Xã Hội

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động hộ nghèo

Thứ Sáu, 07/01/2022

Những năm qua, tỉnh đã ban hành, triển khai thực hiện nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm (GQVL) cho người lao động, nhất là lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Trung tâm Dạy nghề Minh Tiến hỗ trợ học nghề cho lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, góp phần giải quyết việc làm tại địa phương. Ảnh: Kim Ly

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 487.000 lao động khu vực nông thôn, trong đó có nhiều lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. Để nâng cao hiệu quả đào tạo nghề và GQVL, tạo thu nhập ổn định cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, từ năm 2010-2020, thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) đến năm 2020" của Thủ tướng Chính phủ, toàn tỉnh có hơn 320.000 LĐNT được đào tạo nghề; trong đó hơn 800 người thuộc hộ nghèo, hơn 1.000 người thuộc hộ cận nghèo được hỗ trợ đào tạo nghề, tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo đạt 80%.

Hằng năm, tỉnh còn hỗ trợ chuyển giao kiến thức KHKT và nâng cao kỹ năng nghề cho hàng nghìn lao động, giúp người lao động có cơ hội tìm được việc làm tại các doanh nghiệp hoặc tự tạo việc làm; góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh xuống còn 0,44% năm 2021.

Có được kết quả đó là nhờ sự đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng và các địa phương triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ hoạt động giáo dục nghề nghiệp, GQVL cho người lao động, đặc biệt là các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với các huyện, thành phố, các sở, ngành đơn vị liên quan triển khai thực hiện nhiều biện pháp cụ thể như khảo sát nhu cầu học nghề và giải quyết việc làm cho lao động nghèo gắn với tư vấn, thông tin về việc làm; kết nối với doanh nghiệp trên địa bàn để GQVL; phối hợp liên kết với các cơ sở đào tạo nghề để tổ chức dạy nghề.

Các địa phương chủ động liên kết với doanh nghiệp để hỗ trợ việc làm cho lao động nghèo, cận nghèo; hỗ trợ đào tạo nghề; hỗ trợ vay vốn từ nguồn vốn giải quyết việc làm của tỉnh, ủy thác qua Ngân hàng CSXH…

Để LĐNT, trong đó có lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo chủ động tham gia học nghề, Trung tâm Dạy nghề Minh Tiến, huyện Yên Lạc đã mở các lớp dạy nghề phù hợp với nhu cầu của học viên ở địa phương như may công nghiệp, làm hoa lụa, thêu ren... Với phương châm đào tạo nghề và GQVL tại chỗ, trung tâm ký hợp đồng với các công ty nhận đào tạo nghề và có trách nhiệm GQVL cho các học viên sau khi tham gia khóa học.

Giám đốc Trung tâm Dạy nghề Minh Tiến Nguyễn Thị Kim Oanh cho biết: "Trong năm 2021, trung tâm đã mở 3 lớp đào tạo nghề may công nghiệp cho lao động địa phương; chủ động đào tạo lao động tại chỗ cho các xã lân cận trên địa bàn huyện; hỗ trợ đào tạo miễn phí cho người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo tham gia học nghề.

Sau đào tạo, 95% học viên tìm được việc làm ổn định. Hiện, trung tâm có 1 xưởng may công nghiệp, thu hút hơn 300 lao động với thu nhập ổn định 3-6 triệu đồng/người/ tháng. Qua đó, tạo việc làm, ổn định cuộc sống cho lao động nông thôn, đặc biệt là lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo".

Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, GQVL cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, những năm qua, Phòng LĐ-TB&XH huyện Sông Lô đã đẩy mạnh tuyên truyền nhằm giúp người dân nắm bắt kịp thời chủ trương, chính sách đào tạo nghề.

Các lớp nghề ngắn hạn thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp thường xuyên được tổ chức. Đặc biệt, trong năm 2019, huyện đã phối hợp mở 4 lớp đào tạo sơ cấp nghề nông nghiệp cho 80 học viên; trong đó, 7 học viên thuộc hộ nghèo và 9 học viên thuộc hộ cận nghèo. Học viên là hộ nghèo, cận nghèo khi tham gia học nghề đều được hỗ trợ kinh phí học tập, ăn ở, đi lại…

Đồng thời, huyện đã tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo được tham gia các hội nghị tập huấn, các lớp học nghề theo nhu cầu và được tiếp cận với khoa học kỹ thuật tiến bộ trong sản xuất. Vì vậy, giai đoạn 2016-2021, số hộ nghèo toàn huyện giảm còn 194 hộ (chiếm 0,64%), hộ cận nghèo còn 626 hộ (chiếm 2,08%).

Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả đào tạo nghề, GQVL cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, các ngành chức năng tiếp tục khảo sát nhu cầu học nghề của các thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo; đào tạo nghề cho lao động nghèo, cận nghèo theo các trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng; đa dạng hóa các lĩnh vực, nội dung đào tạo, cơ cấu ngành nghề phù hợp với tính chất của người lao động…, góp phần đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội.

Minh ThuTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: