Xã Hội

­­­­­Quyết tâm vượt khó làm giàu

Thứ Sáu, 07/01/2022

Trên địa bàn xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch có nhiều tấm gương nông dân vượt khó làm kinh tế giỏi. Trong đó, anh Nguyễn Hữu Sơn, sinh năm 1984 ở thôn Thắng Lợi là một điển hình.

Anh Nguyễn Hữu Sơn là chủ trang trại gà đẻ cho thu nhập cao

Trước đây, gia đình anh Sơn rất khó khăn, vất vả. Vì vậy, học hết THPT anh Sơn đã đi làm kinh tế giúp đỡ gia đình. Năm 2006, anh Sơn theo một số người dân trong xã đi lấy trứng gà ở huyện Tam Dương mang bán ở Hà Nội.

Trong quá trình kinh doanh trứng gà, anh thấy thu nhập từ gà đẻ tương đối ổn định. Do vậy, vừa kinh doanh, anh Sơn vừa tìm hiểu quy trình chăn nuôi. Nhận thấy vùng đất quê mình có thể phát triển tốt chăn nuôi nên năm 2008, anh quyết định đầu tư vào nuôi gà đẻ.

Ban đầu, do vốn ít nên anh nuôi 1.000 con, nhờ áp dụng chăn nuôi đúng kỹ thuật và tuân thủ quy định phòng dịch nên lứa gà phát triển, cho thu nhập khá. Khi tích cóp được số vốn nhất định, anh tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại, đến nay, với diện tích 1.400m2, anh Sơn thiết kế được 9 khu chuồng nuôi với số lượng 9.000 con gà, đồng thời, áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa công nghệ vào chăn nuôi, chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường để tìm nơi tiêu thụ ổn định cho sản phẩm.

Coi trọng từng khâu kỹ thuật, nên chuồng nuôi gà được anh Sơn thiết kế đảm bảo ấm áp trong mùa đông và thoáng mát vào mùa hè. Trong kinh doanh anh luôn đặt chữ tín lên hàng đầu cùng với chú trọng giới thiệu sản phẩm, bảo đảm chất lượng trứng, đến nay, trứng gà của gia đình anh đã có thị trường tiêu thụ rộng khắp trong và ngoài tỉnh.

Với quy mô 9.000 gà đẻ, trại gà của anh Sơn mỗi ngày cung cấp ra thị trường khoảng 6.000 quả trứng đạt tiêu chuẩn, với giá bán 25.000 đồng/10 quả.

Anh Sơn cho biết: “Cứ sau 10 - 12 tháng gà đẻ, sản lượng trứng giảm, anh lại đảo giống và xuất bán ra thị trường hàng nghìn gà đẻ thải loại. Tính chung, mỗi năm, trừ các khoản chi phí, gia đình anh thu lãi 350 triệu đồng”.

Theo anh Sơn, nuôi gà đẻ yêu cầu kỹ thuật cao từ khâu chọn con giống, chăm sóc, phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, để đàn gà khỏe mạnh, lớn nhanh cho sản lượng trứng cao, ngoài việc bảo đảm đủ chất dinh dưỡng, anh Sơn luôn chú ý tới khâu vệ sinh phòng dịch, tiêu độc, khử trùng chuồng trại.

Khu vực chăn nuôi được kiểm soát chặt chẽ, hạn chế người ra vào. Hằng tuần, anh đều phun thuốc phòng dịch cho toàn bộ khu chuồng trại, định kỳ phòng bệnh bằng vắc xin cho đàn gà và thường xuyên chú ý quan sát, kiểm tra, kịp thời phát hiện những thay đổi của đàn gà tránh xảy ra bệnh tật gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nhờ sự cần cù, chịu khó trong chăn nuôi, đến nay, đời sống của gia đình anh Sơn đã trở nên khá giả và có nguồn thu nhập ổn định. Ngoài nuôi gà đẻ, anh Sơn còn làm chủ đại lý thức ăn chăn nuôi cung cấp dịch vụ cho những hộ chăn nuôi gần xa, bình quân mỗi tháng anh cung cấp cho các hộ chăn nuôi khoảng 70 tấn cám, nâng tổng thu nhập mỗi năm gia đình anh Sơn đạt trên 500 triệu đồng.

Đánh giá về mô hình sản xuất giỏi, Chủ tịch Hội Nông dân xã Liễn Sơn Nguyễn Biểu cho biết: Anh Sơn là hội viên chịu khó học hỏi, mạnh dạn áp dụng những kiến thức, kỹ thuật về chăn nuôi, nhất là lĩnh vực chăn nuôi gia cầm.

Nói về hướng phát triển trong tương lai, anh Sơn cho biết sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi gà và nâng cấp chuồng trại theo mô hình khép kín để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh kết hợp với bảo vệ môi trường.

Không những làm kinh tế giỏi, anh Sơn còn là hội viên nông dân gương mẫu luôn đi đầu trong mọi phong trào do địa phương phát động. Với mong muốn người dân quê mình có cuộc sống ấm no, anh Nguyễn Hữu Sơn đã mang những kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh chia sẻ cho bà con nhân dân cùng phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống.

Bài, ảnh: Dương HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: