Xã Hội

Trước khi ngủ 1 tiếng, bố mẹ nên làm 4 điều này để cải thiện IQ, EQ cho trẻ

Thứ Năm, 06/01/2022

Khung giờ vàng này nếu được bố mẹ nắm vững được sẽ giúp ích rất nhiều cho con mình, đặc biệt đối với trẻ trước 6 tuổi rất quan trọng.

Những nghiên cứu khoa học về não bộ cho thấy, 1 tiếng trước khi ngủ là thời điểm vàng để thúc đẩy cấu trúc của não bộ trẻ nhỏ. Trẻ từ 1 đến 6 tuổi nếu được bố mẹ kiên trì làm 4 việc này mỗi ngày trước khi ngủ, nó có thể thúc đẩy EQ, IQ, tính độc lập và nhiều khía cạnh khác.

 

Bên cạnh đó, nhiều bố mẹ hiện nay quá bận rộn với công việc, không có nhiều thời gian chơi đùa cùng với con cái, vì thế họ càng cần phải trân trọng khung giờ vàng trước khi ngủ này.

1. Dạy trẻ cách tự làm mọi thứ

Trước khi đi ngủ, bố mẹ có thể dạy trẻ tự đánh răng, rửa mặt, xếp quần áo, dọn giường… Nếu trẻ đi học vào ngày hôm sau, bố mẹ có thể cùng với con cái sắp xếp những vật dụng cần thiết mang đến trường.

Việc dạy trẻ tự làm như thế này là một thói quen tốt để chúng có thể tự chăm sóc được bản thân sau này. Khi trẻ đi học mẫu giáo, tiểu học, bố mẹ không thể lúc nào cũng bên cạnh để chăm sóc. Vì thế, trẻ cần sớm học cách tự lập, biết cách chăm sóc bản thân một cách cơ bản.

2. Chơi đùa với con cái

Nghiên cứu của Học viện MIT phát hiện ra rằng, cách tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ em chính là vui chơi.

 

Trước khi đi ngủ, bố mẹ có thể cùng con xếp hình khối, vẽ tranh, chơi đóng vai hoặc các loại trò chơi giáo dục khác.

Các chuyên gia giáo dục từng nói rằng, “sự phát triển trí tuệ của trẻ em bắt đầu từ đầu ngón tay”. Dùng tay thường xuyên có thể giúp kích hoạt các tế bào não, thúc đẩy sự phát triển của não bộ, cải thiện IQ hiệu quả.

3. Trò chuyện với trẻ

Bố mẹ hãy tạm rời xa điện thoại và các thiết bị điện tử một chút, trân trọng khoảng thời gian quý báu trước khi đi ngủ, cùng con cái trò chuyện. Việc làm này mang lại rất nhiều lợi ích to lớn mà bố mẹ không ngờ tới được.

Đặc biệt, vào lúc này bố mẹ không nên chỉ trích hay la mắng con cái. Đây là lúc bố mẹ nên khen ngợi sự tiến bộ của trẻ hoặc hỏi han trẻ nhiều hơn, khuyến khích chúng chia sẻ suy nghĩ của mình. Bằng cách này, trẻ sẽ ngày càng thích nói chuyện với bố mẹ và gắn bó thân thiết hơn.

Việc trò chuyện trước khi đi ngủ còn giúp trẻ phát triển chỉ số IQ và EQ. Nếu bố mẹ có thể để trẻ đi vào giấc ngủ với tâm trạng thoải mái, điều đó sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ.

4. Kể chuyện trước khi đi ngủ

2 nhà khoa học người Mỹ Betty Hart và Todd Resley từng thực hiện cuộc nghiên cứu kéo dài 2,5 năm có tên "The Thirty Million Word Gap" (tạm dịch: khoảng cách 30 triệu từ), theo dõi 42 gia đình và ghi lại các cuộc trò chuyện thường ngày giữa bố mẹ và con cái.

Khi con cái của những gia đình này lên 4 tuổi, họ phát hiện ra trẻ sống trong các gia đình nghèo nghe ít hơn 30 triệu từ so với trẻ sống trong gia đình giàu có. Khi kiểm tra chỉ số IQ, họ nhận thấy chỉ số IQ trung bình của trẻ em từ các gia đình nghèo chỉ là 79, trong khi chỉ số IQ trung bình của trẻ em từ các gia đình giàu có cao tới 117.

2 nhà khoa học quay lại thăm khi những đứa trẻ này 10 tuổi, họ nhận thấy những đứa trẻ có vốn từ vựng lớn có học lực tốt hơn.

Vậy bố mẹ cần làm gì để giúp trẻ tiếp thu vốn từ vựng ngày càng tốt hơn? Trò chuyện, đọc sách, xem video… là những cách để tăng vốn từ vựng cho trẻ.

Trẻ em rất thích được nghe kể chuyện. Vì thế, việc đọc sách tranh trước khi ngủ rất tốt cho trẻ, có thể giúp trẻ hình thành thói quen thích đọc sách. Đọc một cuốn sách hay trước khi đi ngủ rất hữu ích để trau dồi khả năng ngôn ngữ, đọc hiểu, tập trung và tính suy luận của trẻ.

Nguyễn Phương (Theo giadinh.net.vn)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: