Xã Hội

Phát hiện nhóm hành tinh “cô độc” với số lượng nhiều nhất trong Dải Ngân hà

Thứ Tư, 29/12/2021

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện ít nhất 70 hành tinh “cô độc”, chỉ những đối tượng “lang thang” không chủ đích trong dải Ngân hà mà không có sao trung tâm.

Mô phỏng một hành tinh 'cô độc' trong không gian

Đây không phải lần đầu tiên các nhà thiên văn thế giới tìm thấy những hành tinh dạng này. Thế nhưng, các chuyên gia cho rằng đây là hiện tượng hiếm gặp, cho đến mới đây.

Theo báo cáo mới đăng trên chuyên san Nature Astronomy, các nhà khoa học gần đây phát hiện một số lượng ấn tượng của các hành tinh “cô độc”: 70 hoặc hơn. Đây là con số đánh dấu nhóm lớn nhất các hành tinh thuộc dạng này của Dải Ngân hà. Phát hiện mới cũng có lẽ đánh dấu bước đi quan trọng trong nỗ lực tìm hiểu nguồn gốc của các đối tượng được gọi chung là “kẻ du mục bí ẩn của thiên hà”.

“Chúng tôi không hề biết rằng có nhiều hành tinh như thế ngoài kia”, theo bà Núria Miret-Roig, tác giả thứ nhất của báo cáo và đang công tác tại Đại học Vienna (Áo).

Đa số các hành tinh ngoài trái đất đều được phát hiện nhờ vào quá trình quan sát sao trung tâm của chúng. Vì thế, việc tìm ra những hành tinh “mồ côi” chẳng phải chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, nhờ dữ liệu thu được trong hơn 20 năm nghiên cứu, một nhóm các chuyên gia đã tìm thấy ít nhất 70 hành tinh cỡ sao Mộc. Chúng được tìm thấy ở tổ hợp Thiên Yết-Bán Nhân mã, cụm sao gần hệ mặt trời nhất.

Các nhà thiên văn học lần đầu tiên phát hiện các hành tinh lang thang vào thập niên 1990, và khám phá mới cho phép nâng số hành tinh thuộc dạng này lên gần gấp đôi.

Việc tìm thấy thêm nhiều hành tinh “cô độc” sẽ giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu nguồn gốc của chúng. Một số giả thuyết cho rằng chúng hình thành từ sự sụp đổ của một đám mây khí, vốn quá nhỏ để có thể hình thành sao đồng hành. Trong khi đó, theo những người khác, vì một lý do nào đó chúng bị sao trung tâm tống khứ khỏi hệ sao ban đầu.

(Theo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: