Xã Hội

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa dịp cuối năm và Tết Nguyên đán

Thứ Tư, 29/12/2021

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hiện các doanh nghiệp bán lẻ, các siêu thị trên địa bàn tỉnh đã chủ động chuẩn bị nguồn hàng hóa đa dạng phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, đảm bảo không để xảy ra tình trạng hàng kém chất lượng, khan hiếm hàng và tăng giá đột biến.

Siêu thị GO!Vĩnh Phúc cam kết đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm dịp Tết của người dân với giá cả bình ổn. Ảnh: Trà Hương

Không để thiếu hàng, “sốt giá”

Ông Nguyễn Trung Kiên, chủ Siêu thị mini VinMart, Chung cư Vinaconex Xuân Mai, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Đến thời điểm này, siêu thị đã chuẩn bị đủ nguồn hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân. Số lượng hàng hóa dự trữ tăng 10-15% so với cùng kỳ năm 2020, chủ yếu là hàng Việt Nam, phù hợp điều kiện kinh tế của người dân trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Giá trị lượng hàng hóa dự trữ ước tính lên tới hàng tỷ đồng. Các mặt hàng đều được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đầu vào, có đầy đủ hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, thời điểm trước và trong dịp Tết Nguyên đán 2022, sức mua trên thị trường sẽ tăng 10-15% so với các tháng trong năm. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cũng như những ảnh hưởng của dịch bệnh đến đời sống nhân dân, hệ thống bán lẻ ở khắp các huyện, thành phố, chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại… trên địa bàn tỉnh sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân sát với thực tế. Do đó, những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp cận Tết sẽ ít có khả năng khan hiếm hàng hóa và giá cả cơ bản bình ổn.

Giám đốc Siêu thị GO! Vĩnh Phúc Hoàng Bằng Lâm cho biết: Để phục vụ nhu cầu mua sắm tăng mạnh vào những tháng cuối năm, ngay từ tháng 11/2021, siêu thị đã ký cam kết với các nhà cung cấp, đảm bảo nguồn cung, nâng cao trữ lượng hàng hóa thiết yếu, đặt những đơn hàng lớn với các nhà cung cấp; đa dạng các kênh bán hàng, tránh tình trạng bị đứt gãy nguồn cung ứng hàng hóa.

Đặc biệt, để vừa phát triển kinh doanh, vừa phòng, chống dịch, đảm bảo cho lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh, thành, Trung tâm đặt hàng GO gửi thông tin tới các nhà cung cấp cập nhật để chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như lịch trình, giấy xét nghiệm Covid-19, giấy chứng nhận tiêm vắc xin phòng Covid-19… khi đi giao hàng cho GO, đảm bảo hàng hóa được giao đúng hạn, giá thành ổn định.

Các mặt hàng được dùng nhiều trong dịp Tết như rượu, bia, nước ngọt, bánh kẹo, mứt Tết… được ưu tiên dự trữ. Số lượng chủng loại giỏ/hộp quà Tết đã được bao gói sẵn, với các sản phẩm đặc trưng như bánh, mứt, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng gói, trà, rượu… cũng được tăng tốc sản xuất lên hơn 40 mẫu mã để phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Giá của các loại giỏ quà dao động từ 99.000 đồng đến hơn 2.000.000 đồng/giỏ để phù hợp với điều kiện kinh tế của người tiêu dùng, nhất là người tiêu dùng có nhu cầu mua sắm tiết kiệm.

Bên cạnh đó, các mặt hàng thiết yếu như dầu ăn, nước mắm, bột ngọt và đồ tươi sống cũng được tăng số lượng dự trữ để luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng. Với sự chủ động làm việc với các nhà cung cấp, các nhà sản xuất, các đơn vị cung ứng trong việc chuẩn bị nguồn hàng hóa cũng như quản lý chất lượng từ sớm, GO! Vĩnh Phúc cam kết đảm bảo chất lượng và giá cả hàng hóa thị trường Tết Nhâm Dần ổn định.

Theo chia sẻ của đại diện một số doanh nghiệp bán lẻ, trong năm qua do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nên nhiều nhà sản xuất, cung ứng đề nghị tăng giá bán hàng từ đầu tháng 10, trong đó, tập trung nhiều vào nhóm hàng thực phẩm, hóa mỹ phẩm… do giá nguyên liệu và chi phí đầu vào tăng.

Tuy nhiên, trên thực tế sức mua của người tiêu dùng chưa cao do thắt chặt chi tiêu vì dịch bệnh và họ đang cân nhắc chỉ mua những sản phẩm thật sự cần thiết. Vì vậy, việc bán hàng cần phải tính toán để không quá ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà vẫn ưu tiên nhập sản phẩm mới của nhà cung cấp.

Chống đứt gãy chuỗi cung ứng, ổn định thị trường

Để bảo đảm đầy đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, đặc biệt là các tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2022 trong khi dịch Covid-19 vẫn có diễn biến phức tạp, Bộ Công thương đã chỉ đạo các đơn vị tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất trong các khu, cụm công nghiệp.

Từng bước mở lại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, hộ kinh doanh... trên cơ sở đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch; triển khai các chương trình bình ổn thị trường dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2022, chương trình "Tháng khuyến mại"…

Theo đó, các sở, ngành liên quan của tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát các quy định của pháp luật về giá, phí, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; xử lý các trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, ép giá, đẩy giá bán lên cao, đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu.

Sở Công thương đề nghị UBND các huyện, thành phố khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tham gia kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn; đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", lưu thông, bình ổn thị trường, đưa hàng Việt Nam chất lượng cao và các sản phẩm đặc trưng của tỉnh đến người tiêu dùng trong dịp Tết, tổ chức các phiên chợ bán hàng Việt Nam lưu động tại các vùng nông thôn, miền núi và khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh để kích cầu tiêu dùng.

Lực lượng quản lý thị trường đẩy mạnh công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; xử lý hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm… để ổn định thị trường dịp cuối năm.

Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: