Xã Hội

Tăng lương cận Tết, người dân phấn khởi

Thứ Ba, 28/12/2021

Theo Nghị định 108 của Chính phủ, kể từ ngày 1/1/2022, người dân được hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng sẽ được tăng thêm 7,4%. Việc thực hiện chính sách vào đầu năm 2022 cũng là thời điểm cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần khiến nhân dân rất phấn khởi, vui mừng trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu không ngừng tăng cao.

Việc thực chi trả chế độ BHXH qua Bưu điện đã tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia. Ảnh: Nguyễn Lượng

Giúp giảm gánh nặng kinh tế

Bà Nguyễn Thị Hường, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, một cựu quân nhân quốc phòng về hưu cho biết: “Sau 3 năm, đến nay, lương hưu mới được điều chỉnh tăng khiến tôi rất phấn khởi. Với mức tăng 7,4%, tôi sẽ được lĩnh thêm khoảng 500.000 đồng/tháng. Dù chưa cập so với mức tăng của nhiều mặt hàng hóa trên thị trường, nhưng việc điều chỉnh tăng lương thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người dân, nhất là trong điều kiện cả nước đang tập trung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Việc tăng lương giúp người dân có điều kiện trang trải các khoản chi tiêu trong gia đình, đảm bảo đời sống tốt hơn”.

Nghị định 108 của Chính phủ về điều chỉnh tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng được ban hành ngày 7/12. Theo đó, sẽ có nhiều nhóm đối tượng được thụ hưởng chính sách này như cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; cán bộ xã, phường, thị trấn; người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng trợ cấp hằng tháng; quân nhân đang hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng; công an nhân dân đang hưởng trợ cấp hằng tháng; quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, công an nhân dân đang hưởng trợ cấp hằng tháng.

Đồng thời, từ ngày 1/1/2022, những người có mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng từ 2,3 triệu đồng/người/tháng trở xuống được tăng thêm 200 nghìn đồng/người/tháng; tăng lên bằng 2,5 triệu đồng/người/tháng đối với những người có mức lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ 2,3 triệu đồng/người/tháng đến dưới 2,5 triệu đồng/người/tháng.

Kịp thời chi trả đúng, đủ chế độ các nhóm đối tượng

Hiện nay, Bưu điện tỉnh đang phối hợp với BHXH tỉnh, Sở LĐ-TB&XH thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng cho hơn 100.000 người. Công tác chi trả được người dân, các sở, ngành, đơn vị đánh giá cao do Bưu điện tỉnh luôn thực hiện kịp thời, đúng, đủ chế độ cho người được thụ hưởng chính sách. Đồng thời, thể hiện vai trò là cơ quan thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, quản lý thu, chi BHXH tại cơ sở.

Hiện nay, Bưu điện tỉnh có gần 200 điểm chi trả thuộc 9/9 bưu điện huyện/thành phố. Mỗi tháng, cán bộ, nhân viên trong ngành tiến hành chi trả hàng trăm tỷ đồng cho người được thụ hưởng chính sách ở các xã, phường, thị trấn.

Thời gian qua, dù có thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương bị phong tỏa dài ngày, song ngành Bưu điện vẫn nỗ lực khắc phục khó khăn triển khai chi trả linh hoạt, phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch, gắn với sự thuận tiện, kịp thời cho người dân.

Tại các điểm chi trả, ngành Bưu điện đều xây dựng phương án tổ chức chi lương, trợ cấp cho người hưởng nhận bằng tiền mặt đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo đúng mục tiêu, chỉ đạo; chủ động thông báo để người dân nắm phương thức chi trả về thời gian, địa điểm; chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn và yêu cầu nhân viên chi trả, người dân thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế…

Để hỗ trợ công tác quản lý chi trả lương hưu thuận lợi, Bưu điện tỉnh đã tạo mã định danh cho từng người hưởng (mã vạch), nhập thông tin đầy đủ của người hưởng trên phần mềm chi trả. Khi người hưởng đến xuất trình thẻ, nhân viên chi trả chỉ cần quét mã vạch in sẵn trên thẻ hệ thống để truy xuất dữ liệu. Qua đó, rút ngắn thao tác kiểm tra chứng minh nhân dân, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ tiền chi trả từng ngày trên tất cả bưu điện huyện/thành phố…

Tại các điểm chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH, nhân viên bưu điện trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn người hưởng đăng ký, cài đặt và cách sử dụng ứng dụng VssID (thẻ BHYT điện tử). Mỗi nhân viên còn là một tuyên truyền viên tư vấn cho người dân về chính sách an sinh xã hội về BHXH, BHTN, BHYT hộ gia đình… Qua đó, góp phần lan tỏa rộng rãi các chính sách để thu hút người dân tham gia, phát huy vai trò trụ cột quan trọng của ngành BHXH trong hệ thống an sinh xã hội.

Thời điểm này, BHXH tỉnh đang chờ hướng dẫn của ngành để phối hợp với Bưu điện tỉnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp theo mức điều chỉnh mới. Trường hợp kịp triển khai, người dân sẽ được hưởng mức tăng trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần, còn không sẽ được truy thu vào những tháng sau.

Theo kế hoạch, lương hưu tháng 1 và 2 năm 2022 sẽ được ngành Bưu điện tỉnh thực hiện chi trả gộp tháng vào cùng một kỳ chi trả (từ ngày 6-9/1/2022) để đảm bảo phòng, chống dịch và phục vụ chi tiêu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: