Xã Hội

Cánh đồng xanh không vỏ thuốc bảo vệ thực vật

Thứ Ba, 28/12/2021

Sau gần 1 năm thực hiện xây dựng mô hình “Cánh đồng không vỏ thuốc bảo vệ thực vật”, thói quen vứt bao bì, chai lọ thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) bừa bãi của nông dân đã dần thay đổi. Những cánh đồng trên địa bàn huyện Vĩnh Tường trở nên xanh-sạch hơn, góp phần tô điểm cho sự phát triển văn minh, hiện đại của địa phương.

Nông dân xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường bỏ vỏ thuốc bảo vệ thực vật vào bể chứa theo đúng quy định. Ảnh: Trà Hương

Huyện Vĩnh Tường có hơn 9.950 ha diện tích đất nông nghiệp, chiếm 69,16% diện tích tự nhiên. Nhu cầu sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc BVTV của người dân trong canh tác, sản xuất nông nghiệp còn cao; tuy nhiên, do bà con nông dân chưa biết xử lý đúng cách dẫn đến tình trạng các loại vỏ, rác thải nông nghiệp vứt bừa bãi, gây ảnh hưởng đến mỹ quan, môi trường nước và sức khỏe của người dân.

Để hạn chế tình trạng trên, Hội Nông dân huyện Vĩnh Tường xây dựng mô hình “Cánh đồng không vỏ thuốc bảo vệ thực vật” giai đoạn 2021-2023 triển khai từ cấp huyện đến cơ sở.

Chỉ gần 1 năm sau khi triển khai, thực hiện mô hình, toàn huyện đã xây dựng được 366 bồn chứa được lắp đặt trên cánh đồng sản xuất nông nghiệp của 20 xã/thị trấn, lũy kế đến nay đã có 532 bồn, trị giá xây dựng hơn 600 triệu đồng.

Để mô hình triển khai đạt hiệu quả cao, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện tổ chức hội nghị lấy ý kiến từ các cấp hội và thống nhất chỉ đạo, báo cáo xin chủ trương của Đảng ủy, đề nghị UBND các xã, thị trấn hỗ trợ kinh phí xây dựng; phối hợp với HTX, cử cán bộ phụ trách nông nghiệp tiến hành khảo sát các tuyến đường nội đồng, lên phương án xây dựng địa điểm đặt bồn chứa, thống nhất lựa chọn mẫu bồn chứa phù hợp, có tính ứng dụng cao.

Thông qua quá trình lấy ý kiến, các cấp hội đã đưa ra ý kiến thống nhất về mẫu bồn có hình ống cống, thiết kế nhỏ gọn với đường kính 70-90cm, giá thành khoảng 1,5 triệu đồng/bồn chứa. Những bồn thu gom được đặt tại vị trí phù hợp, thuận lợi cho bà con nông dân khi sử dụng thuốc và thu gom vỏ thuốc.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân phối hợp với các tổ khuyến nông cơ sở, HTX dịch vụ nông nghiệp tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con nông dân cách sử dụng thuốc BVTV, thu gom bao bì vào bể chứa theo đúng quy định, không vứt rác bừa bãi gây phát tán tàn dư thuốc BVTV ra môi trường.

Thực hiện mô hình này, xã Tuân Chính đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp thu gom bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng đúng nơi quy định; huy động nguồn vốn từ các chương trình, nguồn xã hội hóa xây dựng bể chứa bao bì thuốc BVTV sau sử dụng. Đến nay, toàn xã xây dựng được 31 bồn chứa thu gom vỏ thuốc với tổng trị giá hơn 46 triệu đồng.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Tuân Chính Phan Thị Hồng Vi chia sẻ: “Mô hình nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của UBND xã và đông đảo bà con nông dân, hội viên.

Sau khi tiến hành khảo sát, hội lên kế hoạch xây dựng bồn thu gom ở những vị trí xa nguồn nước, phân bố tại các điểm thuận lợi cho bà con nông dân thu gom vỏ thuốc mà không ảnh hưởng tới môi trường ở khu vực lân cận.

Tình trạng vứt vỏ thuốc sau sử dụng bừa bãi tại các mương, rãnh nước đã giảm thiểu đáng kể. Thời gian tới, UBND xã tiếp tục đầu tư thêm kinh phí xây dựng thêm 50 bồn chứa mới phục vụ nhu cầu của người dân”.

Cùng với công tác thu gom vỏ thuốc BVTV, việc thực hiện xử lý các loại vỏ, bao bì cũng được các cấp Hội Nông dân và người dân quan tâm. Được biết, bao bì thuốc BVTV được liệt vào nhóm các chất thải nguy hại, ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe con người, nên sau khi thu gom phải xử lý và tiêu hủy đúng quy trình với nhiệt độ cao tại các đơn vị được cấp phép.

Vì vậy, Hội Nông dân huyện Vĩnh Tường đã phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh tổ chức thu gom, vận chuyển và tiêu hủy vỏ bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng theo đúng quy định. Từ đầu năm đến nay, chi cục đã xử lý được gần 150 kg vỏ, bao bì thuốc BVTV đảm bảo đúng quy trình, an toàn môi trường, sức khỏe người dân.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Vĩnh Tường Nguyễn Duy Thơ cho biết: "Bước đầu, mô hình “Cánh đồng không vỏ thuốc bảo vệ thực vật” đã mang lại kết quả tích cực. Tuy nhiên, tại một số địa phương còn hạn chế nguồn kinh phí thực hiện; ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Do đó, hội tiếp tục phối hợp với HTX nông nghiệp và các đoàn thể có liên quan tiến hành rà soát, kiểm tra, chủ động nắm bắt thông tin ở cơ sở để đưa ra những giải pháp khắc phục hiệu quả nhất”.

Để tiếp tục triển khai mô hình sâu rộng, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn nhấn mạnh vai trò quan trọng của mọi tầng lớp nhân dân trong công cuộc bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động như tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV an toàn, thành lập CLB "Nông dân bảo vệ môi trường", góp phần xây dựng môi trường xanh, nền nông nghiệp sạch, bền vững.

Hương GiangTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: