Xã Hội

Lập Thạch thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững

Thứ Hai, 27/12/2021

Với sự vào cuộc, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giảm nghèo phù hợp, thiết thực của chính quyền, sự lãnh, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND huyện Lập Thạch đã thực hiện tốt công tác giảm nghèo hằng năm trên địa bàn. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng cao, góp phần xây dựng kinh tế, xã hội trên địa bàn ngày càng phát triển.

Gia đình chị Bùi Thị Huyền, thôn Tây Hạ Đông, xã Bàn Giản được hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết trong năm 2021

Thực hiện chương trình giảm nghèo năm 2021, huyện Lập Thạch, các xã, thị trấn đã và đang làm tốt công tác giảm nghèo, hỗ trợ hiệu quả để người dân thoát nghèo bền vững.

Đến cuối năm 2021, tỉ lệ hộ nghèo là 631 hộ, chiếm 1,48%, giảm 0,57% so với năm 2020; hộ cận nghèo là 1.096 hộ, chiếm 2,56%, giảm 0,65% so với cùng kỳ. Việc thực hiện các chính sách đối với người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo được đảm bảo đúng, đủ, kịp thời.

Cùng các cơ chế, chính sách của Nhà nước ưu tiên cho công tác giảm nghèo tại địa phương, các chính sách an sinh xã hội cho người nghèo được Ban chỉ đạo và các ngành ở địa phương phối hợp khá chặt chẽ, thực hiện đầy đủ, đúng đối tượng như: Chương trình cho vay vốn Ngân hàng CSXH để sản xuất, chăn nuôi, giải quyết việc làm; hỗ trợ con em hộ nghèo, cận nghèo vay vốn học tập; cấp thẻ BHYT theo quy định… Phần lớn hộ nghèo, hộ cận nghèo đã phát huy được hiệu quả về đồng vốn phục vụ cho sản xuất, ổn định đời sống.

Mặt khác, chính quyền các địa phương đã kiểm tra, rà soát chặt chẽ, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của hộ nghèo, cận nghèo.

Năm 2021, toàn huyện đã hỗ trợ vay vốn tín dụng cho 91 hộ nghèo với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng; hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho 187 hộ cận nghèo vay vốn với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng; tín dụng ưu đãi với 164 hộ mới thoát nghèo vay vốn với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng; hỗ trợ 624 hộ nghèo vay vốn giải quyết việc làm với tổng số tiền hơn 36 tỷ đồng.

Việc lập danh sách và tổ chức cấp thẻ BHYT được thực hiện tốt, 100% người nghèo, người cận nghèo đều được cấp thẻ; đã cấp 1.077 thẻ BHYT cho người nghèo và 2.250 thẻ BHYT cho người cận nghèo.

Các chính sách hỗ trợ khác như hỗ trợ về nhà ở, hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo; chính sách trợ giúp pháp lý… cho người nghèo, người cận nghèo cũng được chú trọng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các đối tượng thụ hưởng.

Song song với đó, cuộc vận động “Tháng cao điểm ngày vì người nghèo” được triển khai trên toàn huyện đã tạo tinh thần đoàn kết trong nhân dân, Ủy ban MTTQ huyện đã tiếp nhận được hơn 85 triệu đồng từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, nhân dân... trên địa bàn ủng hộ công tác giảm nghèo.

Công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong các dịp lễ, Tết được các cấp, ngành quan tâm. Thực hiện chương trình xây dựng nhà đại đoạt kết cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, 9 tháng đầu năm 2021, Ủy ban MTTQ huyện phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã hỗ trợ cho 31 hộ nghèo xây nhà đại đoàn kết với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng; MTTQ huyện đã trích Quỹ “Vì người nghèo” huyện, hỗ trợ cho 8 hộ xây mới và 2 hộ sửa nhà với số tiền là 360 triệu đồng.

Việc tổ chức thăm hỏi các đối tượng gặp rủi ro như đuối nước, điện giật, tai nạn và các đối tượng bị bệnh hiểm nghèo cũng được quan tâm, trích quỹ cứu trợ với số tiền hơn 56 triệu đồng nhằm kịp thời động viên một phần tinh thần cho những người gặp hoạn nạn, có hoàn cảnh khó khăn.

Đến thăm gia đình chị Bùi Thị Huyền, thôn Tây Hạ Đông, xã Bàn Giản, một trong những hộ nghèo được nhận hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết trong năm 2021 của huyện, đứng trước căn nhà mới xây khang trang và cảm nhận được niềm hân hoan của gia đình, ai nấy đều rất vui mừng.

Chị Huyền cho biết: “Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương, gia đình tôi đã tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi 40 triệu đồng, cùng với tích góp của 2 vợ chồng, chúng tôi đã xây dựng được ngôi nhà rộng 120m2.

Gia đình tôi rất vui mừng vì từ nay đã có nơi ăn chốn ở ổn định để tập trung làm ăn, phát triển kinh tế. Chúng tôi cũng cảm ơn chính quyền địa phương đã tạo điều kiện quan tâm, giúp đỡ gia đình về nguồn vốn để vợ chồng tôi có động lực vươn lên trong cuộc sống, thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no”.

Thời gian tới, bằng những giải pháp cụ thể, sát với thực tiễn địa phương, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện sẽ đạt được nhiều thành quả hơn nữa. Góp phần tích cực phát triển kinh tế, xã hội, ổn định cuộc sống của nhân dân trên toàn địa bàn.

Bài, ảnh: Huyền Linh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: