Xã Hội

Giải pháp giảm nghèo bền vững của huyện Sông Lô

Thứ Hai, 27/12/2021

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, chính sách, nên giai đoạn 2016-2020, số hộ nghèo, cận nghèo ở huyện Sông Lô giảm mạnh, từ 7,34% và 5,63% xuống còn 1,76% và 3,36%. Một trong những biện pháp giúp địa phương thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững là tăng cường đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; tích cực chuyển giao tiến bộ KHKT, giải ngân vốn vay ưu đãi giúp người dân có điều kiện xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Mô hình nuôi gà đẻ của gia đình ông Đỗ Xuân Kiều, thôn Lý Nhân, xã Quang Yên cho thu nhập cao, được nhiều người dân địa phương tới tham quan, học hỏi kinh nghiệm

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, hằng năm, huyện Sông Lô giao chỉ tiêu cho các địa phương thực hiện giảm nghèo từ 1-1,5%; hướng dẫn rà soát, tổng hợp số liệu hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều mới có khó khăn về nhà ở, nhu cầu hỗ trợ vay vốn để có cơ sở triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ về tín dụng hộ nghèo, giáo dục, y tế và nhà ở…

Xác định hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, những năm qua, huyện Sông Lô đã phối hợp với các sở, ngành chức năng tích cực triển khai các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, tổ chức sàn giao dịch việc làm cho lao động nông thôn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề để đón đầu nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn.

Nhờ tích cực làm cầu nối, đến nay, huyện Sông Lô đã giải quyết cho hơn 11.000 lao động nông thôn có việc làm ổn định; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt hơn 50%. Công tác giải quyết việc làm cho lao động nông thôn ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Công tác đào tạo, mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, nâng cao kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi cho hội viên những năm qua luôn được các cấp hội, đoàn thể quan tâm. Đến nay, huyện Sông Lô đã tổ chức được hơn 500 lớp chuyển giao tiến bộ KHKT cho hàng chục nghìn lượt hội viên nông dân tham gia.

Từ các buổi học tập, tham quan mô hình kinh tế ở trong và ngoài tỉnh, nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế như nuôi lợn sinh sản, gà đẻ, cá rô phi đơn tính, cà chua ghép trên gốc cà tím... đem lại thu nhập cao, giúp nhiều hộ có điều kiện thoát nghèo.

Thông qua chương trình vốn vay chính sách, đến nay, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Sông Lô đã giải ngân cho hơn 9.000 hộ với tổng dư nợ hơn 300 tỷ đồng. Cùng với “vốn” kiến thức được trang bị, nông dân huyện Sông Lô ngày càng chủ động trong phát triển kinh tế để làm giàu cho gia đình và địa phương.

Điển hình như mô hình nuôi hươu sao và ba ba thương phẩm cho thu nhập gần 400 triệu đồng/năm của gia đình ông Nguyễn Văn Nghiên, thôn Ngạc Thị, xã Phương Khoan; mô hình trồng thanh long ruột đỏ cho thu lãi 200 triệu đồng/năm của hộ ông Tạ Văn Hưng, thôn Ngọc Sơn, xã Nhạo Sơn...

Qua triển khai chương trình giảm nghèo, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân huyện Sông Lô đã được nâng lên rõ rệt. Người dân địa phương đã được quan tâm, chú trọng chăm sóc sức khỏe khám, chữa bệnh ban đầu; cơ bản người nghèo có khó khăn về nhà ở đã được hỗ trợ xây dựng công trình mới, ổn định cuộc sống; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo, giúp nhân dân yên tâm, phấn khởi.

Thời gian tới, huyện Sông Lô tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách; tăng cường định hướng, hỗ trợ, động viên người dân tích cực phát huy nội lực trong thực hiện công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế; khảo sát nhu cầu ngành nghề của lao động nông thôn để xây dựng kế hoạch đào tạo nghề sát với thực tế. Giai đoạn 2020-2025, huyện phấn đấu đưa tỷ lệ lao động có việc làm ổn định trên địa bàn đạt 100%, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1,5%.

Bài, ảnh: Hà Trần

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: