Xã Hội

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ở huyện miền núi Sông Lô

Thứ Hai, 27/12/2021

Là đơn vị có tuổi đời “non trẻ” so với các cơ sở y tế cùng tuyến, tuy nhiên, những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Sông Lô luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Đến nay, trung tâm đã gây dựng được uy tín, chất lượng, niềm tin trong nhân dân.

Bác sĩ TTYT huyện Sông Lô tiến hành phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý ống phúc tinh mạc cho bệnh nhi 3 tuổi. Ảnh: Hoài An

Những ngày đầu mới thành lập, TTYT huyện Sông Lô gặp nhiều khó khăn, phải đi “ở nhờ”. Trong tổng số 29 cán bộ, y, bác sĩ, chỉ có 4 bác sĩ, còn lại là trình độ trung cấp; trang, thiết bị y tế thiếu thốn, chưa đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao về công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Việc nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực là rất cấp thiết.

Giám đốc TTYT huyện Sông Lô Phan Kim Trọng cho biết: “Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng TTYT huyện luôn nhận được sự quan tâm, đầu tư của tỉnh về cơ sở vật chất; sự hỗ trợ, chuyển giao các kỹ thuật, trang thiết bị của các cơ sở y tế tuyến tỉnh, tuyến Trung ương.

Bên cạnh đó, TTYT huyện có đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trẻ, nhiệt tình, năng động, có tinh thần vượt khó. Tập thể cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ của trung tâm luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

Xác định nguồn nhân lực y tế là yếu tố then chốt, quyết định chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, TTYT huyện Sông Lô luôn chú trọng công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhân viên y tế trên nhiều lĩnh vực, bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả.

Ngoài các chế độ, chính sách của tỉnh, từ năm 2015, trung tâm đã thực hiện các chính sách thu hút, ưu đãi bác sĩ về làm việc lâu dài. Đến nay, trung tâm đã có 125 cán bộ, viên chức và người lao động, trong đó có hơn 40 bác sĩ và cán bộ đại học khác, tỷ lệ cán bộ có trình độ đại học chiếm 57,4%.

Trong công tác chuyên môn, đội ngũ y, bác sĩ luôn thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ y tế trong bệnh viện và 12 điều y đức; nêu cao tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ; tích cực học hỏi, bổ sung kiến thức, nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ.

Về cơ sở vật chất, đến nay, TTYT huyện Sông Lô đã được đầu tư, xây dựng khuôn viên rộng hơn 4 ha với các công trình được xây dựng khang trang, hiện đại, đồng bộ; khu vực điều trị nội trú có sức chứa 200 - 250 giường bệnh; các công trình phụ trợ, đường giao thông nội bộ, hệ thống chỉ dẫn liên hoàn, cảnh quan khuôn viên xanh-sạch-đẹp đã được đưa vào sử dụng, đảm bảo phục vụ nhân dân và tạo môi trường làm việc tốt nhất cho cán bộ, nhân viên y tế.

Các trạm y tế xã, thị trấn được xây dựng kiên cố, đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia về y tế xã. Hằng năm, trang, thiết bị y tế liên tục được bổ sung theo hướng hiện đại và đồng bộ.

Trung tâm đã đầu tư mua sắm nhiều thiết bị y tế hiện đại như máy monitor, tạo oxy, thử đường huyết, lưu huyết não; bơm tiêm điện, hệ thống nội soi tiêu hóa, máy thở chức năng cao, hệ thống phòng mổ… phục vụ tốt công tác khám, chữa bệnh và phát triển kỹ thuật cao.

Với sự đầu tư đồng bộ về nhân lực và cơ sở vật chất, những năm gần đây, chất lượng công tác khám, chữa bệnh của TTYT huyện Sông Lô ngày càng được nâng lên rõ rệt, nhiều bệnh hiểm nghèo được cấp cứu thành công tại tuyến huyện.

Số lượng người bệnh phải chuyển tuyến giảm, góp phần giảm chi phí cho người bệnh và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Mỗi năm, TTYT huyện Sông Lô khám cho hơn 60 nghìn lượt người, điều trị nội trú cho 7.000 - 8.000 lượt bệnh nhân.

Công tác y tế dự phòng được trung tâm tích cực triển khai, thực hiện. Các loại dịch bệnh theo mùa được giám sát, ngăn ngừa, khống chế không để lan rộng ra cộng đồng. Ngành Y tế huyện đã ứng phó, khống chế không để dịch Covid-19 lan rộng trên địa bàn. Các chương trình mục tiêu y tế được triển khai nền nếp, có hiệu quả.

Thời gian tới, TTYT huyện Sông Lô tiếp tục đầu tư hệ thống máy móc, cơ sở vật chất theo hướng hiện đại và đồng bộ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phù hợp với xu hướng và đáp ứng yêu cầu phát triển của nền y học; đa dạng hóa các dịch vụ y tế nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Thùy LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: