Xã Hội

Lan tỏa niềm vui

Thứ Sáu, 24/12/2021

Thời gian qua, huyện Tam Dương đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, sẻ chia, kêu gọi giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo, góp phần giúp họ ổn định cuộc sống, lan tỏa niềm vui cho những số phận còn kém may mắn, gặp nhiều khó khăn.

Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương cùng nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, gia đình chị Phùng Thị Hương, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương đã xây được ngôi nhà mới khang trang

Chúng tôi có mặt tại ngôi nhà mới hoàn thiện của gia đình chị Phùng Thị Hương, thôn Bồ Yên, xã Hướng Đạo, chứng kiến niềm vui của gia đình chị, ai nấy đều rất phấn khởi.

Chị Hương xúc động chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, cuộc sống chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, một mình tôi nuôi 3 con ăn học. Nay nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương và Ngân hàng CSXH huyện Tam Dương, tôi đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi 70 triệu đồng để xây nhà. Cùng nguồn tiền tích cóp buôn bán thêm, ngôi nhà đã hoàn thiện với diện tích 90 m2, mẹ con tôi có thêm động lực để vươn lên, phát triển kinh tế, các cháu phấn đấu chăm ngoan, học giỏi”.

Gia đình chị Hương là một trong số những hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Tam Dương được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để ổn định cuộc sống.

Thời gian qua, công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm chỉ đạo và triển khai đảm bảo kế hoạch; sự phối hợp giữa Ban chỉ đạo và các ngành ở địa phương khá chặt chẽ; phần lớn các địa phương đã chủ động tích cực tổ chức tuyên truyền công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận đa chiều đến với người dân đầy đủ, kịp thời, nhiều nơi tổ chức điều tra, rà soát có sự tham gia đông đảo của cộng đồng nhân dân, đảm bảo thời gian, tiến độ và đúng thực tế.

Đồng thời, chương trình giảm nghèo năm 2021 được huyện tiếp tục tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả các dự án, chính sách phát triển kinh tế-xã hội để hỗ trợ giảm nghèo; tạo điều kiện để người nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất, đa dạng hóa việc làm tăng thu nhập, tiếp cận thuận lợi các dịch vụ xã hội cơ bản về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường, thông tin.

Huyện cũng quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ người nghèo được vay vốn Ngân hàng CSXH để sản xuất, chăn nuôi, giải quyết việc làm; hỗ trợ con em hộ nghèo, cận nghèo vay vốn học tập; cấp thẻ BHYT theo quy định.

Cuộc vận động “Vì người nghèo” được phát động tạo sự đoàn kết trong nhân dân, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm đáng kể. Cuối năm 2017, toàn huyện còn 849 hộ nghèo, chiếm 2,66%, 728 hộ cận nghèo, chiếm 2,28%; đến năm 2021, số hộ nghèo còn 414 hộ chiếm 1,15%, 504 hộ cận nghèo, chiếm1,4%.

Vào những dịp lễ, Tết, các hộ nghèo luôn được quan tâm, được tặng quà, động viên tinh thần. Đặc biệt, huyện đã triển khai hỗ trợ các hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà đại đoàn kết trên địa bàn theo Quyết định số 149 của Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh từ nguồn hỗ trợ của Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn. Kết quả đã hỗ trợ 18 nhà, trong đó xây mới 13 nhà, sửa chữa 5 nhà; trao tặng 2 sổ tiết kiệm, kinh phí hỗ trợ đạt hơn 1,1 tỷ đồng; Quỹ “Vì người nghèo” của huyện cũng đã trích kinh phí hỗ trợ 40 triệu đồng cho 1 hộ xây dựng nhà đại đoàn kết.

Đồng thời, triển khai tới các cơ sở rà soát hộ nghèo khó khăn về nhà ở đề nghị hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái (dự kiến nguồn do Tỉnh Đoàn hỗ trợ); trích Quỹ Cứu trợ hỗ trợ gia đình hoàn cảnh khó khăn có người đuối nước tại các xã Duy Phiên, Hoàng Đan, An Hòa với tổng số tiền 20 triệu đồng. Cùng với đó, Quỹ “Vì người nghèo” được triển khai vận động trong tháng 11/2021 đến nay đã nhận được gần 50 triệu đồng.

Bài, ảnh: Thu Thủy

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: