Xã Hội

“Nếm” mùi vị món ăn qua màn hình TV

Thứ Sáu, 24/12/2021

Giáo sư Homei Miyashita của Đại học Meiji (Nhật Bản) đã phát minh một loại màn hình TV cho phép người sử dụng nếm mùi vị món ăn bằng cách dùng lưỡi chạm lên màn hình.

Nguyên mẫu Taste The TV được giới thiệu tại Đại học Meiji hôm 22.12

 

Thiết bị có tên gọi Nếm TV (tiếng Anh là Taste the TV) sử dụng một băng chuyền chứa 10 ống hương liệu, nhằm tạo ra mùi vị của một món ăn cụ thể. Khi tổ hợp xong mùi, mẫu hương vị được chuyển đến bản phim bên trên màn hình phẳng, cho phép người xem có thể nếm.

Giáo sư Miyashita cho rằng đây là dạng công nghệ góp phần cải thiện cách thức con người nối kết và tương tác với thế giới bên ngoài, đặc biệt trong thời gian dịch Covid-19 hoành hành.

“Mục tiêu là cho phép con người có được trải nghiệm như khi ăn tại nhà hàng, dù họ đang ở nhà”, Reuters dẫn lời chuyên gia Nhật Bản cho biết.

Giáo sư Miyashita làm việc với đội ngũ gồm khoảng 30 sinh viên để tạo ra các thiết bị tạo mùi. Ông cho hay đã phát minh nguyên mẫu Taste the TV trong năm ngoái, và chi phí chế tạo phiên bản thương mại vào khoảng 100.000 yen (20 triệu đồng).

Các ứng dụng tiềm năng khác bao gồm học nghề pha chế rượu, đầu bếp từ xa, cũng như chơi game.

Giáo sư Nhật Bản cũng đang thảo luận với các công ty về khả năng sử dụng công nghệ này cho các dòng thiết bị như tạo vị bánh pizza, sô cô la bên trên một lát bánh mì.

Sinh viên Yuki Hou, 22 tuổi của Đại học Meiji, là người thử Taste the TV trước các phóng viên trong cuộc họp báo giới thiệu công nghệ mới vào ngày 22.12. Cô Hou nói với màn hình rằng mình muốn nếm sô cô la sữa. Sau khi nhắc lại vài lần, máy phun vị đã được chuẩn bị lên trên bản phim.

“Nó giống như mùi sô cô la sữa”, cô Hou cho biết.

(Theo Thanh niên)

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: