Xã Hội

Hỗ trợ thanh niên yếu thế, chậm tiến vươn lên trong cuộc sống

Thứ Sáu, 24/12/2021

Với vai trò, trách nhiệm và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tích cực xây dựng nhiều mô hình mới, sáng tạo và hiệu quả giúp thanh niên yếu thế, chậm tiến xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập cộng đồng, trở thành những người có ích cho xã hội.

Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên xã Tân Lập, huyện Sông Lô trao quà tặng thanh niên chậm tiến, yếu thế trên địa bàn. Ảnh: Kim Ly

 

Xác định hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên yếu thế, chậm tiến hòa nhập cộng đồng là nội dung quan trọng trong thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn rà soát, tiếp cận, tuyên truyền, giúp đỡ, cảm hóa và tư vấn, hướng nghiệp, giải quyết việc làm cho thanh niên yếu thế.

Năm 2021, các huyện, thành Đoàn trong tỉnh đã triển khai xây dựng nhiều mô hình hỗ trợ thanh niên yếu thế, tập trung vào các hoạt động như cấp thuốc trị liệu miễn phí cho bệnh nhân hiểm nghèo; khám bệnh định kỳ cho người khuyết tật; hỗ trợ phương tiện làm việc cho thanh thiếu niên yếu thế; cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho học sinh khuyết tật; thành lập các câu lạc bộ (CLB) thanh, thiếu niên khuyết tật nhằm kịp thời tham vấn đồng cảnh, sống độc lập để chia sẻ, động viên nhau cùng cố gắng, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống; xây dựng các diễn đàn, sân chơi dành cho thanh, thiếu niên yếu thế có cùng hoàn cảnh để họ có môi trường phù hợp sinh hoạt.

Năm 2021, toàn tỉnh có 28 mô hình hỗ trợ thanh niên yếu thế tại các xã, phường, thị trấn. Các cơ sở Đoàn tích cực tổ chức các giải thể thao nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, thu hút nhiều thanh niên yếu thế, chậm tiến tham gia; qua đó, giúp thanh niên yếu thế rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực.

Nhiều hoạt động hỗ trợ điều trị, trị liệu cho thanh, thiếu niên khuyết tật được thực hiện ở các địa phương như Đoàn Thanh niên xã Trung Hà, huyện Yên Lạc phối hợp với Trạm Y tế xã tổ chức khám, tư vấn, cấp phát thuốc khám miễn phí cho 33 thanh niên yếu thế , khuyết tật trên địa bàn; Đoàn Thanh niên phường Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên phối hợp với Trạm Y tế phường tổ chức 2 đợt khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho 97 thanh niên chậm tiến, yếu thế trên địa bàn...

Nhiều địa phương thành lập các mô hình CLB, tổ, đội, nhóm theo nghề nghiệp, sở thích cho thanh niên yếu thế, chậm tiến. Tiêu biểu như Đoàn Thanh niên xã Nhân Đạo, huyện Sông Lô thành lập 1 CLB tư vấn, cảm hóa thanh niên yếu thế; Đoàn Thanh niên thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên thành lập CLB bóng chuyền hơi cho thanh niên yếu thế; Đoàn Thanh niên phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên thành lập 1 CLB tham vấn đồng cảnh, chia sẻ giải pháp sống độc lập dành cho thanh niên khuyết tật.

Các cơ sở Đoàn tích cực hỗ trợ thanh niên yếu thế, chậm tiến trong học tập, đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Tiêu biểu như Đoàn Thanh niên thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên giới thiệu cho 8 thanh niên chậm tiến, yếu thế có việc làm ổn định, 5 thanh niên được tham gia các lớp đào tạo nghề lái xe tại các trường nghề.

Đoàn Thanh niên xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch tư vấn, hướng nghiệp nghề nuôi trồng, chế biến, sản xuất và kinh doanh sản vật, sản phẩm văn hóa đặc thù của địa phương, hỗ trợ 3 thanh niên yếu thế tham gia tập huấn các mô hình khởi nghiệp của tỉnh.

Đoàn Thanh niên xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ tư vấn và tuyển dụng 7 thanh niên yếu thế có việc làm ổn định; Đoàn Thanh niên phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên hỗ trợ, giúp đỡ 8 mô hình kinh doanh của thanh niên yếu thế...

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh thường xuyên tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà cho các thanh, thiếu niên yếu thế nhằm động viên, khích lệ thanh niên yếu thế vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Thông qua các hoạt động thể hiện vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho ĐVTN, tập hợp đông đảo các tầng lớp, đối tượng ĐVTN đến với tổ chức.

Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: