Xã Hội

Tấm gương sáng trong phòng, chống dịch

Thứ Sáu, 24/12/2021

Không chỉ làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kịp thời tham mưu, đề xuất các biện pháp khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên còn luôn là một cán bộ y tế mẫu mực, không ngại gian khổ, tình nguyện tham gia chống dịch ở nơi tuyến đầu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Thắng trao đổi chuyên môn về kỹ năng phòng, chống dịch cùng cán bộ trung tâm

Bác sĩ Nguyễn Văn Thắng sinh ra và lớn lên ở huyện Mê Linh (Hà Nội). Chia sẻ về cơ duyên đến với ngành Y, bác sĩ Thắng tâm sự, từ nhỏ, anh đã mơ ước được khoác lên mình tấm áo blouse trắng để chữa bệnh cứu người. Vì vậy, anh luôn ý thức học tập để trở thành sinh viên trường y.

Sau khi tốt nghiệp, dù đảm nhiệm nhiều vị trí công tác khác nhau, nhưng bằng sự tâm huyết, nhiệt tình, nên dù ở cương vị nào, bác sĩ Nguyễn Văn Thắng cũng đem những kiến thức y khoa đã được học để linh hoạt áp dụng vào thực tiễn, góp phần đem lại sức khỏe cho nhân dân.

Trong 10 năm công tác tại Trường trung cấp Y tế Vĩnh Phúc (nay sáp nhập vào Trường cao đẳng Vĩnh Phúc), được sự tín nhiệm của Ban lãnh đạo nhà trường và sự tin tưởng của đồng nghiệp, anh đảm nhận nhiều vai trò quan trọng là Trưởng bộ môn, Phó Chủ tịch Công đoàn và Bí thư Đoàn Thanh niên nhà trường.

Từ năm 2011, anh được luân chuyển công tác và được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng Khoa Kiểm soát dịch bệnh/HIV-AIDS của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Vĩnh Yên (cũ) khi tuổi đời còn rất trẻ. Sau khi sáp nhập 3 đơn vị y tế của thành phố về một mối, anh tiếp tục đảm nhiệm cương vị là Phó Giám đốc đơn vị cùng nhiều chức danh khác.

Trong nhiều năm tham gia công tác quản lý, bác sĩ Thắng đã có nhiều đóng góp to lớn cho công tác phát triển sự nghiệp y tế của thành phố Vĩnh Yên. Không chỉ nhiệt huyết tham mưu giúp Ban Giám đốc các định hướng phát triển công tác y tế dự phòng, bản thân anh còn trực tiếp tham gia hoạt động phòng, chống dịch bệnh, chỉ đạo tiêm chủng và theo dõi sát sao các chương trình mục tiêu quốc gia.

Đặc biệt, ngay từ những ngày đầu dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh, bác sĩ Thắng đã cùng đồng nghiệp nắm bắt sát sao diễn biến dịch bệnh và chủ động tham mưu các biện pháp ứng phó kịp thời.

Đồng thời, trực tiếp chỉ đạo các khoa phòng và các xã, phường trên địa bàn khẩn trương truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ, khoanh vùng, yêu cầu các trường hợp liên quan chủ động khai báo y tế, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng dịch cho nhân dân.

Vào những thời điểm tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, bác sĩ Thắng và nhiều đồng nghiệp phải làm việc liên tục, dường như không có thời gian nghỉ ngơi, liên tục tham gia các cuộc họp khẩn vào ban đêm, trực tiếp xuống tận nơi bùng phát ổ dịch nhằm kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh.

May mắn, có sự động viên của gia đình, đặc biệt là sự cảm thông của vợ nên bác sĩ Thắng có điều kiện để chuyên tâm, cống hiến hết mình cho công tác chuyên môn. Nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ của anh và các cộng sự, đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên vẫn được kiểm soát tốt.

Vào giữa tháng 9/2021, bác sĩ Nguyễn Văn Thắng cùng 19 cán bộ y tế tình nguyện xung phong vào hỗ trợ công tác chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương. Chia sẻ về chuyến đi này, anh cho biết: “Thời điểm chúng tôi có mặt tại Bình Dương, tình hình dịch bệnh ở đây phức tạp. Số lượng người nhiễm Covid-19 mỗi ngày một tăng.

Tại bệnh viện dã chiến nơi chúng tôi làm việc, không ít trường hợp bệnh nặng, liên tục chuyển biến xấu. Thương nhất là những em bé còn nhỏ tuổi nhưng đã mắc bệnh. Đứng giữa lằn ranh sinh tử, chúng tôi luôn nỗ lực cùng các y, bác sĩ của bệnh viện giành giật sự sống cho người bệnh.

Không chỉ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, với vai trò là trưởng đoàn công tác, trong thời gian làm nhiệm vụ tại đây, tôi luôn chủ động liên hệ với các đoàn công tác, đoàn tình nguyện nhằm góp phần chăm lo đời sống, đảm bảo sức khỏe và trang thiết bị phòng hộ cho các thành viên trong đoàn.

Dù đã hết thời gian làm nhiệm vụ tại nơi tuyến đầu, tuy nhiên, những kỷ niệm, những bài học quý báu trong chống dịch và điều trị cho bệnh nhân trong chuyến công tác đặc biệt này vẫn còn lưu lại mãi”.

Với những cống hiến, nỗ lực không ngừng nghỉ cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhiều năm qua, bác sĩ Nguyễn Văn Thắng đã được trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen và nhiều danh hiệu cao quý. Tuy nhiên, với anh, phần thưởng quý giá nhất chính là tình cảm, sự yêu mến, tin tưởng của đồng nghiệp và người dân.

Bài, ảnh: Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: