Xã Hội

Khó khăn trong phát triển tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp

Thứ Năm, 23/12/2021

Xác định công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Công đoàn Các khu công nghiệp (KCN) tỉnh tập trung phát triển tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc thành lập CĐCS, phát triển đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) còn gặp nhiều khó khăn.

Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh tặng khẩu trang y tế và nước rửa tay sát khuẩn cho công nhân Công ty TNHH sản xuất hàng may mặc Việt Nam (TAL), KCN Bá Thiện 2, huyện Bình Xuyên. Ảnh: Trà Hương

Hiện trên địa bàn tỉnh có 239 doanh nghiệp hoạt động trong các KCN với hơn 84.000 công nhân, lao động (CNLĐ). Riêng năm 2021, có 11 CĐCS được thành lập, phát triển được hơn 5.000 ĐVCĐ, đạt 55% so với chỉ tiêu đề ra. Điều đó đồng nghĩa với việc vẫn còn nhiều lao động ở các doanh nghiệp chưa được tổ chức Công đoàn bảo vệ quyền, lợi ích.

Phó Chủ tịch Công đoàn Các KCN tỉnh Lê Văn Trí cho biết: “Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, một số thời điểm các địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh đình trệ, cầm chừng, doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) gặp nhiều khó khăn, dẫn đến hoạt động Công đoàn kém hiệu quả, đặc biệt là công tác tuyên truyền.

Trong khi đó, để đảm bảo an toàn cho NLĐ và tiến độ sản xuất nên công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp được thực hiện rất nghiêm ngặt, chặt chẽ, kiểm soát và hạn chế người ra/vào. Vì vậy, lãnh đạo Công đoàn Các KCN tỉnh gặp khó trong quá trình tiếp cận, tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp thành lập mới CĐCS”.

Trong quá trình triển khai tuyên truyền, vận động thành lập các tổ chức CĐCS, “rào cản” lớn nhất là một số doanh nghiệp không ủng hộ, không muốn thành lập tổ chức Công đoàn.

Nguyên nhân chủ yếu do các doanh nghiệp chưa hiểu về vai trò của tổ chức Công đoàn, họ cho rằng việc tham gia các hoạt động sẽ làm mất thời gian, gây ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất... Thậm chí, nhiều doanh nghiệp thành lập CĐCS nhưng không chú trọng, thờ ơ, chưa quan tâm tạo điều kiện cho hoạt động này, dẫn đến một số trường hợp mâu thuẫn giữa NLĐ và doanh nghiệp.

Điển hình, cuối năm 2020, Công ty TNHH Compal Việt Nam, KCN Bình Xuyên 1 mặc dù có Phòng quan hệ lao động và thành lập CĐCS, tuy nhiên chỉ mang tính hình thức, hoạt động không hiệu quả. Vì vậy, ban lãnh đạo công ty chưa thấu hiểu được nhu cầu, nguyện vọng về các chế độ phúc lợi xã hội của NLĐ, dẫn đến tình trạng CNLĐ công ty tổ chức đình công, nghỉ việc, gây ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất.

Ngay sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, lãnh đạo Công đoàn Các KCN tỉnh nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng trực tiếp làm việc với doanh nghiệp để tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra những phương hướng giải quyết; đề xuất với doanh nghiệp những nhu cầu chính đáng của NLĐ. Nhờ đó, CNLĐ chấp thuận yêu cầu và quay trở lại tiếp tục làm việc, ổn định sản xuất.

Sau khi NLĐ quay trở lại làm việc bình thường, ban lãnh đạo doanh nghiệp đã đề nghị Công đoàn Các KCN tỉnh hướng dẫn, hỗ trợ triển khai xây dựng lại BCH Công đoàn, phát triển ĐVCĐ ngày càng lớn mạnh...

Có thể thấy, từ sự việc trên cùng với sự vào cuộc tích cực của tổ chức Công đoàn đã giúp người sử dụng lao động hiểu được vai trò quan trọng khi có một tổ chức đại diện cho NLĐ, làm “cầu nối” tạo nên mối quan hệ lao động hài hòa, cân bằng lợi ích các bên, từ đó duy trì sự ổn định, phát triển của doanh nghiệp.

Nhằm phát triển CĐCS trong các doanh nghiệp, góp phần chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho NLĐ, BCH LĐLĐ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 02 về tăng cường công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và xây dựng CĐCS khu vực ngoài nhà nước vững mạnh, giai đoạn 2021-2023.

Thời gian tới, Công đoàn Các KCN tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Các KCN tỉnh, Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Bộ luật Lao động và Luật Công đoàn trong các doanh nghiệp.

Đồng thời, linh hoạt sử dụng các hình thức tuyên truyền; tạo mối quan hệ gắn kết với doanh nghiệp thông qua các hoạt động thăm hỏi, chúc mừng, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ doanh nghiệp gặp khó khăn; đẩy mạnh tổ chức các chương trình giao lưu, hội thảo, tiếp cận với người sử dụng lao động, NLĐ để tuyên truyền về các chính sách, kiến thức cơ bản của Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn.

Qua đó, góp phần quan trọng trong việc tìm tiếng nói chung với đại diện doanh nghiệp trong vấn đề thành lập CĐCS, thu hút sự tham gia của NLĐ trong phát triển tổ chức Công đoàn.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn tiếp tục chú trọng tổ chức các hoạt động chăm lo, tham gia giải quyết kịp thời những nguyện vọng, nhu cầu hợp pháp, chính đáng của NLĐ, tạo sự lan tỏa để bản thân người sử dụng lao động, NLĐ thấy được vai trò quan trọng của tổ chức Công đoàn.

Hương GiangTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: