Xã Hội

Hết mình với công tác từ thiện, nhân đạo

Thứ Năm, 23/12/2021

Hơn 10 năm gắn bó với vai trò là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Yên Lạc, đồng chí Dương Quang Lương (sinh năm 1972) luôn tận tâm, hết mình với các hoạt động thiện nguyện, nhân đạo, góp phần thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Với cương vị Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Lạc, đồng chí Dương Quang Lương luôn tận tâm trong công việc. Ảnh: Kim Ly

Đồng chí Lương nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội CTĐ huyện Yên Lạc từ năm 2008. Xác định vai trò gương mẫu trong phong trào CTĐ, bản thân đồng chí luôn ý thức rằng người làm công tác nhân đạo cần phải có tâm, biết đồng cảm với người nghèo khó.

Từ suy nghĩ đó, đồng chí luôn quan tâm, củng cố xây dựng tổ chức hội vững chắc; thường xuyên sâu sát cơ sở, nắm bắt kịp thời những hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế, những mảnh đời kém may mắn, nạn nhân chất độc da cam tại địa phương để giúp đỡ họ hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống.

Với tấm lòng nhân ái, luôn hướng về người nghèo, đồng chí cùng tập thể Ban Chấp hành (BCH) Hội CTĐ huyện xây dựng, củng cố, mở rộng hoạt động đã triển khai, thực hiện hiệu quả các chương trình nhân đạo; phát huy vai trò cầu nối, tổ chức kêu gọi sự đồng hành của các đơn vị, tổ chức, cá nhân hảo tâm trong các hoạt động nhân đạo.

Từ năm 2016 đến nay, đồng chí cùng BCH hội vận động và trao hơn 20.000 suất quà Tết tặng các đối tượng khó khăn, trị giá gần 10 tỷ đồng; trợ giúp thường xuyên cho 4 trẻ mồ côi và người tàn tật đặc biệt khó khăn tại thị trấn Yên Lạc với giá trị trợ giúp 500.000 đồng/người; trao học bổng cho 14 học sinh nghèo vượt khó với mức 500.000 đồng/người/tháng; tặng 140 xe lăn, trị giá 364 triệu đồng và 50 suất quà trị giá 25 triệu đồng cho người khuyết tật, người nhiễm chất độc da cam. Đồng chí cùng Hội CTĐ huyện vận động, hỗ trợ xây dựng 8 ngôi nhà CTĐ và nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở tại các xã trên địa bàn.

Với vai trò góp sức quan trọng trong hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đồng chí Lương cùng Hội CTĐ huyện đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. 5 năm qua, hội phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 1.500 đối tượng là nạn nhân chất độc da cam, người nghèo, người khuyết tật, trị giá 209 triệu đồng; duy trì 2 nhóm tình nguyện viên bếp ăn tình thương, nấu và cấp phát cháo miễn phí cho bệnh nhân vào sáng thứ 4, thứ 6 hằng tuần, số lượng hơn 100 bát cháo/buổi tại Trung tâm Y tế huyện.

Tổ chức khám sàng lọc cho 31 trẻ em khuyết tật vận động, chỉ định 5 cháu được phẫu thuật chỉnh hình phục hồi chức năng miễn phí tại Trung tâm Phục hồi chức năng, Bộ LĐ-TB&XH.

Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức khám, thay thủy tinh thể, tư vấn chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho hơn 8.000 lượt người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, gia đình chính sách, người già cô đơn không nơi nương tựa, với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng; trao hàng nghìn suất quà trong các dịp lễ, Tết và nhiều hình thức hỗ trợ khác như tặng xe lăn, xe đạp, máy trợ thính...

Hoạt động hiến máu nhân đạo được hội duy trì thường xuyên, 5 năm qua, Hội CTĐ huyện đã tổ chức tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện và tiếp nhận được hơn 2.300 đơn vị máu an toàn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đồng chí Lương chủ động cùng Hội CTĐ huyện tăng cường các hoạt động hỗ trợ phòng, chống dịch trên địa bàn; đẩy mạnh công tác vận động tương trợ, giúp đỡ hộ dân đang gặp khó khăn, nhất là trong các khu phong tỏa, cách ly; tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân cùng chung sức đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh.

Bằng sự tận tâm, tinh thần trách nhiệm với công việc, đồng chí Lương đã góp phần thực hiện hiệu quả các hoạt động công tác hội, xây dựng tổ chức Hội CTĐ thực sự là nhịp cầu nhân ái - nơi các nhà hảo tâm gửi tấm lòng vàng.

Với những đóng góp trong quá trình công tác, nhiều năm liền, đồng chí Dương Quang Lương được các cấp Hội CTĐ từ huyện đến Trung ương khen thưởng. Đặc biệt, năm 2020, đồng chí được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam trao tặng danh hiệu “Cán bộ CTĐ xuất sắc toàn quốc”, giai đoạn 2016-2020.

Minh ThuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: