Xã Hội

Giúp người nghèo an cư

Thứ Tư, 22/12/2021

Thấu hiểu khát khao được an cư, những năm qua, các cấp, các ngành, các địa phương cùng nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh đã chung tay hỗ trợ xây mới, sửa chữa hàng nghìn ngôi nhà đại đoàn kết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Chương trình ý nghĩa này đã giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn từng bước vươn lên trong cuộc sống; thể hiện sự quan tâm sâu sắc của tỉnh đến các đối tượng yếu thế.

Gia đình bà Tạ Thị Hòa, xã Bình Định, huyện Yên Lạc được hỗ trợ 70 triệu đồng xây dựng nhà đại đoàn kết. Ảnh: Kim Ly

Giấc mơ có thực

Chiều cuối năm 2021, tôi được cán bộ xã Bình Định, huyện Yên Lạc đưa đến thăm gia đình bà Tạ Thị Hòa, 55 tuổi ở thôn Cung Thượng là hộ có hoàn cảnh khó khăn vừa được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết. Bà Hòa mắc bệnh thận mãn tính, viêm đa khớp, bệnh tim nên thường xuyên phải vào viện điều trị, nhiều năm nay nên không thể lao động.

Thời trẻ, bà từng kết hôn, nhưng sau đó hôn nhân đổ vỡ, bà nhận nuôi một cậu con trai, đến nay mới 16 tuổi cũng chưa đủ tuổi lao động. Thêm vào đó, bà Hòa còn mẹ già nay đã 100 tuổi, hiện sức khỏe yếu, vì vậy, cuộc sống hằng ngày rất khó khăn, cả gia đình chỉ biết trông vào trợ cấp xã hội và sự trợ giúp của chính quyền địa phương cùng sự hỗ trợ của anh em họ hàng, hàng xóm láng giềng.

Ngôi nhà bà ở được xây dựng từ năm 1986 nên đã dột nát, xuống cấp nghiêm trọng, chật chội, ẩm thấp, không đảm bảo an toàn. Trước hoàn cảnh khó khăn của bà Hòa, Ủy ban MTTQ huyện Yên Lạc đã vận động Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn hỗ trợ 70 triệu đồng xây nhà cho bà Hòa.

Cùng với đó, bà cũng được anh em họ hàng giúp đỡ để hoàn thiện ngôi nhà có diện tích hơn 60 m2. Sau hơn 3 tháng thi công, đến nay, gia đình bà Hòa đã được ở trong ngôi nhà khang trang, rộng rãi, thơm mùi vôi mới. Chia sẻ với chúng tôi về niềm vui trong ngôi nhà mới, bà Hòa không giấu nổi những giọt nước mắt xúc động. Bà con, hàng xóm cũng phấn khởi chung vui cùng gia đình bà.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều ngôi nhà đại đoàn kết mà các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể và các nhà hảo tâm đã hỗ trợ cho người nghèo, người yếu thế có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ tính riêng tại huyện Yên Lạc, trong năm 2021 đã có 29 hộ nghèo được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở. Trong đó, một số hộ gia đình vừa được hỗ trợ về nhà ở vừa được trao sổ tiết kiệm cùng nhiều phần quà ý nghĩa.

Những con số ấn tượng

Trên quy mô toàn tỉnh, công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo”, hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cũng luôn được chú trọng thực hiện. Với vai trò là cơ quan Thường trực chương trình giảm nghèo của tỉnh, Sở LĐ-TB&XH đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức chung tay trợ giúp hỗ trợ cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, đồng thời tổ chức rà soát, đánh giá về điều kiện sống thực tế, tình trạng nhà ở, sức khỏe của các hộ nghèo, cận nghèo; phối hợp chặt chẽ với các cấp, chính quyền địa phương trong việc phát động các cuộc vận động triển khai công tác an sinh xã hội.

Đồng thời, tuyên truyền về các chính sách giảm nghèo, triển khai tốt các hoạt động dạy nghề cho lao động nông thôn, tham mưu các giải pháp giúp người nghèo vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Cùng với đó, ngay từ đầu năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên và ngành LĐ-TB&XH chỉ đạo, hướng dẫn quán triệt nội dung Chỉ thị số 33 của Tỉnh ủy; tham mưu Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh xây dựng kế hoạch tổng thể về phương án hỗ trợ và lộ trình thực hiện việc vận động xây dựng quỹ, nguồn lực hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Với những hoạt động sôi nổi, thiết thực, năm 2021, Ủy ban MTTQ các cấp trên toàn tỉnh đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 379 nhà đại đoàn kết (đạt gần 190% so với kế hoạch đề ra) và trao 15 sổ tiết kiệm với tổng số tiền hỗ trợ gần 24 tỷ đồng.

Đến nay, 379 ngôi nhà cơ bản đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, các tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQ tỉnh cũng hỗ trợ hàng chục tỷ đồng để sửa chữa, xây dựng nhà ở cho các hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Nhờ sự hỗ trợ thiết thực của các cấp, các ngành, sự chung tay của các nhà hảo tâm và cộng đồng doanh nghiệp đã giúp nhiều người nghèo, cận nghèo và các đối tượng yếu thế vươn lên trong cuộc sống. Trong những ngôi nhà mới được xây dựng vững chãi, cuộc sống của người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đã thực sự đổi thay.

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: