Xã Hội

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ Tư, 22/12/2021

Những năm qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) luôn chú trọng công tác thanh, kiểm tra, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đây được coi là một trong các giải pháp quan trọng để kiểm soát và nâng cao chất lượng ATVSTP, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP kiểm tra hồ sơ đảm bảo an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam, KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên

 

Mới đây, Đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP đã tiến hành kiểm tra tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Nanotech, KCN Bá Thiện, huyện Bình Xuyên do Công ty TNHH Welstory Việt Nam là đơn vị tổ chức bếp ăn, cung cấp suất ăn.

Qua kiểm tra, công ty đã thực hiện tốt các quy định về hợp đồng dịch vụ suất ăn công nghiệp, có giấy phép chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP); nhân viên tại bếp ăn được tập huấn đầy đủ về ATVSTP và bảo đảm yêu cầu về sức khỏe theo quy định… Đoàn kiểm tra đề nghị cơ sở tiếp tục chấp hành tốt các quy định về đảm bảo ATTP để bảo vệ sức khỏe công nhân, người lao động.

Trước đó, Chi cục ATVSTP tỉnh tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh kiểm tra tại nhà hàng Dê tơ Đồi Sao, thành phố Vĩnh Yên. Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng cung cấp đầy đủ hồ sơ kinh doanh theo đúng quy định; chấp hành tốt quy định lưu mẫu thực phẩm; đảm bảo bếp ăn một chiều; chủ cơ sở, nhân viên chế biến thực phẩm thường xuyên được tập huấn về ATTP; nguyên liệu chế biến thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng…

Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu nhà hàng khắc phục một số lỗi như dụng cụ chế biến thực phẩm chưa được sắp xếp ngăn nắp, khoa học; nhân viên chế biến món ăn thiếu trang phục bảo hộ lao động theo quy định...

Anh Vũ Trung Tuyên, Quản lý nhà hàng Dê tơ Đồi Sao cho biết: “Đoàn kiểm tra đã giúp chúng tôi kịp thời phát hiện, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo ATVSTP, từ đó, nâng cao chất lượng món ăn, góp phần để hoạt động kinh doanh ổn định, bền vững”.

Đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Trưởng Phòng Thanh tra, Chi cục ATVSTP cho biết: "Trong năm 2021, công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATVSTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh được duy trì, thực hiện thường xuyên theo kế hoạch. Ngoài ra, còn kiểm tra đột xuất, kiểm tra tăng cường vào các đợt cao điểm.

Chi cục đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và các địa phương đẩy mạnh công tác kiểm tra liên ngành vào các dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội xuân, Tháng hành động vì chất lượng ATTP, Tết Trung thu, đợt diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh, giám sát, đảm bảo an toàn cho các hội nghị, các sự kiện chính trị, văn hóa của tỉnh, các cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19… Công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm đúng tiến độ và tuân thủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra đã đánh giá những ưu điểm và tồn tại, hạn chế, trong việc thực hiện quy định về ATTP của các cơ sở; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Đồng thời, Chi cục ATVSTP tỉnh kết hợp phổ biến các quy định của pháp luật về ATVSTP và kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm đến chủ cơ sở... Từ đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm, không để xảy ra những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể gây nguy hiểm đến tính mạng người dân".

Năm 2021, Chi cục ATVSTP đã tổ chức kiểm tra, hậu kiểm theo kế hoạch 91 cơ sở, kiểm tra đột xuất theo chỉ đạo của cấp trên 7 cuộc; kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP cho 17 sự kiện chính trị; tiến hành 288 lượt kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các đơn vị tổ chức bếp ăn tại các khu các ly y tế tập trung phòng, chống dịch.

Kết quả, gần 92% cơ sở đạt yêu cầu. Đối với số cơ sở còn mắc lỗi đã được hướng dẫn khắc phục và xử phạt vi phạm với số tiền hơn 140 triệu đồng. Bên cạnh đó, chi cục tăng cường lấy mẫu gửi kiểm nghiệm đánh giá các chỉ tiêu an toàn, chất lượng thực phẩm thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát và đánh giá nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; trong năm, thực hiện lấy 2.180 mẫu xét nghiệm, trong đó, gần 2.100 mẫu đạt tiêu chuẩn, chiếm 96%...

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý nhà nước về ATTP còn gặp nhiều khó khăn như các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong tỉnh phần lớn nhỏ lẻ nên khó kiểm soát; việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng trên mạng xã hội phức tạp, khó quản lý; nhân lực cho công tác ATVSTP ít nên khó triển khai thực hiện nhiệm vụ; các tổ chức, đoàn thể chưa thực sự quyết liệt trong tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát, phát hiện, tố giác vi phạm ATTP; dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến kế hoạch thanh, kiểm tra…

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATVSTP, thời gian tới, Chi cục ATVSTP tiếp tục triển khai nhiều giải pháp như đẩy mạnh hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của các tập thể, cá nhân về quy định đảm bảo ATVSTP; phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới và tăng cường đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực quản lý, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng giám sát, điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm cho đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP; tăng cường tổ chức các hoạt động thanh, kiểm tra, hậu kiểm, các hoạt động phối hợp liên ngành kiểm tra về ATTP trên địa bàn tỉnh… Từ đó, nâng chất lượng ATVSTP, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bài, ảnh: Minh Hường



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: