Xã Hội

Hạn chế tối đa tình trạng đình công, ngừng việc tập thể trong doanh nghiệp

Thứ Năm, 16/12/2021

Việc công nhân lao động (CNLĐ) đình công, ngừng việc tập thể vẫn xảy ra trên địa bàn tỉnh, gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động SXKD của doanh nghiệp, đời sống, việc làm của người lao động và tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Trước tình hình trên, các cấp công đoàn đã kịp thời phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia giải quyết tranh chấp lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho NLĐ và người sử dụng lao động hiểu, không để đình công, ngừng việc trái phép xảy ra.

Công ty NewFlex Vina (KCN Bá Thiện 2, huyện Bình Xuyên) thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống người lao động. Ảnh: Kim Ly

Kịp thời giải quyết các vụ việc

Theo LĐLĐ tỉnh, từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 22 cuộc ngừng việc tập thể tại các doanh nghiệp và hàng chục đơn kiến nghị, khiếu nại đã được công đoàn cấp trên cơ sở tham gia giải quyết trực tiếp.

Trong đó, các vụ việc xảy ra chủ yếu ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài SXKD ở lĩnh vực may mặc, lắp ráp linh kiện điện tử, giày da, sản xuất nhựa…

Nguyên nhân dẫn đến những vụ đình công, ngừng việc tập thể là do chủ doanh nghiệp chậm trả lương và thưởng Tết; không tăng lương và không trả sổ BHXH cho người lao động, không thực hiện đúng các quy định theo thỏa ước lao động tập thể (LĐTT)…

Tại một số doanh nghiệp nước ngoài có tính kỷ luật cao, mâu thuẫn xuất phát từ việc CNLĐ thiếu tính kỷ luật và tác phong công nghiệp, chưa nắm rõ các quy định về luật lao động…

Điển hình, ngày 7/5/2021, trước thông tin công nhân N.T.M ở xưởng số 4, Công ty TNHH Lợi Tín (Lập Thạch) tiếp xúc gần với em gái là trường hợp nhiễm Covid – 19 ở thôn Sau Ga, xã Tử Du, hàng trăm CNLĐ của công ty đã ngừng việc yêu cầu doanh nghiệp cho tạm nghỉ vì lo sợ lây nhiễm dịch.

Trên cơ sở đảm bảo lợi ích của cả CNLĐ và chủ doanh nghiệp, gắn với thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch, LĐLĐ tỉnh và lực lượng chức năng đã yêu cầu Công ty TNHH Lợi Tín rà soát, xác định diện tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19; kịp thời đưa các trường hợp F1, F2 cách ly đúng quy định; yêu cầu doanh nghiệp thực hiện các biện pháp cải thiện môi trường làm việc, trang bị vật tư y tế, thiết bị phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn, giúp CNLĐ yên tâm trong quá trình sản xuất…

Ngày 2/10/2021, tại Công ty TNHH Vina Korea (KCN Khai Quang), gần 3.000 CNLĐ cũng đình công, ngừng việc tập thể vì bất bình khi doanh nghiệp trì hoãn tăng lương vào tháng 10/2021 theo thỏa ước LĐTT.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, công đoàn công ty đã kịp thời báo cáo công đoàn cấp trên và lực lượng chức năng kịp thời có mặt, nhận định tình hình để giải quyết vụ việc.

Công đoàn các KCN tỉnh đã phối hợp với công đoàn cấp trên và cơ quan chức năng hướng dẫn, tổ chức đối thoại với chủ doanh nghiệp; yêu cầu chủ doanh nghiệp thực hiện đúng các nội dung đã ký trong thỏa ước LĐTT, tăng lương đúng hạn cho công nhân. Từ đó, quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động được bảo vệ, kịp thời giải tỏa những bức xúc trong công nhân.

Các cấp công đoàn cũng tuyên truyền, vận động để CNLĐ chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp trong thời điểm dịch Covid - 19, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất…

Tuyên truyền pháp luật, chia sẻ cùng đôi bên

Với sự vào cuộc của các cấp công đoàn, sự phối hợp của các cấp, các ngành trong việc tham gia, hướng dẫn NLĐ và người sử dụng lao động đối thoại, thương lượng, giải quyết kiến nghị của NLĐ, quyền lợi của CNLĐ đã được giải quyết kịp thời, đúng pháp luật. Từ đó, CNLĐ trở lại làm việc bình thường, góp phần giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất.

Để hạn chế tối đa việc đình công, ngừng việc tập thể trong doanh nghiệp, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo công đoàn các cấp tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật giúp đoàn viên, CNLĐ nắm các quy định của Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn. Đa dạng hóa các hình thức tư vấn, giải đáp kiến thức pháp luật để CNLĐ để tự bảo vệ bản thân và có ứng xử phù hợp, không tự ý đình công trái quy định.

Các cấp công đoàn cũng chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách trong của doanh nghiệp; hướng dẫn CĐCS phối hợp với chuyên môn đồng cấp xây dựng quy chế hoạt động, ký thỏa ước LĐTT; tổ chức đối thoại định kỳ để giải quyết những tồn tại, vướng mắc, những vấn đề phát sinh trong mối quan hệ lao động.

Riêng trong năm 2021, các cấp công đoàn tỉnh đã tổ chức 16 lớp tuyên truyền pháp luật cho trên 2.400 CNLĐ trong các doanh nghiệp; phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Bộ luật Lao động năm 2019 và một số quy định pháp luật về xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19.

Tư vấn qua điện thoại cho hàng trăm lượt CNLĐ các nội dung về quan hệ lao động và thực hiện các chính sách pháp luật liên quan tới NLĐ; tham gia thanh, kiểm tra, giám sát tại 8 doanh nghiệp, kịp thời phát hiện những vi phạm việc thực hiện các quy định pháp luật lao động, ATVSLĐ tại doanh nghiệp…

Từ việc triển khai đồng bộ các giải pháp, đến nay, đã có trên 84% doanh nghiệp tổ chức đối thoại với CNLĐ; 52% doanh nghiệp ký thỏa ước LĐTT. Ở nhiều doanh nghiệp, NLĐ và người sử dụng lao động đã hiểu và có sự chia sẻ lẫn nhau, mối quan hệ lao động từng bước hài hòa, ổn định hơn.

Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh tiếp tục hướng dẫn CĐCS đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo phương châm bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình đời sống, việc làm, tâm tư, nguyện vọng của NLĐ; phát hiện sớm những vi phạm về chế độ lương, BHXH, BHYT, BHTN, chế độ thai sản, làm thêm giờ, ký kết hợp đồng của NLĐ để kịp thời hỗ trợ, yêu cầu chủ doanh nghiệp thực hiện đúng quy định, tránh để xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn.

Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật, hỗ trợ pháp lý để CNLĐ tuân thủ quy định, không đình công, ngừng việc trái pháp luật, góp phần ổn định sản xuất trong doanh nghiệp.

Phương LoanTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: