Xã Hội

Thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân Vĩnh Phúc với nhân dân các nước trên thế giới

Thứ Tư, 15/12/2021

Nhiệm kỳ qua, nhờ sự quan tâm, định hướng của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của đơn vị, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh đã thực hiện tốt vai trò làm "cầu nối" đoàn kết, hợp tác và hữu nghị giữa nhân dân Vĩnh Phúc với nhân dân các nước trên thế giới, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Đối ngoại nhân dân cùng với đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước tạo thành thế 3 chân kiềng vững chắc, toàn diện của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam. Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, công tác đối ngoại nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng, làm cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè thế giới, góp phần củng cố niềm tin của các quốc gia, tổ chức quốc tế đối với Việt Nam và hỗ trợ các mục tiêu chính trị của đất nước.

Tầm quan trọng, vai trò và nhiệm vụ của đối ngoại nhân dân đã được Đảng ta đặt ra rất rõ ràng, đầy đủ và sâu sắc. Trong đó, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tiếp tục khẳng định phương châm và định hướng lớn của hoạt động đối ngoại là “Độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”.

Thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, 5 năm qua (2016-2021), Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân.

Trong đó, liên hiệp luôn duy trì các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị truyền thống với nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo bạn bè quốc tế tham gia. Với các nước có địa phương kết nghĩa với tỉnh như Lào, Hàn Quốc, Nhật Bản… , liên hiệp phối hợp với các cơ quan, đơn vị, hội hữu nghị thành viên duy trì việc tổ chức các hoạt động thường niên như trao đổi đoàn; gặp mặt, giao lưu văn hóa, giao lưu hữu nghị nhân kỷ niệm các ngày lễ, các ngày thiết lập quan hệ ngoại giao…

Cùng với đó, liên hiệp chủ động phối hợp với Sở Ngoại vụ, các sở, ngành liên quan tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh tăng cường, mở rộng mối quan hệ hữu nghị với các nước khác như Trung Quốc, Campuchia, Liên Bang Nga, Bulgaria, Séc, Slovakia, Đức, Anh… với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như giao lưu nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam với các nước Trung Quốc, Nga, Séc, Bulgaria; 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức; Gặp mặt kỷ niệm 40 năm chiến thắng biên giới Tây Nam và chế độ diệt chủng Pôn Pốt; Ngày Văn hóa Slovakia tại Vĩnh Phúc; duy trì, phát triển câu lạc bộ tiếng Trung, câu lạc bộ Tiếng Anh,…

Đặc biệt, liên hiệp luôn giữ mối liên hệ chặt chẽ với các tổ chức của người Vĩnh Phúc ở nước ngoài; tăng cường trao đổi thông tin hai chiều, vận động kiều bào Vĩnh Phúc hướng về quê hương.

Hằng năm, liên hiệp tham mưu lãnh đạo tỉnh gửi thư chúc mừng các Hội đồng hương Vĩnh Phúc ở nước ngoài nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc và dịp Đại hội các Hội đồng hương; phối hợp tổ chức thành công chương trình “Xuân quê hương Vĩnh Phúc” 2 năm/lần để kiều bào của Vĩnh Phúc về giao lưu, đón Tết tại quê hương, tìm hiểu thêm về tình hình phát triển kinh tế-xã hội và những nét văn hóa truyền thống, tiềm năng đầu tư, kinh doanh tại tỉnh.

Chương trình đã tạo được sự hưởng ứng của đông đảo kiều bào từ khắp mọi miền trên thế giới và trở thành cầu nối giữa lãnh đạo, chính quyền Vĩnh Phúc và bà con sinh sống ở nước ngoài, đồng thời, là diễn đàn giao lưu, trao đổi giữa các kiều bào với nhau.

Tại các chương trình, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh đã vận động, kêu gọi kiều bào chung tay ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, để giúp họ đón Tết cổ truyền đầy đủ, ấm áp hơn.

5 năm qua, liên hiệp luôn làm tốt vai trò phối hợp trong công tác vận động, điều phối viện trợ của các tổ chức hòa bình, tổ chức phi Chính phủ và cá nhân ở nước ngoài, với tổng giá trị viện trợ kêu gọi bình quân đạt 2 triệu USD/năm.

Việc kêu gọi tài trợ nhân đạo từ các cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trong tỉnh được triển khai hiệu quả. Từ năm 2016 đến nay, liên hiệp đã vận động và trao hàng trăm suất quà Tết đến các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Hội hữu nghị Việt - Nga nấu các suất cơm từ thiện cho bệnh nhân nghèo tại một số bệnh viện.

Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 bùng phát và lây lan trên địa bàn tỉnh, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh là đơn vị đầu tiên kêu gọi các nhà tài trợ, kiều bào Vĩnh Phúc ở nước ngoài hỗ trợ tỉnh chống dịch. Tính đến nay, liên hiệp đã kêu gọi hỗ trợ được hàng trăm triệu đồng và hàng nghìn khẩu trang, vật tư y tế chống dịch.

Nhìn lại nhiệm kỳ hoạt động có thể thấy, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, cơ bản hoàn thành các mục tiêu mà Đại hội II, nhiệm kỳ 2016-2021 đề ra, khẳng định được vị trí, vai trò của một tổ chức chuyên trách về các hoạt động đối ngoại nhân dân.

Tuy nhiên, trước tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, nhất là dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động đối ngoại nói chung và đối ngoại nhân dân nói riêng, nhiệm kỳ 2021-2026, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh xác định những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện như sau:

Một là, tiếp tục củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức bộ máy làm công tác đối ngoại nhân dân.

Hai là, tăng cường tổ chức các hoạt động hòa bình, đoàn kết hữu nghị với các nước có quan hệ gắn bó truyền thống, mở rộng quan hệ ngoại giao với nhân dân các nước trên thế giới.

Ba là, đầu tư có chiều sâu và trên diện rộng đối với công tác kiều bào. Bởi, đây là lực lượng cộng tác viên tuyên truyền có chất lượng và hiệu quả trong việc thông tin đối ngoại, giới thiệu cho bạn bè quốc tế hiểu sâu hơn, đúng hơn về đất nước, con người Việt Nam, Vĩnh Phúc.

Bốn là, phối hợp với Sở ngoại vụ và các hội hữu nghị thực hiện tốt công tác vận động viện trợ phi Chính phủ, đưa các dự án phi Chính phủ nước ngoài đến với ngày càng nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn như trẻ em mồ côi, người già không nơi nương tựa, người khuyết tật,…

Năm là, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, văn hóa, môi trường đầu tư, tiềm năng phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh đến với bạn bè trong và ngoài nước, góp phần nâng cao vị thế của tỉnh.

Nguyễn Huy Quang

(Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: