Xã Hội

Xây tường chắn lối vào nhà hàng xóm do mâu thuẫn

Thứ Ba, 14/12/2021

Lối đi chung hai gia đình đang sử dụng ổn định hàng chục năm không có mâu thuẫn, tranh chấp. Tuy nhiên, gần đây, một hộ gia đình đã xây dựng bức tường gạch cao 2-3m chắn cổng vào của gia đình còn lại. Đây là sự việc đang diễn ra tại thôn Yên Trù, xã Yên Bình, huyện Vĩnh Tường.

Lối đi vào nhà bà Trần Thị Hòa, thôn Yên Trù, xã Yên Bình chỉ còn khoảng 30cm, đi lại rất khó khăn.

Theo phản ánh của ông Bùi Văn Kê, thôn Yên Trù, xã Yên Bình, mẹ ông là bà Trần Thị Hòa xây dựng nhà ở trên mảnh đất giáp với gia đình ông Ngô Văn Trường, hai gia đình sử dụng một lối đi chung đã nhiều năm, luôn giữ tình cảm, mối quan hệ hàng xóm thân thiết.

Tuy nhiên, gần đây, do xảy ra một chút xích mích nhỏ, gia đình ông Trường đã cho xây dựng bức tường gạch cao 2-3m dọc theo lối đi chung, chắn cổng vào nhà của mẹ ông, chỉ để lại một lối đi rộng khoảng 30cm.

Toàn bộ xe cộ, phương tiện của các thành viên trong gia đình không thể ra vào như trước mà phải gửi nhờ ở bên ngoài. Người trong nhà muốn ra vào, phải luồn lách rất khó khăn mới có thể đi lại được. Cuộc sống của các thành viên trong gia đình bị đảo lộn, ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bà Trần Thị Hòa chia sẻ: "Tôi năm nay đã gần 80 tuổi, sức khỏe ngày một giảm sút. Việc đi lại cũng gặp nhiều khó khăn, lối đi chung hai nhà đang sử dụng ổn định từ nhiều năm nay, vậy mà giờ đây hàng xóm nỡ hành xử như vậy? Cuộc sống của gia đình chúng tôi bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng, không còn tâm trí đâu để làm ăn sinh sống nữa. Đề nghị các cấp chính quyền xem xét thấu tình, đạt lý cho gia đình chúng tôi có một lối đi để ổn định cuộc sống".

Trước đó, ông Ngô Văn Trường đã có đơn đề nghị UBND xã Yên Bình giải quyết tranh chấp đất đai về lối đi chung của gia đình ông Trường và gia đình bà Hòa.

Ngày 22/10/2021, UBND xã Yên Bình đã có buổi làm việc với gia đình ông Ngô Văn Trường và bà Trần Thị Hòa, với sự tham gia đầy đủ thành phần liên quan từ thôn tới xã.

Hầu hết ý kiến của các thành viên đều ghi nhận lối đi chung hai gia đình đã sử dụng nhiều năm, đồng thời, đề nghị hai gia đình hòa giải với nhau, giữ tình làng nghĩa xóm, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Phần kết luận của Chủ tịch UBND xã Yên Bình Trần Văn Phú nêu rõ: Lối đi chung hai gia đình thuộc đất của hộ ông Ngô Văn Trường; hai hộ phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ lối đi chung; hộ ông Trường tạo điều kiện để cho hộ bà Hòa có lối đi, vì lối đi chung này trước nay không có tranh chấp gì.

Mặc dù vậy, đến ngày 5/12/2021, ông Trường vẫn cho người xây dựng bức tường gạch tại lối đi trên. Sự việc khiến cho mối quan hệ giữa hai gia đình thêm rạn nứt, căng thẳng.

Không giấu nổi bức xúc, ông Bùi Văn Kê cho biết: "Gia đình tôi chỉ có lối đi này để sử dụng, giờ họ bịt lại nếu muốn đi đường khác chỉ có cách dỡ nhà xây lại, thế thì khác nào triệt đường sống của gia đình tôi. Xe cộ không đi nổi, người ra vào khó khăn. Lỡ không may trong nhà có người ốm đau, bệnh tật cần phải cứu chữa ngay, hay có việc trọng đại gì thì chưa biết làm thế nào?

Các thành viên trong gia đình vừa hoang mang, vừa bức xúc, tình trạng này nếu để lâu ngày không chỉ ảnh hưởng đến hai gia đình mà còn ảnh hưởng đến thôn xóm, chính quyền địa phương.

Vì vậy, gia đình tôi rất mong muốn các cấp chính quyền xem xét có phương án để tạo điều kiện cho gia đình chúng tôi có lối đi ổn định, đảm bảo cuộc sống, sinh họat được bình thường".

Bán anh em xa, mua láng giềng gần, tình làng nghĩa xóm gắn bó thân thiết tối lửa tắt đèn có nhau, quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống là truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam.

Bát đũa có lúc xô, bàn tay có ngón dài, ngón ngắn, trong cuộc sống hằng ngày không thể tránh khỏi những va chạm, xích mích, nhưng mọi người đừng vì những mâu thuẫn nhỏ mà làm mất đi tình cảm tốt đẹp đó, mất đi nét đẹp văn hóa làng xóm quý báu của người Việt.

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần quan tâm vào cuộc tích cực hơn để giải quyết vụ việc thấu tình đạt lý, hòa giải mâu thuẫn của hai gia đình, tránh xảy ra những vấn đề phức tạp không đáng có.

Bài, ảnh: Nguyễn Khánh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: