Xã Hội

Cán bộ ngành Y tế nêu cao trách nhiệm phục vụ nhân dân

Thứ Sáu, 19/02/2021

Trong thư gửi Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc năm 1955, Bác Hồ căn dặn: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Ðó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu”. Thực hiện lời dạy của Bác, cán bộ ngành Y tế tỉnh đã không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất, đạo đức, ý thức trách nhiệm, tận tụy phục vụ nhân dân.

Khi dịch bùng phát ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, các y, bác sĩ hết lòng điều trị cho bệnh nhân dương tính với Covid-19. Ảnh: Dương Chung

Cụ thể hóa lời dạy của Bác, những năm qua, ngành Y tế tỉnh luôn đoàn kết, nâng cao y đức, tinh thần trách nhiệm cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; chỉ đạo thực hiện tốt phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, quy tắc ứng xử và “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; xây dựng chuẩn mực đạo đức người cán bộ y tế; phát triển dịch vụ kỹ thuật nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp - an toàn…

Qua đó, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng trong ý thức của cán bộ, nhân viên toàn ngành. Cán bộ y tế đã ý thức hơn trong giao tiếp ứng xử với người bệnh; quan tâm, chăm sóc, chia sẻ, động viên người bệnh như người thân của mình. Những sai sót trong ứng xử tại các cơ sở y tế từng bước được loại bỏ, trách nhiệm nghề nghiệp ngày càng được nâng cao.

Là bệnh viện tuyến đầu của tỉnh, mỗi năm, cán bộ, y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám, điều trị cho hàng chục nghìn lượt bệnh nhân. Để giúp bệnh nhân chiến thắng bệnh tật, bên cạnh hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện luôn hết mình cứu chữa cho bệnh nhân, có thái độ ứng xử ân cần, chu đáo, được người nhà bệnh nhân và nhân dân đánh giá cao.

Công tác tại bệnh viện đã nhiều năm, bác sĩ Nguyễn Văn Huy, Trưởng Khoa Cấp cứu cho biết: "Nghề thầy thuốc thường xuyên phải đối mặt với áp lực của công việc, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Đặc biệt, các y, bác sĩ trực cấp cứu là những người phải chịu nhiều áp lực nhất. Bởi, bệnh nhân khi được đưa vào Khoa Cấp cứu đa số ở tình trạng nặng, nguy hiểm đến tính mạng, nên các y, bác sĩ phải nhanh chóng cấp cứu, nhiều khi phải thức trắng đêm để giành giật sự sống cho bệnh nhân. Vất vả là thế, nhưng khi đã gắn bó với nghề, các y, bác sĩ luôn tận tâm, hết mình với bệnh nhân".

Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, ngành Y tế tỉnh đã tích cực đổi mới tinh thần thái độ phục vụ, triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh như đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện; mua sắm, lắp đặt thêm nhiều loại trang thiết bị y tế công nghệ cao; triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới; tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến trên; làm vệ tinh cho các bệnh viện hạt nhân như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, Bệnh viện Tim Hà Nội… tạo ra những thay đổi tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Nhiều kỹ thuật vượt tuyến, kỹ thuật chuyên sâu đã được triển khai tại bệnh viện tuyến tỉnh như nút mạch máu u xơ tử cung; chụp và can thiệp mạch máu não; nút mạch gan; phẫu thuật u tủy vi phẫu; xạ hình xương; siêu lọc máu; cấp cứu nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non tháng … góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, giảm chi phí cho gia đình người bệnh khi không phải chuyển lên tuyến trên. 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về công tác quản lý chất thải y tế, vệ sinh môi trường, xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn cũng được ngành chú trọng nhằm đáp ứng tốt nhất công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp với tốc độ lây lan nhanh, khó kiểm soát, nguy cơ nhiễm bệnh cao, cán bộ toàn ngành đã nêu cao ý thức, trách nhiệm, không ngại khó khăn, gian khổ, để ngăn ngừa, kiểm soát dịch bệnh.

Còn nhớ, đầu năm 2020, khi dịch bùng phát ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên với 6 trường hợp dương tính với Covid-19, ngoài các tổ y tế được tỉnh cử đi tăng cường cho xã Sơn Lôi, hơn 160 cán bộ, thầy thuốc của các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đã tình nguyện xung phong vào Sơn Lôi để dập dịch. Với tinh thần trách nhiệm cao, tất cả bệnh nhân dương tính với Covid-19 đã được điều trị khỏi, không có người tử vong.

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam đến nay, cán bộ ngành Y tế luôn là những chiến sĩ tiên phong, chống dịch để bảo vệ sức khỏe nhân dân. Nhiều y, bác sĩ phải xa gia đình, trực chiến tại cơ quan, tại cơ sở cách ly, hi sinh niềm vui riêng để mang lại sự bình yên, niềm vui, sự an toàn chung của cả nước, không để dịch bệnh lây lan.

Thời gian tới, ngành Y tế tỉnh tiếp tục quan tâm củng cố mạng lưới y tế cơ sở, nâng cao năng lực các trạm y tế xã, trung tâm y tế tuyến huyện, nâng cấp bệnh viện tuyến tỉnh, đồng thời đẩy mạnh việc xã hội hóa, phát triển hệ thống y tế ngoài công lập, khắc phục tình trạng quá tải ở các bệnh viện.

Đồng thời, mỗi cán bộ, nhân viên y tế tiếp tục học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nắm bắt những kiến thức mới, hiện đại, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phòng, chống dịch bệnh; không ngừng rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất, đạo đức, ý thức trách nhiệm, tận tụy phục vụ nhân dân, quan tâm chăm sóc, chia sẻ với người bệnh như lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”.

Minh Nguyệt


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: