Xã Hội

“Lá chắn thép” bảo vệ sức khỏe nhân dân

Thứ Hai, 14/09/2020

Những năm qua, đội ngũ bác sĩ của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Bình Xuyên luôn không ngừng nâng cao trình độ, chuyên môn để chăm sóc, bảo vệ tốt sức khỏe nhân dân.

Trang thiết bị hiện đại tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Đặc biệt, khi ca nhiễm Covid-19 đầu tiên xuất hiện tại xã Sơn Lôi, đội ngũ nhân viên y tế của trung tâm đã tập trung làm việc với cường độ cao, bất chấp những hiểm nguy đang rình rập, họ luôn xác định tinh thần cống hiến hết mình để đảm bảo cho mọi người dân đều được chăm sóc y tế một cách tốt nhất.

Việc điều trị thành công các ca bệnh không chỉ là niềm mong mỏi, niềm tin, sự tự hào của ngành Y tế, mà còn là niềm tự hào của người dân về những "lá chắn thép” đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cho mình.

Ông Nguyễn Tuấn Minh, Giám đốc TTYT huyện Bình Xuyên cho biết: Để có được những thành công như ngày hôm nay, với tinh thần trách nhiệm cao, tập thể cán bộ và người lao động trung tâm đã luôn đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, góp phần vào thành công của sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

5 năm qua, trung tâm đã khám cho hơn 493 nghìn lượt bệnh nhân, tổng số bệnh nhân điều trị nội trú đạt gần 54 nghìn lượt người. Cơ sở vật chất của trung tâm được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh.

Trong cuộc chiến chống Covid-19, Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên là đơn vị y tế cấp huyện đầu tiên điều trị khỏi cho bệnh nhân nhiễm dịch bệnh này.

Các thiết bị y tế được trang bị đầy đủ, đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân trong toàn huyện như: Máy siêu âm 4D, X quang kỹ thuật số, nội soi tiêu hóa, nội soi đại tràng, nội soi TMH, máy miễn dịch, hệ thống xét nghiệm hiện đại... TTYT huyện và 13 trạm y tế xã, thị trấn đã chủ động triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới trong lĩnh vực khám, chữa bệnh như: Mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco, mổ mộng mắt bằng phương pháp ghép giác mạc tự thân, đặt nội khí quản…

Việc quản lý hành nghề y dược tư nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường; đồng thời, kiểm soát tốt tình hình biến động giá thuốc trên thị trường... Công tác phòng, chống dịch bệnh được đơn vị chỉ đạo sát sao, các dịch bệnh nguy hiểm được khống chế kịp thời; các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia được triển khai thực hiện có hiệu quả. Mạng lưới y tế cơ sở được quan tâm, chất lượng hoạt động của tuyến y tế xã, thị trấn không ngừng được nâng lên, toàn huyện có 13/13 xã, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế giai đoạn 2011 - 2020. Đến nay, hệ thống tổ chức bộ máy y tế được củng cố hoàn thiện từ huyện đến cơ sở với 268 cán bộ, viên chức và người lao động.

Để hướng đến sự hài lòng của người bệnh, đơn vị luôn phát triển phân tuyến kỹ thuật để phục vụ bệnh nhân. Đề xuất thực hiện nhiều giải pháp góp phần giảm thời gian đến khám và điều trị của người bệnh. Để xây dựng nguồn nhân lực theo thực tế và dự nguồn trong tương tai, trung tâm đã xây dựng đề án, kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ bác sĩ trẻ, bác sĩ có trình độ sau đại học…

Trong những năm qua, do có sự thay đổi về môi trường, khí hậu, điều kiện sống bị ô nhiễm, nhiều bệnh dịch trước kia đã khống chế được nay bùng phát trở lại, dịch bệnh trên cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch sởi, sốt phát ban dạng sởi, tay chân miệng, đau mắt đỏ... và gần đây có đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng rất lớn đến KT - XH.

Ngay sau khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại xã Sơn Lôi ngày 30/1/2020, trung tâm ngay lập tức thành lập đội cơ động phản ứng nhanh, tham mưu với cấp trên xây dựng phương án kịch bản phòng, chống dịch bệnh theo phương châm "4 tại chỗ". Tổ chức phân luồng khám bệnh cho các bệnh nhân có triệu chứng hô hấp cấp tính và có yếu tố dịch tễ.

Chuẩn bị khu cách ly để theo dõi bệnh nhân có biểu hiện nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp và khu cách ly đặc biệt để sẵn sàng tiếp nhận khi có ca nhiễm Covid-19. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị vật tư y tế để đáp ứng việc cách ly điều trị và chuyển tuyến khi có ca bệnh.

Tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến huyện, xã, nhân viên y tế thôn và cộng tác viên. Phân công thành viên Ban Chỉ đạo phụ trách từng địa bàn theo dõi, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch. Phối hợp với các trạm y tế cấp phát tờ rơi phòng, chống dịch bệnh; phát thanh 2 lần/ngày về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tổ chức phun 2.400kg ClominB tại trụ sở các cơ quan, trường học, khu dân cư trên địa bàn... Với những cách làm hiệu quả, trung tâm đã điều trị khỏi cho 5 trường hợp dương tính với Covid-19; điều trị cách ly tại trung tâm và Phòng khám Đa khoa Quang Hà cho 61 trường hợp; theo dõi cách ly tại cộng đồng cho 389 trường hợp; cử các đoàn cán bộ của trung tâm và phối hợp với các đơn vị quân đội trong điều trị cách ly, đưa các trường hợp đi cách ly và đón về khi hết thời gian cách ly.

Đặc biệt, tập thể cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn đơn vị đã nỗ lực hết mình, không ngại khó khăn, gian khổ, đến từng gia đình để điều tra, xác minh, giám sát, ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, do đó, đã khống chế, ngăn ngừa hiệu quả dịch bệnh. Là đơn vị tuyến huyện đầu tiên điều trị khỏi bệnh Covid-19, TTYT huyện Bình Xuyên vẫn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm chống dịch với nhiều tỉnh, thành và các đơn vị y tế trên cả nước.

Với những thành tích đã đạt được trong những năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây, TTYT huyện Bình Xuyên đã vinh dự được UBND tỉnh tặng 2 Bằng khen, Bộ Y tế tặng 2 Bằng khen, 1 Bằng khen của T.Ư Hội Chữ thập đỏ cùng nhiều danh hiệu của các tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Bài, ảnh: Thành Nam


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: