Xã Hội

Bát nháo thuốc Đông y gia truyền trên mạng

Thứ Ba, 12/12/2017

Không cần mặt bằng hoạt động, không cần bắt mạch để chẩn đoán bệnh, các nhà thuốc, cửa hàng “Đông y online” chỉ cần gắn hai chữ “gia truyền” và tung các hình ảnh quảng cáo lên mạng xã hội đã lấy được niềm tin của nhiều người bệnh. Chính vì không tìm hiểu kỹ càng nên nhiều người đã chịu “tiền mất tật mang”.

Với tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương”, người dân hiện nay không chỉ tìm đến các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa hay bệnh viện mà còn tìm cách chữa bệnh cho mình qua mạng, phổ biến là mạng xã hội facebook.

Người dân nên đến các nhà thuốc Đông y uy tín, được cấp phép hoạt động để thăm khám và chữa bệnh. (Ảnh chụp tại quầy thuốc của Hội Đông y tỉnh). Ảnh: Dương Hà

Gần đây, đang diễn ra tình trạng vô số tài khoản facebook quảng cáo tràn lan các phương thuốc bí truyền, gia truyền bằng Đông y chuyên chữa nhiều loại bệnh như: Viêm da cơ địa, á sừng, dạ dày, trĩ, viêm xoang, sỏi thận, đau răng, đau tê thấp, viêm nhiễm phụ khoa, liệt dương, trị mụn, cao huyết áp,…

Không chỉ quảng cáo về hiệu quả của các bài thuốc được cho là “bí truyền”, các tài khoản này còn củng cố lòng tin của khách hàng bằng những lời quảng cáo như: Thuốc có thành phần từ thiên nhiên, hoàn toàn là thảo dược, tuyệt đối không có tác dụng phụ.

Thậm chí, có tài khoản còn cam kết chữa khỏi 100%, nếu không khỏi trả lại tiền. Những lời lẽ “có cánh” trên đã làm nhiều người bệnh tin tưởng và đặt mua sản phẩm. Tuy nhiên, không ít trong số đó mất tiền triệu nhưng bệnh không khỏi mà ngày càng trầm trọng hơn.

Hai năm sau khi sinh em bé, tay của chị Nguyễn Bích Phượng ở phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên xuất hiện nhiều vết nứt như bị nẻ, da tay bị bong tróc, ửng đỏ. Bạn bè và người thân thấy tình trạng của chị thì “kết luận” là á sừng, một dạng của bệnh viêm da cơ địa dị ứng. Lân la hỏi han bạn bè và “lượn lờ” trên mạng xã hội, chị thấy rất nhiều nhà thuốc quảng cáo chữa dứt điểm khỏi bệnh này.

Không đắn đo, chị Phượng vào một tài khoản facebook quảng cáo chuyên chữa viêm da cơ địa bằng phương thuốc Đông y gia truyền có đông người theo dõi và chia sẻ với lời cam kết đảm bảo khỏi 100% và đặt thuốc theo số điện thoại quảng cáo.

Chỉ sau 2 ngày, chị Phượng nhận được toàn bộ liệu trình điều trị bệnh của mình với 3 loại thuốc (bôi, uống, ngâm) và ngạc nhiên vì thông tin ghi trên sản phẩm rất sơ sài, không có thành phần, không có địa chỉ sản xuất, không có giấy phép đăng ký của Bộ Y tế. Sử dụng thuốc trong tuần đầu, chị thấy các biểu hiện của tay đỡ dần, dễ chịu hơn.

Đến tuần thứ hai thì mọi thứ lại trở lại như cũ và đến tuần thứ ba thì tình trạng bệnh của chị còn nặng hơn lúc trước. Hoang mang gọi điện lại nhà thuốc thì được tư vấn dùng thêm 1 đến 2 liệu trình nữa là chắc chắn khỏi, đấy là biểu hiện cơ thể đang thích ứng tốt với thuốc nên chị lại tin tưởng đặt thêm.

Sử dụng hết cả 3 liệu trình với số tiền hơn 3 triệu đồng mà tay chị lại còn có dấu hiệu càng ngày càng nặng hơn. Chị Phượng buồn bã chia sẻ trên mạng và lại lần mò tìm nhà thuốc khác. Trong gần hai năm qua, cứ đặt hết nhà thuốc này đến nhà thuốc khác qua mạng với lời quảng cáo “bài thuốc gia truyền chữa viêm da cơ địa”, chị Phượng đã tiêu tốn hơn 20 triệu đồng mà “bệnh vẫn hoàn bệnh”.

Trường hợp như của chị Phượng không phải là hiếm gặp. Đa số các tài khoản mạng đều quảng cáo rất hay về công dụng của thuốc nhưng khi hỏi về thành phần thuốc thì các nhà thuốc đều từ chối với lý do “bí mật gia truyền”. Hơn nữa, có nhiều tài khoản không hề có địa chỉ cơ sở thăm khám bệnh ngoài đời thực mà chỉ tồn tại “ảo” trên mạng vẫn thu hút hàng nghìn lượt theo dõi, chia sẻ, thậm chí còn thông báo tuyển cộng tác viên bán thuốc Đông y qua mạng. Không chỉ riêng Facebook, trên các mạng Zalo, Viber hiện nay cũng đang “nở rộ” các Nhà thuốc Đông y gia truyền quảng cáo các bài thuốc bí truyền.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh cho biết: Y học cổ truyền (Đông y) có những bài thuốc quý và đã chứng tỏ hiệu quả của nó qua hàng trăm năm nay. Đông y dùng thuốc theo nguyên tắc "Biện chứng luận trị" - nghĩa là tùy theo chứng trạng biểu hiện ở người bệnh mà sử dụng phép chữa, bài thuốc khác nhau.

Trên lâm sàng, trăm người mắc cùng một bệnh nhưng có thể được chữa trị bằng hàng trăm phương thuốc khác nhau. Vì vậy, muốn kê đơn thuốc Đông y cho người bệnh thì bắt buộc phải qua thăm khám với phương pháp vọng chẩn (quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh), văn chẩn (lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự của bệnh nhân, vấn chẩn (hỏi bệnh nhân và người nhà những điều liên quan), thiết chẩn (khám bằng tay và dụng cụ) để xác định bệnh trạng.

Tuy nhiên, người dân tin tưởng vào những lời quảng cáo của các tài khoản Đông y gia truyền trên mạng để mua thuốc điều trị bệnh là “đặt cược” tính mạng, sức khỏe của mình cho những thầy thuốc "ảo", không cần thăm khám, không cần chẩn đoán, vạn người chung một bài thuốc.

Theo quy định của Bộ Y tế, người có bài thuốc gia truyền phải đăng ký hành nghề tại địa phương và chỉ được đăng ký một trong hai hình thức hành nghề là: Khám chữa bệnh bằng bài thuốc gia truyền; sản xuất kinh doanh bằng bài thuốc gia truyền.

Người có bài thuốc gia truyền chỉ được phép hành nghề khi được cơ quan chức năng cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động. Do đó, nếu muốn khám chữa bệnh bằng thuốc Đông Y, người bệnh nên đến các cơ sở uy tín để bốc thuốc, bắt mạch, không nên tự ý mua và sử dụng thuốc Đông Y qua mạng để chữa bệnh, đặc biệt là những loại thuốc không rõ thành phần, nguồn gốc thì càng nguy hiểm.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: