Xã Hội

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã khám, chữa bệnh tại địa điểm mới

Thứ Ba, 13/09/2016

Sau gần một tháng tích cực thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở Y tế về việc di chuyển tạm thời toàn bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng (ĐD&PHCN) tỉnh (ở khu Đồng Khóm, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên), đến ngày 9/9/2016, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có 9 khoa, phòng chuyển đến địa điểm mới và bắt đầu đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu KCB của nhân dân trong tỉnh.

Chiều ngày 12/9/2016, ngày thứ 3 sau khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh di chuyển tạm thời đến địa điểm mới để hoạt động, không khí làm việc của đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên rất khẩn trương và nghiêm túc; bệnh viện vừa cải tạo xây dựng, lắp đặt thiết bị máy móc, vừa tổ chức khám chữa bệnh cho nhân dân. Dẫn chúng tôi thăm quan một số khoa của bệnh viện, bác sĩ Lê Hồng Trung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiền thân là Bệnh viện Đa khoa khu vực Vĩnh Yên với quy mô 200 giường bệnh; đến nay, bệnh viện được nâng cấp thành bệnh viện đa khoa hạng I chuyên sâu của tỉnh có quy mô 650 giường bệnh. Những năm gần đây bệnh viện liên tục trong tình trạng quá tải 20-30% công suất sử dụng giường bệnh. Do bệnh viện xây dựng đã lâu, ít được đầu tư cải tạo nên hạ tầng xuống cấp, trong khi đó bệnh nhân đến KCB ngày càng tăng cao, gây ảnh hưởng lớn đến việcKCB cho nhân dân. Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Sở Y tế về việc di chuyển bệnh viện tới Bệnh viện ĐD&PHCN tỉnh, bàn giao mặt bằng để đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh mới, ngày 16/8/2016, Bệnh viện Đa khoa tỉnh bắt đầu thực hiện công tác di chuyển sang địa điểm mới, nhưng từ ngày 19-21/8 trời mưa lớn khiến đường đi vào bệnh viện ngập lụt, đường di chuyển trong bệnh viện ngập toàn bộ, việc vận chuyển lắp đặt trang thiết bị máy móc rất khó khăn, Với sự quyết tâm cao độ, cán bộ, y bác sĩ vừa làm vừa di chuyển, đến ngày 9/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã di chuyển được 9 khoa gồm khoa: Nội tổng hợp, Ung bướu, Nội tiết, Da liễu, Nội tiêu hóa, Tim mạch, Nhi, Tai - Mũi - Họng, Răng - Hàm - Mặt, Mắt, Nội A, Truyền nhiễm. Do địa điểm mới chật hẹp, chúng tôi phải tận dụng tối đa diện tích hiện có, nhằm đảm bảo cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật theo quy định để phục vụ các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh bình thường, đồng thời tiết giảm kinh phí đầu tư và sử dụng kinh phí đúng mục đích, có hiệu quả, theo quy định hiện hành Nhà nước”.

Chuyển về địa điểm mới, mặc dù công việc còn bề bộn, vừa cải tạo nâng cấp hoàn thiện các khoa, phòng chức năng, nhưng mỗi ngày các y, bác sĩ của bệnh viện vẫn đảm bảo khám bệnh cho từ 180-200 lượt người, tiếp nhận 70 đến 80 bệnh nhân vào nằm điều trị nội trú ở các khoa. Bên cạnh những trang thiết bị cũ được chuyển đến, bệnh viện được đầu tư một số trang thiết bị, máy móc hiện đại đồng bộ hơn để khám và điều trị bệnh cho nhân dân, do vậy, các y, bác sĩ phải làm quen dần. Bác sĩ Nguyễn Thu Thủy, Trưởng khoa Nhi cho biết: “Khoa Nhi tiếp nhận 1 dãy nhà tầng 2 hiện kê 50 giường bệnh, trong 3 ngày đã tiếp nhận gần 20 bệnh nhân nội trú, mọi việc đều thực hiện tốt, các trang thiết bị mới lắp đặt vận hành tốt, phát huy hết hiệu quả sử dụng”. Chị Nguyễn Thị Vượng, 29 tuổi, quê ở xã Duy Phiên (Tam Dương) mẹ của bệnh nhân Đinh Đức Tuấn, 3 tuổi đang điều trị tại khoa Nhi cho biết: “Lần đầu đến bệnh viện mới, tôi có nhiều bỡ ngờ nhưng đã được các tình nguyện viên của bệnh viện hướng dẫn nhiệt tình; các y bác sỹ rất quan tâm điều trị cho cháu. Mọi việc đều rất thuận lợi”.

Bác sĩ Lê Hồng Trung, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết thêm: “Trăn trở nhất hiện nay của chúng tôi là nguồn điện thiết kế hiện mới cung cấp đủ 20% nhu cầu sử dụng điện so với ở địa điểm cũ. Bên cạnh đó là nguồn nước sạch cũng thiếu trầm trọng, hiện nay lượng nước cung cấp hàng ngày chỉ đạt 25% so với nhu cầu sử dụng của bệnh viện khi ở địa điểm cũ; đặc biệt là khi có mưa lớn sẽ khó thoát nước thải mà phải bơm cưỡng chế mới tiêu hết được do mặt nền bệnh viện thấp. Ngoài ra, đoạn đường từ T50 vào bệnh viện khoảng 1,5km nhưng vẫn chưa hoàn thiện, nếu trời mưa đường sẽ rất khó đi, nhất là ban đêm đưa bệnh nhân đi cấp cứu”.

Theo quan sát của chúng tôi, bệnh viện vừa chính thức đi vào hoạt động được vài ngày nhưng khá nhộn nhịp vì số lượng bệnh nhân đến khám bệnh ngày càng đông hơn. Nhiều bệnh nhân tỏ ra rất phấn khởi, vì bệnh viện mới sẽ được bổ sung một số trang thiết bị y tế hiện đại. Một số bệnh nhân đến bệnh viện lần đầu nên còn lạ lẫm, vất vả với việc tìm các khoa, phòng, vì chưa có hệ thống biển chỉ dẫn nhưng có đội ngũ tình nguyện viên hướng dẫn tận tình; nhiều người còn lúng túng với việc sử dụng hệ thống điện, nước và chưa quen với cơ sở mới.

Theo dự kiến của lãnh đạo bệnh viện, đến ngày 16/9/2016, toàn bộ các khoa, phòng còn lại từ cơ sở cũ của bệnh viện sẽ được chuyển đến địa điểm mới và các hoạt động của bệnh viện sẽ ổn định, đi vào nền nếp với số giường bệnh là 600 giường (thấp hơn 50 giường so với số giường biên chế của bệnh viện).

Đồng chí Đỗ Văn Doanh, Giám đốc Sở Y tế, thành viên BCĐ di dời Bệnh viện Đa khoa tỉnh đến địa điểm mới cho biết: “Công tác di chuyển bệnh viện được tiến hành khẩn trương kịp thời, đảm bảo tiến độ; vừa di chuyển đồng thời duy trì tốt việc khám, chữa bệnh cho nhân dân tại địa điểm mới ngay sau khi di chuyển. Hệ thống điện tỉnh đầu tư lắp mới 2 trạm biến áp 750 kVA và 400 kVA để đảm bảo công suất điện đủ cho hoạt động của bệnh viện. Về nước, tỉnh đã cho lắp đặt mới đường ống 600mm đủ cung cấp nước cho sinh hoạt và phục vụ bệnh nhân, dự kiến hoàn thành vào giữa tháng 9/2016. Tuy nhiên, ở cơ sở mới, bệnh viện vẫn còn vừa phải thực hiện KCB vừa phải di chuyển, cải tạo lắp đặt các trang thiết bị cần thiết, do đó, ngoài sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, toàn thể CBCNV bệnh viện sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa để sớm đưa các hoạt động đi vào nền nếp.

Xuân HùngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: