Xã Hội

Khắc phục khó khăn về trang thiết bị trong công tác y tế dự phòng

Thứ Ba, 30/08/2016

Y tế dự phòng được coi là “cái gốc” của ngành Y tế trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Mặc dù đã và đang được quan tâm, song lĩnh vực này vẫn gặp nhiều khó khăn. Một trong những khó khăn đó là hệ thống trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh và các nhiệm vụ y tế dự phòng khác còn thiếu thốn, rất cần được quan tâm đầu tư.

Tủ đá bảo quản văcxin của Trung tâm Y tế thị xã Phúc Yên đã cũ, thường xuyên phải sửa chữa, rất cần được quan tâm đầu tư thay mới. Ảnh Nguyễn Lượng

Thiếu và còn hạn chế

Trang thiết bị phục vụ công tác y tế dự phòng còn “thiếu và hạn chế” là nhận định chung của nhiều đại biểu trong cuộc họp giám sát của HĐND tỉnh đối với kết quả thực hiện công tác y tế dự phòng được diễn ra vào trung tuần tháng 8 vừa qua. Các đại biểu cho rằng, khó khăn lớn của lĩnh vực này không chỉ là nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, kinh phí mà hạn chế về trang thiết bị từ tuyến tỉnh tới tuyến cơ sở cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Hầu hết hệ thống trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; kiểm định chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm; y tế công cộng… đã được đầu tư từ nhiều năm; nhiều thiết bị đã cũ, hỏng cần thay thế, sửa chữa; kinh phí duy tu, bảo dưỡng trang thiết bị còn hạn hẹp; thiếu các thiết bị hiện đại và chuyên sâu.

Tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, trong những năm qua, đơn vị đã được quan tâm đầu tư hệ thống trang thiết bị thiết yếu phòng xét nghiệm đạt 89,6%, trang thiết bị chuyên dụng đạt 88,8%. Tuy nhiên, so với nhiệm vụ được giao và xu thế phát triển thì vẫn còn thiếu các trang thiết bị hiện đại và chuyên sâu. Bên cạnh đó, một số trang thiết bị của trung tâm được đầu tư từ năm 1997 đến nay nên đã cũ, hỏng, thường xuyên phải sửa chữa, hiệu quả sử dụng thấp. Nguồn kinh phí phục vụ công tác bảo trì, bảo dưỡng và hiệu chuẩn trang thiết bị còn gặp khó khăn, từ đó, làm hạn chế việc triển khai mở rộng các kỹ thuật chuyên sâu phục vụ cho công tác chủ động kiểm soát các nguyên nhân gây dịch và các yếu tố nguy cơ. Theo quy định, sau một thời gian sử dụng nhất định, các thiết bị cần được thay mới để đảm bảo hiệu quả sử dụng, song, vì không có kinh phí nên vấn đề này vẫn chưa được giải quyết.

Hiện nay, hệ thống trang thiết bị của Trung tâm Y tế thị xã Phúc Yên còn rất thiếu so với nhu cầu thực tế. Toàn trung tâm chỉ có một số thiết bị đơn giản phục vụ công tác y tế dự phòng như: Tủ đá, tủ lạnh, phích đựng văcxin, máy phun hóa chất và một số thiết bị khác. Phần lớn các thiết bị đã được trang bị từ nhiều năm nay, có thiết bị đã được cấp trên 10 năm. Hệ thống máy phun hóa chất thường xuyên phải sửa chữa, mặc dù, trung tâm đã xin cấp mới nhiều lần nhưng chưa được đáp ứng.

Hệ thống trang thiết bị phục vụ công tác y tế dự phòng còn rất thiếu so với nhu cầu thực tế cũng là khó khăn của ngành Y tế huyện Sông Lô trong nhiều năm qua. Bác sĩ Nguyễn Ngọc An, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sông Lô cho biết: Hiện, toàn đơn vị chỉ có 1 dây chuyền lạnh bảo quản văcxin trong khi nhu cầu thực đáp ứng nhiệm vụ thường xuyên là 2 dây chuyền. Do chỉ được cấp 2 máy phun hóa chất cầm tay nên mỗi khi có dịch bệnh xảy ra, đặc biệt là khi dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, việc triển khai phun hóa chất khử khuẩn môi trường để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh bị chậm trễ. Các máy phun đã cũ, rất cần được đầu tư thêm máy phun ULV cỡ lớn. Bên cạnh đó, hiện nay, trung tâm hoàn toàn chưa được trang bị các thiết bị phục vụ công tác khám sức khỏe nghề nghiệp, máy đo khí độc, đo ánh sáng, bộ test thử kiểm định nhanh các mẫu thực phẩm… Hệ thống thiết bị phục vụ công tác xét nghiệm cũng cần được quan tâm đầu tư hơn nữa.

Nhìn chung, hệ thống trang thiết bị phục vụ công tác y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh hiện nay vẫn chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, đặc biệt là ở tuyến cơ sở, hệ thống trang thiết bị càng thiếu và hạn chế, gây khó khăn cho việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Do khó khăn về trang thiết bị nên Trung tâm Y tế thị xã Phúc Yên, Trung tâm Y tế huyện Sông Lô cũng như các Trung tâm t tế tuyến huyện khác mới chỉ thực hiện được một số xét nghiệm đơn giản như: Xét nghiệm lao, xét nghiệm phát hiện giun sán. Phần lớn các xét nghiệm đều phải gửi về Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh. Khi có dịch bệnh lớn xảy ra, nhu cầu xét nghiệm tăng cao thì Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh thường xuyên bị quá tải.

Khắc phục khó khăn

Nhằm tháo gỡ khó khăn về nhân lực, vật lực cho công tác y tế dự phòng nói riêng và toàn ngành Y tế nói chung, năm 2014, tỉnh ta đã thực hiện sáp nhập các đơn vị thực hiện nhiệm vụ y tế dự phòng và khám, chữa bệnh tuyến huyện, thành, thị thành một đầu mối. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng giúp các đơn vị tăng cường sức mạnh, có điều kiện để tận dụng nguồn nhân lực, vật lực, từng bước tháo gỡ, khắc phục khó khăn còn tồn tại. Công tác sáp nhập giúp các đơn vị thu về một mối, hoạt động y tế dự phòng có điều kiện tận dụng các trang thiết bị của khối điều trị và khám, chữa bệnh, đặc biệt là hệ thống xét nghiệm… Các trang thiết bị còn thiếu của lĩnh vực y tế dự phòng phần nào được bổ sung, tăng cường. Từ hiệu quả thiết thực đó, theo dự kiến, đầu năm 2017, ngành Y tế tiếp tục thực hiện sáp nhập một số đơn vị cùng thực hiện nhiệm vụ y tế dự phòng tuyến tỉnh thành một đầu mối để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác này.

Song song với hoạt động sáp nhập, nhằm khắc phục khó khăn, hiện nay, các đơn vị y tế thực hiện tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và các đơn vị trong toàn ngành cùng tham gia hoạt động y tế dự phòng; xây dựng hệ thống giám sát dịch bệnh chặt chẽ tại từng địa phương nhằm phát hiện dịch bệnh sớm nhất, từ đó, có biện pháp ngăn chặn, huy động sự vào cuộc của các tập thể, cá nhân nhằm đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời, từng bước thực hiện công tác xã hội hóa trang thiết bị y tế dự phòng…

Mặc dù ngành Y tế và các đang đơn vị đang nỗ lực hết mình để khắc phục khó khăn, thiếu thốn về nhân lực, vật lực nói chung, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, song, cần phải thấy rằng, công tác y tế dự phòng là nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Công tác y tế dự phòng được thực hiện tốt sẽ làm giảm gánh nặng về bệnh tật cho gia đình và toàn xã hội.

Quỳnh Hương


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: