Xã Hội

Trung tâm YTDP tỉnh: Chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết từ cơ sở

Thứ Tư, 10/08/2016

Hiện nay, sốt xuất huyết đang diễn biến rất phức tạp và có xu hướng gia tăng, nhất là ở các tỉnh phía Nam và các tỉnh Tây Nguyên. Đối với tỉnh Vĩnh Phúc, từ đầu năm đến nay đã có 15 ca nghi SXH nhưng không có tử vong. Trên địa bàn tỉnh ta đã xuất hiện ở một số ca mắc SXH ở các ổ dịch cũ nhưng nhỏ lẻ. Cục YTDP cho biết, vào thời điểm giữa hè nắng nóng độ ẩm trong không khí cao cộng với ô nhiễm môi trường là điều kiện thuận lợi để bệnh sốt xuất huyết (SXH) và các bệnh truyền nhiễm như: Tiêu chảy cấp, liên cầu khuẩn, viêm não, sốt vi rút phát triển, nhất là dịch sốt xuất huyết là một bệnh do vi rút truyền qua muỗi vằn đốt người vào ban ngày và thường gây ra dịch lớn lan truyền nhanh làm nhiều người mắc bệnh, đặc biệt là trẻ em, khi mắc bệnh giảm nhanh khả năng lao động, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong nhanh.

Cán bộ YTDP huyện Yên Lạc phun hóa chất phòng, chống dịch bệnh tại hộ gia đình ở xã Tam Hồng (Yên Lạc).

Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt hơn nữa phòng dịch mùa hè và chương trình loại trừ bệnh SXH trong cộng đồng, ngay từ đầu năm, Trung tâm YTDP tỉnh đã xây dựng kế hoạch phòng, chống SXH dựa vào cộng đồng tham mưu cho Sở Y tế triển khai tới các địa phương trong tỉnh; phân công cán bộ chuyên môn phụ trách địa bàn, thường xuyên có mặt tại cơ sở nắm bắt tình hình, phối hợp với cán bộ phụ trách phòng dịch các huyện, thị xã, thành phố và chỉ đạo rà soát lại bệnh SXH ở các địa phương nằm trong vùng có nguy cơ mắc dịch cao; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng dịch cũng như điều trị nhằm cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Thực hiện tốt công tác giám sát dịch SXH ở các địa phương có ổ dịch cũ như là: xã Yên Phương, Tam Hồng, Trung Nguyên, Tề Lỗ (Yên Lạc), Ngũ Kiên, Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường) và những xã có nguy cơ bùng phát dịch cao như: Tề Lỗ, Đồng Văn, Trung Nguyên (Yên Lạc); xã Nam Viêm, Phúc Thắng, Tiền Châu (Phúc Yên); thị trấn Vĩnh Tường, xã Thượng Trưng (Vĩnh Tường). Đặc biệt, Trung tâm YTDP tỉnh tích cực hướng dẫn kỹ thuật, biện pháp can thiệp cho đội ngũ cộng tác viên (CTV), cán bộ chuyên trách ở cơ sở để khi có dịch sẽ chủ động dập dịch kịp thời, không để bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm YTDP tỉnh hơn 20 lượt cán bộ tập huấn tại Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư; phối hợp với Viện Sốt rét kí sinh trùng T.Ư tổ chức 1 lớp tập huấn cho gần 60 cán bộ trưởng, phó khoa YTDP, cán bộ chuyên trách và xét nghiệm viên tuyến huyện. Phun hoá chất diệt véc tơ côn trùng tại 8 xã nằm trong dự án phòng chống SXH và 14 xã có nguy cơ triển khai hoạt động giám sát dịch tễ chủ động hàng tháng. Tập huấn tại tuyến tỉnh cho hàng trăm cán bộ, y bác sĩ chuyên trách về kỹ năng giám sát, biện pháp can thiệp khi có dịch bệnh. Thực hiện 75 chuyến giám sát định kỳ ở 137/137 xã, phường của 9/9 huyện thị. Giám sát trọng điểm đối với cán bộ khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắc xin sinh phẩm giám sát Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản – Nhi, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc hàng tuần. Trong quý II và quý III tổ chức hàng chục lớp tập huấn về giám sát, điều trị, điều dưỡng sốt xuất huyết; 2 lớp cho 179 cán bộ, công tác viên xã, phường, thị trấn về phòng chống SXH. Phun hóa chất diệt muỗi chủ động 2 đợt ( một đợt vào tháng 3, 4 với tổng số hộ được phun hóa chất diệt muỗi đạt trên 95% số hộ trong vùng SXH, một đợt còn lại dự kiến tổ chức vào tháng 10/2016). Ngoài ra, Trung tâm đã in hàng ngàn tờ rơi, tranh tuyên truyền, cấp sổ tay hướng dẫn công tác phòng, chống SXH cho các cộng tác viên và cán bộ chuyên trách ở cơ sở, giúp họ nắm vững nội dung, mục đích, ý nghĩa của dự án phòng chống XSH, thực hiện tốt chương trình phòng, chống SXH dựa vào cộng đồng.

Song song với công tác tập huấn là việc tổ chức giám sát dịch tễ (giám sát bệnh nhân, giám sát véc tơ, giám sát huyết thanh và vi rút học, các yếu tố nguy cơ) hàng tháng tại 2 huyện trọng điểm là Vĩnh Tường và Yên Lạc và 8 xã trọng điểm của các ổ dịch cũ gồm xã Nam Viêm, Phúc Thắng, Tiền Châu, Xuân Hoà (Phúc Yên) và Yên Phương, Trung Nguyên, Tam Hồng, Tề Lỗ (Yên Lạc); giám sát định kỳ ở 14 xã của 7 huyện không phải là trọng điểm của SXH nhưng có yếu tố nguy cơ cao để có những dự báo sớm về tình hình dịch và đưa ra các biện pháp can thiệp phòng, chống dịch bệnh chủ động, kịp thời. Ngoài ra, Trung tâm YTDP tỉnh còn tổ chức giám sát huyết thanh và vi rút tại huyện Yên Lạc và Vĩnh Tường và các bệnh nhân vượt tuyến tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên; giám sát véc-tơ (muỗi truyền bệnh) ở các huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc, Bình Xuyên, Tam Đảo, Lập Thạch, Sông Lô.

Để phòng chống SXH chủ động kịp thời, Trung tâm YTDP tỉnh đang tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo ngành kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống SXH từ tỉnh đến cơ sở. Duy trì, củng cố và tăng cường hoạt động của đội ngũ cán bộ chuyên trách từ tỉnh đến cơ sở. Tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật, đôn đốc các đơn vị tuyến huyện, giám sát dịch tễ học phát hiện các ca mắc SXH mới chủ động kịp thời khống chế, dập dịch. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền gắn với diệt bọ gậy tại thôn, xóm nơi có nguy cơ lây truyền dịch bệnh thông qua các chiến dịch vệ sinh môi trường, quyết tâm không để xẩy ra dịch bệnh SXH lớn gây hậu quả cho người dân.

Bài, ảnh Xuân Hùng


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: