Xã Hội

Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên phòng, chống bệnh dịch trong nắng nóng và mưa lũ

Thứ Năm, 07/07/2016

Huyện Bình Xuyên có 13 xã, thị trấn , trong đó có 5 xã vùng trũng và 2 xã miền núi luôn có nguy cơ ngập úng cao mỗi khi mùa mưa bão đến, gây ô nhiễm môi trường, phát sinh nhiều dịch bệnh nguy hiểm, nhất là bệnh tiêu chảy cấp, ngộ độc thực phẩm, viêm da. Để thực hiện tốt chương trình YTDP và phòng, chống dịch bệnh trong mùa mưa lũ từ cơ sở, ngay từ đầu năm 2016, trung tâm đã kiện toàn BCĐ phòng chống dịch bệnh để triển khai kịp thời các chương trình y tế về phòng, chống dịch bệnh đến từng cán bộ, nhân viên và nhân dân các dân tộc trong huyện, nhất là khu công nghiệp có nhiều công nhân. Tại một số xã có ổ dịch cũ như: sốt xuất huyết, thuỷ đậu, dịch cúm B, quai bị, đau mắt đỏ, trung tâm thường xuyên cử cán bộ, nhân viên y tế xuống kết hợp với cán bộ y tế cơ sở điều tra, giám sát vec tơ chặt chẽ, kịp thời phát hiện ngăn chặn và khống chế không để dịch bệnh bùng phát thành dịch và lan rộng trong cộng đồng. Đối với các xã có ổ dịch sốt xuất huyết cũ, trung tâm cử cán bộ tăng cường về tận thôn, xã kiểm tra, giám sát lấy mẫu gửi đi xét nghiệm;phát màn tẩm thuốc, phun hoá chất, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước, diệt bọ gậy, không để dịch bệnh lan rộng.

Phun hóa chất CloraminB phòng, chống sốt xuất huyết và sốt rét tại địa bàn có nguy cơ bùng phát dịch.
Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên y tế, trung tâm thường xuyên tăng cường cử cán bộ tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do Trung tâm YTDP tỉnh và Sở Y tế tổ chức về kiến thức tiêm chủng an toàn, phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh theo mùa;chủ động mời cán bộ của Trung tâm YTDP, Các bệnh xã hội của tỉnh về tập huấn cho trạm trưởng, lãnh đạo xã, thị trấn và hàng trăm nhân viên y tế thôn, bản, tập huấn kiến thức VSATTP cho hàng trăm nhà hàng, cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn huyện;treo pano, áp phích tại những nơi công cộng, tổ chức tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tại các buổi sinh hoạt tập thể, phối hợp với đài truyền thanh huyện, xã phát sóng nhiều chương trình phổ biến kiến thức để nhân dân tự phòng bệnh cho bản thân và cho cộng đồng.

Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện không có dịch lớn xảy ra, chỉ có 119 người mắc tiêu chảy, 18 ca mắc thủy đậu, 24 ca mắc bệnh tay-chân-miệng, 427 ca mắc cúm và một số người mắc sốt xuất huyết, sởi, quai bị nhưng được điều trị kịp thời , khỏi bệnh. Chương trình y tế quốc gia được triển khai đồng bộ, công tác tiêm phòng được duy trì thường xuyên từ ngày 10 đến ngày 13 hàng tháng, đã thực hiện tiêm chủng đủ 8 loại vắc xin cho 1.342 trẻ, đạt 47,9% kế hoạch cả năm, đặc biệt tiêm vắc xin phòng sởi - Rubenla cho đối tượng 16-17 tuổi được 2.674 người, đạt 97% số thanh niên trong độ tuổi. Chương trình phòng chống sốt rét được tuyên truyền thường xuyên, hướng dẫn người dân cách phòng, chống, giám sát chặt chẽ tại xã Trung Mỹ nơi có sốt rét lưu hành và các địa phương trong huyện, nhất là các trường hợp vãng lại do di dân tự do hoặc đi làm ăn xa về, vận động nhân dân khơi thông cống rãnh, diệt bọ gậy, mắc màn khi ngủ, vì vậy trên địa bàn không có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, chỉ có 27 ca sốt rét đã được điều trị khỏi. Chương trình phòng, chống các bệnh xã hội như: bướu cổ, phong, lao, HIV/AIDS được thực hiên đồng bộ, trong 6 tháng đầu năm không phát hiện bệnh nhân phong mới tổ chức khám điều trị kịp thời, kiểm tra phát hiện 20 bệnh nhân lao mới đưa vào quản lý điều trị; phát hiện mới 7 bệnh nhân HIV đưa vào quản lý điều trị; quản lý cấp thuốc Methadone cho 108 bệnh nhân của huyện Bĩnh Xuyên, Yên Lạc, và Hà Nội. Chương trình ATVSTP, chăm sóc SKSS, phòng chống mù lòa, vệ sinh học đường, vệ sinh lao động môi trường được chú trọng đúng mức, góp phần giảm bệnh tật lây nhiễm trong cộng đồng.

Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong nắng nóng và mùa mưa lũ, trung tâm kiện toàn BCĐ phòng chống dịch bệnh và tìm kiếm cứu nạn của trung tâm;tích cực xây dựng kế hoạch sát với thực tế tham mưu cho huyện và Sở Y tế; đẩy mạnh công tác YTDP và phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão ngay từ cơ sở. Thành lập 2 đội cấp cứu cơ động gồm các y, bác sĩ có kinh nghiệm, thường trực 24h/24h trong những ngày cao điểm, có kế hoạch đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống. Tại trung tâm chuẩn bị sẵn 3 cơ số thuốc, 3 cơ số cho đội lưu động, 5 cơ số trang thiết bị, máy bơm phòng dịch; đối với mỗi xã cấp 1 cơ số thuốc, 1 cơ số trang thiết bị chuyên dụng và bảo hộ lao động đồng thời đóng sẵn cơ số thuốc, bông băng, cáng, nẹp cấp cứu khi có dịch sẵn sàng huy động phòng, dập dịch kịp thời. Tiếp tục tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật sơ, cấp cứu cho đội ngũ y tế cơ sở và cán bộ Trạm Y tế xã tại những địa phương hay xảy ra ngập úng như: đầm Sáu Vó, Đầm Cả, đập Thanh Lanh, đập Xạ Hương, quyết tâm không để xảy ra dịch bệnh trong mùa mưa bão.

Bài, ảnh Xuân Hùng


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: