Xã Hội

Tam Đảo dẫn đầu toàn tỉnh về tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Thứ Năm, 30/06/2016

 

Với những nỗ lực trong việc thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 -2020, huyện Tam Đảo đã đạt được những kết quả khích lệ, trở thành địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Người dân được cán bộ "một cửa" của Bộ phận tiếp nhận và quản lý hồ sơ Bảo hiểm xã hội huyện Tam Đảo hướng dẫn quy trình đăng ký BHYT.

Thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2015- 2020, thời gian qua, huyện Tam Đảo luôn ưu tiên và quyết liệt triển khai thực hiện các chính sách BHYT, đặc biệt là việc mở rộng đối tượng tham gia, góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện, đạt mục tiêu tiến tới BHYT toàn dân theo đúng lộ trình đề ra. Theo đó, công tác tuyên truyền được huyện đẩy mạnh thông qua các hình thức: Phát tờ rơi, treo pa nô, áp phích, các bản tin trên hệ thống truyền thanh huyện, xã… nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích của BHYT mang lại cũng như nắm rõ hơn về các chế độ, chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người tham gia BHYT… Đồng chí Nguyễn Xuân Thủy, Giám đốc BHXH huyện Tam Đảo cho biết: Với vai trò là cơ quan thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn, BHXH huyện đã tham mưu cho UBND huyện đưa chỉ tiêu bao phủ BHYT là một trong các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của mỗi xã, thị trấn; nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính; thực hiện trả kết quả cho người dân trước thời hạn quy định; đẩy mạnh giao dịch điện tử; thực hiện việc cấp thẻ BHYT, chi trả chế độ cho người dân tham gia BHYT nhanh chóng, kịp thời. Đội ngũ cán bộ, viên chức đổi mới tinh thần làm việc từ phong cách hành chính sang phong cách phục vụ, “làm hết việc chứ không làm hết giờ”, hướng tới sự hài lòng của khách hàng. Đồng thời, học hỏi kinh nghiệm làm việc của các cơ quan huyện bạn; thường xuyên trau dồi kiến thức, cập nhật các chế độ, chính sách mới. Bên cạnh đó, đổi mới phương thức hoạt động của các cơ sở, trung tâm y tế của huyện. Đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng nâng cao trách nhiệm, thái độ phục vụ với người bệnh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh; nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên y tế từ tuyến huyện đến cơ sở… Đặc biệt, để đẩy nhanh tiến độ bao phủ BHYT trên địa bàn, BHXH huyện đã phát triển mạng lưới điểm thu ở 9 xã, thị trấn, các điểm thu tại các khu dân cư, tổ, đội trở thành “cánh tay nối dài” cho BHXH huyện, thông báo và nắm bắt cho cán bộ các xã, thị trấn, các Trưởng khu, Trưởng thôn hay Bí thư chi bộ về số lượng các thẻ BHYT hết hạn hoặc các đối tượng chưa tham gia BHYT. Từ đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các đối tượng này tham gia đóng BHXH, BHYT. Với những nỗ lực và giải pháp đồng bộ trên, 6 tháng đầu năm 2016, huyện Tam Đảo đã có trên 27.000 người dân tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 88%, cao hơn so với bình quân chung của tỉnh, là địa phương có tỷ lệ bao phủ BHYT dẫn đầu toàn tỉnh. Trong đó, một số xã, thị trấn có tỷ lệ người dân tham gia BHYT cao như: Yên Dương (99%), Thị trấn Tam Đảo (96%), Đạo Trù (94%).

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, song, công tác thực hiện BHYT toàn dân trên địa bàn huyện còn gặp không ít khó khăn. Là huyện miện núi có địa hình phức tạp, tỷ lệ người dân tộc chiếm tỷ lệ cao, dân trí thấp, nhận thức của người dân về BHXH, BHYT tự nguyện chưa cao nên trong việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình, BHXH còn gặp khó khăn do người dân thu nhập thấp và không thường xuyên nên việc dành một phần thu nhập tham gia BHYT cho cả gia đình là rất khó, dẫn đến một bộ phận dân cư không “mặn mà” với BHYT mà chỉ khi ốm đau mới mua thẻ BHYT… Nhận thức của một số doanh nghiệp sử dụng lao động chưa đầy đủ về quyền lợi, trách nhiệm của người tham gia BHXH, BHYT đã ảnh hưởng đến việc tổ chức thực hiện các chế độ bảo hiểm tại đơn vị. Công tác tuyên truyền trong các doanh nghiệp, đơn vị tư nhân, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn dẫn đến một bộ phận người lao động, nhân dân chưa nắm bắt và hiểu được lợi ích mà BHXH, BHYT mang lại. Cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật của ngành y tế tuyến cơ sở còn thiếu và không đồng bộ, chưa đáp ứng nhu cầu cho người khám chữa bệnh. Do vậy, ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, dẫn đến tình trạng vượt tuyến, chuyển tuyến. Chính vì vậy, phần nào ảnh hưởng đến công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT và thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân.

Để hoàn thành mục tiêu có 90% người dân tham gia BHYT, BHXH theo lộ trình từ 2016-2020, huyện Tam Đảo sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về BHYT, BHXH; phối hợp với các tổ chức Hội, đoàn thể trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mở rộng đối tượng tham gia BHYT. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở, trung tâm y tế, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Bài, ảnh Lưu Nhung


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: