Văn hoá - Văn nghệ » Tin tức

Nhiều hoạt động văn hóa phục vụ Lễ hội Tây Thiên

Thứ Năm, 29/03/2018

Lễ hội Tây Thiên được tổ chức hàng năm từ ngày 15/2 đến hết ngày 17/2 âm lịch, nhằm tạo điều kiện cho du khách tới thưởng ngoạn cảnh đẹp, chiêm bái tưởng nhớ công lao, đức độ của Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu. Trong dịp diễn ra lễ hội, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, trò chơi dân gian đặc sắc của các dân tộc thiểu số vùng Tam Đảo được tổ chức phục vụ du khách.

Một buổi giao lưu giữa các câu lạc bộ dân ca Soọng cô tại Lễ hội Tây Thiên. Ảnh: Dương Chung

Cùng với việc chuẩn bị chu đáo cho phần lễ, Ban Tổ chức Lễ hội Tây Thiên Xuân Mậu Tuất 2018 đã chỉ đạo Tiểu ban tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và hội trại chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các đơn vị tổ chức các hoạt động đảm bảo an toàn, vui tươi, tiết kiệm, kết hợp hài hòa giữa văn hóa truyền thống và hiện đại.

Ông Lại Lâm Bình, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tam Đảo, Trưởng Tiểu ban tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và hội trại huyện cho biết: "Năm 2018, thời gian tổ chức các hoạt động TDTT phục vụ Lễ hội Tây Thiên trùng với thời điểm tổ chức các môn thi đấu thể thao của Đại hội TDTT tỉnh lần thứ V, nên Ban chỉ đạo Đại hội TDTT tỉnh sắp xếp, bố trí tổ chức thi đấu tại sân vận động huyện Tam Đảo và Trung tâm Lễ hội Tây Thiên (thời gian thi đấu đối với môn bóng đá và bóng chuyền da từ ngày 22 - 31/3/2018).

Môn bóng chuyền da là môn thể thao truyền thống được tổ chức hàng năm tại Lễ hội Tây Thiên, vì vậy, Tiểu ban tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và hội trại huyện chỉ đạo các xã, thị trấn có đội bóng chuyền đăng ký tham gia thi đấu tích cực luyện tập, giao lưu, nâng cao trình độ, kỹ năng để tham gia giải đấu đạt kết quả cao.

Một số môn thi, trò chơi dân gian như: Vật dân tộc, cờ tướng, kéo co, nhảy bao bố, bịt mắt bắt vịt, đi xe đạp ném bóng... cũng đã được các xã, thị trấn tổ chức đoàn tham gia lễ hội, đảm bảo đủ số lượng người và chất lượng các môn tham gia. Với hoạt động tổ chức hội trại, giao lưu văn nghệ tại Trung tâm Lễ hội Tây Thiên, Huyện Đoàn đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn và một số cơ quan, đơn vị tham gia".

Hiện nay, khu vực vùng núi huyện Tam Đảo có 2 dân tộc thiểu số sinh sống là Sán Dìu và Dao, trong đó, người dân tộc Sán Dìu sống khá tập trung. Vì vậy, văn hóa cũng như trang phục của họ làm cho khu danh thắng và mùa lễ hội Tây Thiên thêm phong phú, đặc sắc hơn. Tục hát Soọng cô là một sinh hoạt văn hóa phổ biến và đặc trưng cho đời sống tinh thần của người Sán Dìu.

Phát huy truyền thống của Lễ hội Tây Thiên, năm nay, Ban tổ chức lễ hội tiếp tục duy trì hoạt động liên hoan dân ca Soọng cô và trình diễn trang phục dân tộc với sự tham gia của các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Giang, Tuyên Quang và huyện Bình Xuyên, cùng 8 CLB Soọng cô của huyện Tam Đảo.

Các đoàn sẽ tổ chức hát đối đáp, giao duyên với những màn hát chính như: Hát làm quen; hát chào hỏi; hát mời nhau uống nước, ăn trầu; hát ví tâm tình, hát đối bên nam, bên nữ và hát sang canh, chia tay... để nói lên những hình ảnh thiên nhiên nơi người Sán Dìu sinh sống; giãi bày những tâm tư, tình cảm, cuộc sống thầm kín của người Dán Dìu, trong đó, tình yêu nam nữ được thể hiện nhiều trong những làn điệu dân ca Soọng cô.

Hấp dẫn không kém các môn thể thao, trò chơi dân gian hay hát giao duyên Soọng cô, hội thi ẩm thực, thi làm bánh chưng gù sẽ hấp dẫn không chỉ người tham gia mà cả với các du khách đến với Lễ hội Tây Thiên. Theo thể lệ của hội thi, mỗi xã sẽ thành lập một đội thi có từ 7-10 người (cả nam và nữ), mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình.

Trong khoảng thời gian nhất định, các đội sẽ phải gói các loại bánh chưng gù, bánh gio, bánh dày và nấu cơm. Để có 1 mâm bánh ngon, đẹp mắt, những người phụ nữ đã phải lựa chọn các nguyên liệu khá kỹ lưỡng như: Gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, lá dong, lá chít... và cử ra những người phụ nữ khéo léo để tham gia phần thi, trình bày.

Theo quan niệm của người Sán Dìu, bánh chưng gù có đẹp, có ngon, dâng lên tổ tiên mới có lộc, an khang mới đầy nhà; ông bà, tổ tiên “đón” được những đứa cháu ngoan ngoãn, giỏi giang cho gia đình, dòng họ. Tại lễ hội, sau phần thi, các đơn vị sẽ lần lượt dâng mâm bánh của đội mình lên Quốc Mẫu với lòng thành kính, cầu mong mưa thuận, gió hòa, gia đình, dòng tộc an khang, thịnh vượng.

Những hoạt động phong phú, hấp dẫn trong dịp Lễ hội Tây Thiên Xuân Mậu Tuất 2018 sẽ đáp ứng nhu cầu văn hóa, tín ngưỡng trong đời sống tâm linh của người Việt. Đồng thời, tiếp tục phát huy thế mạnh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa tâm linh của Tam Đảo, nhằm thu hút du khách đến với Tây Thiên.

Hoàng NgaTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: