Văn hoá - Văn nghệ » Tin tức
Những ngày hè chưa quên
Thứ Sáu, 17/06/2022   trong mục Văn hoá - Văn nghệ

Học sinh thích nhất là được nghỉ hè. Tầm cuối tháng 5, bế giảng xong tụi tôi đứa nào đứa nấy xếp gọn sách vở, hưởng trọn vẹn các thú vui trong suốt 3 tháng hè.


Đưa văn hóa, văn nghệ về với bản làng

Đối với người dân khu vực nông thôn, miền núi trong tỉnh, những buổi biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật tỉnh từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần, giúp bà con có điều kiện thụ hưởng các giá trị văn hóa lành mạnh, bổ ích;

Nghĩa tình… phù sa
Thứ Tư, 30/03/2022   trong mục Văn hoá - Văn nghệ

Vụ mùa này nhà mẹ thóc đã đầy bồ, ngô đầy gian bếp chật. Rau ngoài vườn mấy luống cũng đã thu hái, mẹ kịp mang bày bán chợ quê. Những vòm nhãn trĩu cành oằn xuống. Na đang chờ mở mắt đón Thu sang… Mẹ nhìn, cười hiền: Lộc phù sa bốn mùa no ấm!


Bánh gạo rang - hương vị làng Tiên

Không chỉ nổi tiếng với đặc sản cá thính Lập Thạch mà làng Tiên từ lâu đã vang danh bởi thức quà dân dã - bánh gạo rang. Dưới đôi bàn tay khéo léo của những người “thợ làng”, sự hòa quyện của mật mía, của vị gừng cay, 

Trò nghịch dại tuổi thơ
Thứ Tư, 16/03/2022   trong mục Văn hoá - Văn nghệ

Mùa xuân trăm hoa đua nở. Với trẻ con nông thôn, nơi cây trái xum xuê thì đã quá quen thuộc nên có khi chẳng để ý hoa nở lúc nào mà chỉ rình xem bao giờ quả chín hay khi còn non chúng dùng vào trò gì của bọn “nhất quỷ nhì ma...”.


Hoạt cảnh chèo “Tây Thiên vang mãi lời ca” được biểu diễn phục vụ Nghi lễ dâng hương Quốc Mẫu Tây Thiên

Nhà hát Nghệ thuật tỉnh đang hoàn thiện tập luyện hoạt cảnh chèo “Tây Thiên vang mãi lời ca” để biểu diễn trong dịp Nghi lễ dâng hương Quốc Mẫu Tây Thiên diễn ra vào ngày 17/3 (tức 15/2 âm lịch).

Hướng về tri ân các bậc tiền nhân qua Lễ hội Tây Thiên

Để phòng, chống dịch Covid-19, Lễ hội Tây Thiên (diễn ra vào ngày 15 tháng 2 âm lịch) năm nay 2022 được tổ chức dưới hình thức Nghi lễ dâng hương Quốc Mẫu Tây Thiên. UBND huyện Tam Đảo đã xây dựng kịch bản cũng như triển khai đầy đủ các điều kiện chuẩn bị cho nghi lễ diễn ra an toàn, ý nghĩa.

Bảo tồn và phát huy di sản tín ngưỡng thờ Mẫu

Di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” chính thức được UNESCO ghi danh tại danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh, thành có phong tục thờ Mẫu Tam phủ khá phổ biến và có nguồn gốc lịch sử, xã hội sâu xa. Việc bảo tồn và phát huy di sản này được rất tỉnh chú trọng.

Bếp của mùa Xuân
Thứ Sáu, 18/02/2022   trong mục Văn hoá - Văn nghệ

Mùa Xuân. Trong không khí đoàn viên, sum họp, người ta kể cho nhau nghe ti tỉ những chuyện buồn vui năm cũ. Rồi háo hức khoe những dự định, đặt ra những mục tiêu… Kể về những chuyến du chơi, những nơi trải nghiệm… Nhưng với không ít người, câu chuyện được họ nhắc nhiều nhất đó chính là căn bếp mùa Xuân. Và tôi, cũng có một câu chuyện như thế.

Gặp người 3 lần chụp ảnh Bác Hồ

Dù đã cập tuổi 90, nhưng nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh vẫn nhanh nhẹn tay máy, minh mẫn, khỏe mạnh. Trong căn nhà nhỏ ấm cúng ở phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, những tấm ảnh chụp Bác Hồ do chính tay ông bấm máy được in khổ lớn, đóng khung và treo trang trọng.