Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm
“Nợ nước non”, một tác phẩm xúc động về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thứ Năm, 26/05/2022   trong mục Văn hoá - Văn nghệ

“Nợ nước non” (NXB Văn học, 2022), quyển mở đầu bộ ba tác phẩm về thân thế, cuộc đời cách mạng, sự nghiệp đấu tranh vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và tiến lên chủ nghĩa xã hội của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà nhà văn, nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ ấp ủ thai nghén từ lâu, cuối cùng cũng đã ra mắt với đông đảo độc giả vào trung tuần tháng 5 năm 2022.


Cõi nhớ dựng lên giữa ngày nhòa

Bước qua tuổi tri thiên mệnh, Đinh Nho Tuấn mới dự phần sáng tạo vào đời sống văn chương. Không phải anh ngẫu nhiên trở thành nhà thơ trẻ sau tuổi 50, mà thi ca đã được âm thầm nuôi dưỡng trong anh từ thời thơ ấu.


 

 

Cuốn sách giúp bạn trẻ hiểu hơn về công nghệ

IT đang là một ngành hot và là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ nhưng tư liệu học tập còn quá ít - cuốn sách Hello các bạn, mình là Tôi đi code dạo sẽ giúp độc giả hiểu tường tận về ngành này.

"Một chút này" của Hà Nội

Trong tiếng Việt, phần đất nằm gần ao, sông, hồ được gọi là bờ ao, bờ sông, bờ hồ. Vậy, vì sao người Hà Nội thường dùng từ "bờ hồ" để chỉ chính hồ Hoàn Kiếm? Vì sao một số tòa nhà trên phố Tràng Tiền lại có mái hiên che kín vỉa hè? Vì sao thành Hà Nội bị phá? Vì sao nước Hồ Gươm có màu xanh? Vì sao trường học lại trồng phượng? Vì sao lại gọi là chợ giời?...

Có thể đọc như thế nào với một cuốn sách được viết từ năm 1963 về một chủ đề tưởng như cũ rích: nữ quyền? Đặc biệt đó là một cuốn sách dày hơn 500 trang-với bản in chỉn chu, nằm trong Tủ sách giới và phát triển: Phụ nữ Tùng thư của Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam. Nhưng Betty Friedan đã làm được việc lôi cuốn người đọc theo cách riêng qua hơn 500 trang sách của bà, cũng như cách bà đã thay đổi cuộc đời hàng triệu phụ nữ với “Bí ẩn nữ tính”.

Tái bản loạt truyện ngắn của Trần Hoài Dương

Những đóa hồng bạch dâng tặng Andersen, Chuyện vui về chú Ếch Cốm, Bé Rơm và Tiếng mùa xuân là bốn truyện ngắn quen thuộc với độc giả thiếu nhi của Trần Hoài Dương. Loạt ấn phẩm tái bản nằm trong chương trình kỷ niệm 65 năm thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17/6/1957-17/6/2022).


 

 

Tái bản bộ truyện thiếu nhi đầu tiên của Phần Lan giới thiệu ở Việt Nam

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa tái bản trọn bộ truyện về Mumi (Moomins) của nhà văn, họa sĩ, nhà điêu khắc người Phần Lan Tove Jansson (1914-2001).


Ra mắt sách “Từ nhân cách đến văn cách”

Sự kiện ra mắt sách “Từ nhân cách đến văn cách” (NXB Hội Nhà văn, 2021) của Nhà giáo ưu tú - Nhà nghiên cứu văn học Lê Thái Phong diễn ra tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An ngày 15/5 đã thu hút đông đảo độc giả trên khắp mọi miền đất nước. Lễ ra mắt có sự tham gia của nhà phê bình Đỗ Lai Thúy, Tiến sĩ Lê Thị Sao Chi và nhiều nhà giáo, học sinh, sinh viên.


Nghẹt thở với sách về Thế chiến 2

Đã 77 năm sau ngày chiến thắng phát xít, nhưng sự thảm khốc mà Đức quốc xã gây ra trong chiến tranh thế giới lần thứ hai vẫn còn ám ảnh nhân loại. Những cuộc trốn chạy, lò thiêu..., tất cả đã được viết trong nhiều cuốn sách mà mỗi chương, mỗi dòng đều khiến độc giả đau lòng.


 

 

 

5 tựa sách cùng gen Z vào đời

Những tưởng là thế hệ sung sướng, "cái gì cũng có", nhưng thật ra mỗi gen Z sắp vào đời đều đang đối mặt với những thách thức rất riêng của thế hệ mình.