Xã Hội » Di sản
Một thập niên hoạt động của mạng lưới “Cộng tác viên di sản”
Thứ Năm, 20/01/2022   trong mục Xã Hội

Hôm qua 18.1, Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản văn hóa TP Hội An (Quảng Nam) đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động của lực lượng mạng lưới Cộng tác viên (CTV) quản lý, bảo tồn di sản văn hóa Hội An.


Khai mạc trưng bày chuyên đề "Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam"

Trưng bày chuyên đề Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam vừa được Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Khu di tích Lịch sử Đền Hùng và một số sưu tập tư nhân khai mạc sáng 18.1 tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương, GS.TSKH Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia cùng các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý dự và cắt băng khai mạc trưng bày.


Xây dựng thương hiệu nhà rường Huế

Nhà rường là một di sản đặc trưng của Huế, là một bộ phận không thể tách rời của di sản lịch sử, văn hóa Huế. Không gian riêng của nhà rường Huế mềm mại mà cá tính, là điểm nổi bật của tính cách Huế thể hiện trong cảnh quan kiến trúc truyền thống.


Vĩnh Tường tăng cường công tác quản lý nhà nước về tu bổ, tôn tạo, phục hồi các di tích lịch sử, văn hóa

Nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của quê hương, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Vĩnh Tường luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tôn tạo, tu bổ, phục hồi, mở rộng diện tích các di tích lịch sử, văn hóa (LSVH);

Gìn giữ giá trị truyền thống nghệ thuật Đờn ca tài tử ở Kiên Giang

Nghệ thuật Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Với nhiều hoạt động rộng khắp trong tỉnh, phong trào ĐCTT của tỉnh Kiên Giang đã và đang góp phần tích cực vào việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Di tích, di sản là nơi để chúng ta nói với bạn bè quốc tế về hồn cốt của dân tộc..."

Hội nghị- Hội thảo Tổng kết thực hiện Luật Di sản Văn hóa đã được Bộ VHTTDL tổ chức sáng 12.1.2022, trực tiếp tại đầu cầu trụ sở Bộ VHTTDL và trực tuyến tại các điểm cầu 63 tỉnh, thành trong cả nước. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng dự và phát biểu chỉ đạo.


Đào bờ kè phát hiện chuông đồng cổ

Qua thông tin từ các cụm chữ Hán khắc trên thân quả chuông cho biết, chuông được đúc vào tháng 3.1856, năm thứ 10 thời vua Tự Đức trị vì. Chuông do 12 đệ tử công đức, 7 ông cai Tổng và 2 ông quan võ cấp dưới đã đồng lòng cho phép đúc quả chuông để cung tiến, đưa vào treo ở khu cửa chính ra vào của ngôi đền Tuần Quán.


Chuyện gì đang xảy ra tại cụm di tích quốc gia đình - chùa Vàng (Hà Nội)?

Chuyện xảy ra tại di tích Kiến trúc nghệ thuật quốc gia đình - chùa Vàng (xã Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội) kéo dài trong suốt thời gian qua đã gây nên nhiều bức xúc trong dư luận. 

Nhiều nguồn lực cho công cuộc bảo tồn di sản văn hóa Huế

Từ đầu năm 2022, một số cơ chế, chính sách đặc thù sẽ được áp dụng cho tỉnh Thừa Thiên Huế, trong đó có nhiều chính sách quan trọng cho công tác bảo tồn, tu bổ và phát huy giá trị di sản; làm cơ sở, nền tảng vững chắc để phát triển Thừa Thiên Huế trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng văn hóa…


Phát huy giá trị văn hóa biển, đảo trong phát triển du lịch

Các địa phương miền duyên hải Nam Trung Bộ sở hữu những nét văn hóa biển, đảo khá độc đáo, là điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch biển, đảo.