Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Vở chèo “Hồi môn của cha” sẽ được biểu diễn phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Thứ Tư, 05/01/2022

Nhà hát Nghệ thuật tỉnh vừa hoàn thành vở diễn “Hồi môn của cha”, tác giả Mạnh Huấn, đạo diễn Nghệ sĩ nhân dân Lê Hùng.

Vở chèo "Hồi môn của cha" sẽ được công diễn phục vụ nhân dân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Vở chèo là câu chuyện phản ánh về số phận của một chàng trai nghèo, mồ côi cha mẹ, đem lòng yêu tiểu thư con gái một vị quan lớn trong triều. Vị quan ấy là người cha rất thanh liêm, giàu lòng vị tha và hết mực yêu thương con.

Để kén chọn cho con gái một người chồng tài đức, ông đã âm thầm thực hiện kế hoạch thử thách chàng rể tương lai. Trong buổi kén chồng cho con, ông đã ra những điều kiện khắc nghiệt, rằng nếu muốn làm con rể ông thì phải có được ruộng vườn bạt ngàn, gia môn có người hầu kẻ hạ.

Tuy xã hội lúc bấy giờ có rất nhiều công tử con nhà cự phú đáp ứng được yêu cầu của ông, nhưng trước tình yêu của con gái mình dành cho một chàng trai cô độc, không người thân, không ruộng vườn, nhà cửa, ông đưa ra những điều kiện trên nhằm thử thách tài trí và tình yêu của chàng trai nghèo khổ; một mặt lại âm thầm cho người theo dõi và giúp chàng trai.

Với tâm đức thiện hiếu và nhân nghĩa, trong quá trình lập nghiệp, chàng trai đã cứu sống một ông lão vùng núi xa xôi và được ông lão nhận làm con nuôi. Khi ở trang trại của cha nuôi, chàng trai thể hiện rõ năng lực cần cù, thông minh của mình và đã giúp cha phát triển trang trại.

Cảm phục trước những nghĩa cử cao đẹp và tài trí của chàng trai, ông lão vùng sơn cước đã trao toàn bộ gia sản cho chàng trai kế nghiệp. Ông lão ấy cũng chính là bạn của vị quan lớn trong triều - cha của cô tiểu thư mà chàng trai yêu thương.

Nhân buổi thăm bạn của vị quan với lão ông trên miền sơn cước, vị quan ấy đã chứng kiến được tài đức của chàng trai nghèo và quyết gả con gái cho chàng trai với đôi lời gửi gắm "Hồi môn của cha dành cho con gái chính là sự thử thách tình yêu và tìm cho con một người tài đức vẹn toàn".

Vở diễn sẽ được các diễn viên, nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật tỉnh biểu diễn trực tiếp cho bà con nhân dân trong tỉnh vào dịp đón Tết Nguyên đán Nhân Dần sắp tới, đặc biệt là cho tất cả bà con các xã, phường, thị trấn theo Kế hoạch số 103 của UBND tỉnh về tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân vùng nông thôn, miền núi và công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Tin, ảnh: Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: