Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Sử Việt thú vị hơn em tưởng

Thứ Sáu, 19/11/2021
Đỗ Cao Sang vừa ra mắt cuốn sách thơ sử 'Lịch sử thú vị hơn em tưởng' sau nhiều năm ấp ủ.

Sách thơ Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tập 1 được Nhà xuất bản Hội Nhà văn phối hợp Nhà sách Đông Tây phát hành dày 300 trang, tập hợp những bài thơ đã được đăng trên trang Việt Nam Quốc sử Diễn ca, một Fanpage với hàng nghìn bài thơ 5 chữ về sử Việt được tác giả Đỗ Cao Sang sáng tác, đưa lên hàng ngày kể từ năm 2015.

 

Qua loạt bài thơ này, tác giả đã khéo léo vẽ lên một bức tranh lịch sử xuyên suốt với nhiều nhân vật lịch sử trải qua các thời đại, vùng miền khác nhau khiến người đọc không thể không cảm thấy tự hào về đất nước và con người Việt Nam.

Bắt đầu với Mở nước, những câu thơ mộc mạc đem đến cho người đọc câu chuyện dung dị về tiên tổ Kinh Dương Vương, chuyện cha Lạc Long Quân - mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng "năm mươi con theo bố/ về trấn giữ biển khơi/ năm mươi con theo mẹ, lên núi lập cơ ngơi" cùng lời dặn: "Trẻ phải biết trân trọng/Tiếng nói của cha ông".

Sau đó, xuyên suốt cuốn sách, người đọc sẽ được đắm mình trong những trận đánh hào hùng của dân tộc như Ngô Quyền đuổi đánh quân Nam Hán; Trần Hưng Đạo chỉ huy chiến thắng quân Nguyên Mông; Lê Lợi mưu lược đối phó nhà Minh... Ở đó, những hồi ức xưa trỗi dậy, những nhân vật tướng lĩnh anh hùng được khắc họa rõ nét, tự nhiên khơi gợi lên lòng tự hào dân tộc trong trái tim mỗi con người Việt Nam.

"Hoằng Thao bị trúng kế

Nước triều rút rất nhanh

Thuyền lớn va cọc sắt

Bị vỡ nát tan tành

Ngô Quyền đốt lửa hiệu

Quân mai phục xông ra

Thuyền nhỏ lao vun vút

Thế trận giáp lá cà". (Trích bài thơ 'Ngô Quyền')

Bên cạnh đó, những nhân vật lịch sử, chiến sĩ anh hùng, danh nhân, doanh nhân, học giả của các triều đại, thời đại cũng được tác giả nhắc đến với muôn vàn sự kính trọng như: Thánh Gióng, Yết Kiêu, Phùng Hưng, Tuệ Tĩnh, Chu Văn An, Đào Tấn, Bạch Thái Bưởi, Nguyễn Thái Học…

Theo chia sẻ của tác giả, những tài liệu trong cuốn sách được anh tham khảo từ nhiều đầu sách nổi tiếng như: Đại Việt sử ký toàn thư; Việt Nam sử lược; Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc thế kỷ 19; 500 câu hỏi - đáp về lịch sử Việt Nam... cùng việc cóp nhặt những giai thoại lịch sử được lưu hành rộng rãi trong dân gian.

Đánh giá về cuốn sách, nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Quốc Vương chia sẻ: "Tác giả đã dùng thể thơ 5 chữ để khắc họa chân dung các nhân vật lịch sử và các sự kiện lịch sử tiêu biểu của dân tộc nhưng không chỉ là kể thuần túy. Những câu thơ ở đó còn thể hiện cảm xúc, tình cảm, sự đánh giá và những liên tưởng sâu xa và ý nhị của người viết. Nhận thức lịch sử vốn là như thế. Nó thuộc về mọi người và trước hết thuộc về cá nhân. Nó vượt qua mọi khuôn sáo, mọi quy định và cả những định kiến cộng đồng. Chỉ khi cá nhân dũng cảm chấp nhận và dám nhận thức lịch sử đa dạng như thế, việc học lịch sử mới có ý nghĩa".

Trong khi đó, PGS.TS Đỗ Lai Thúy nhận xét: "Không có một lịch sử duy nhất và khách quan 100% mà có rất nhiều các diễn ngôn về lịch sử. Lịch sử thú vị hơn em tưởng bằng thơ của Đỗ Cao Sang là một trong nhiều diễn ngôn lịch sử của riêng anh. Đó là một lịch sử sinh động, thú vị, có nhiều cái riêng độc đáo. Và trên hết, nó bắt gặp những suy nghĩ, ý tưởng, cảm xúc của người đương thời. Một lịch sử như vậy là một lịch sử cho/của đương đại".

Đỗ Cao Sang sinh năm 1982 ở một vùng quê ngoại thành Hà Nội. Anh kể, hồi còn nhỏ, nhà nghèo không có tiền mua sách nên anh thường trốn sang nhà người chú Đỗ Quang Linh để được đọc miễn phí. Mới chỉ học hết lớp 3, Sang đã nhớ rất kỹ 120 hồi trong cuốn Tam Quốc, thuộc hết tên 108 vị anh hùng trong Thủy Hử hay bị mê hoặc bởi cuốn Dế mèn phiêu lưu ký. Chính những cuốn sách đầu đời đó đã làm nền tảng vững chắc cho tình yêu văn chương, ngôn ngữ của anh sau này.

Anh Sang là người rất yêu lịch sử nước nhà và nhờ được đi học ở nhiều nơi trên thế giới, anh nhận ra một điều rất hay của các nước tiên tiến là họ rất sáng tạo trong cách thể hiện ý tưởng. Cùng một vấn đề, học sinh ở nước ngoài được khuyến khích thể hiện bằng nhiều cách khác nhau sao cho phù hợp với sở trường của mình, như kịch, thơ, nhạc, họa…

Chính vì thế, khi du học ở Úc anh đã bắt tay vào sáng tác những câu thơ ngũ ngôn về đề tài lịch sử. Anh Sang thú thật, ban đầu anh chỉ làm cho vui và vơi bớt đi nỗi nhớ nhà. Nhưng rồi những người bạn thấy thích và động viên "đây không còn là chuyện đùa nữa mà cần phát triển lớn hơn". Vì thế, anh đã hình thành ý tưởng viết lại lịch sử bằng những câu thơ ngũ ngôn.

(Theo vietnamnet.vn)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: