Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Những kỷ niệm nghĩa tình từ Nơi thành đồng Tổ quốc

Thứ Sáu, 29/10/2021

Với hơn 300 trang in, Nơi thành đồng Tổ quốc là một tập hợp 38 bút ký của nhà báo, nhà thơ Trần Thế Tuyển. Bài viết lâu nhất cách đây vài chục năm, gần nhất vừa viết xong, còn tươi nguyên mùi mực.

Đọc truyện ký của một nhà thơ giàu cảm xúc, một nhà báo dạn dày kinh nghiệm và hơn thế của một người trong cuộc nên càng đọc càng lôi cuốn, hấp dẫn. Từng chuyến đi, từng nhân vật, con người, vùng đất hậu phương hay chiến trường xưa đều chứa đựng kỷ niệm nghĩa tình của tác giả. Có những chi tiết đắt giá mà chỉ người trong cuộc mới có được, mới cảm hết.

Có thể nói, truyện ký Nơi thành đồng Tổ quốc (ảnh), tự nó hình thành 4 mảng chủ đề chính: Đồng đội - anh bộ đội Cụ Hồ; quê hương - hậu phương người lính; chân dung đồng đội ngã xuống nơi chiến hào; hoạt động về nguồn đền ơn đáp nghĩa, góp phần dựng xây cuộc sống mới, thực hiện khát vọng dựng xây đất nước.

Gọi là 4 nhưng vẫn chỉ là một - bởi sự quyện chặt và đan xen các nhân vật - sự kiện, không gian - thời gian, quá khứ - hiện tại - tương lai… không thể tách rời. Cùng với những mảng chủ đề chính, Trần Thế Tuyển không quên nhắc đến những kỷ niệm đẹp của người làm báo - nghề báo. Thế hệ làm báo trẻ có thể học ở đó những bài học về nghề.

Với tập truyện ký, gần như ở góc nhìn nào, bài nào cũng sâu đậm về đồng đội - bộ đội Cụ Hồ. Trần Thế Tuyển kể về chú Dân, một anh bộ đội Cụ Hồ thời Điện Biên. Đó là hình ảnh đầu tiên trong ký ức ngày tác giả còn cắp sách đến trường về người lính của nhân dân. Ngày ấy, mẹ đã kể cho tác giả nghe về chú bộ đội Cụ Hồ tên Dân từ mặt trận Điện Biên Phủ khoác ba lô về làng. Một hình ảnh đẹp và trong sáng khắc sâu vào tuổi thơ Trần Thế Tuyển. Gặp và nói chuyện với chú Dân, Trần Thế Tuyển và các bạn ước ao sau này trở thành bộ đội Cụ Hồ. Và mong ước ấy đã thành hiện thực khi Trần Thế Tuyển và bạn bè cùng trang lứa lên đường tòng quân mùa hè năm 1970… Trong tập truyện ký, cách kể chuyện của Trần Thế Tuyển lúc thắt, lúc mở, chân dung đồng đội hiện hữu, tỏa sáng, như thế…

Nhà báo, nhà thơ Trần Thế Tuyển là con người của công việc, đam mê và tận tụy - hết mình cống hiến góp phần “trả món nợ cho đồng đội”. Đó cũng chính là điểm nhấn, sợi chỉ đỏ xuyên suốt tập truyện ký Nơi thành đồng Tổ quốc. Điều đáng chú ý, đây là tập sách trong chương trình đầu tư sáng tác văn học của Bộ Quốc phòng năm 2021 do Tạp chí Văn nghệ Quân đội liên kết với Nhà xuất bản Văn học thực hiện.

Phương Hoa (Theo hanoimoi.com.vn)
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: