Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

"Forrest Gump": Bài thiền giữa cuộc sống nhiều biến động

Thứ Tư, 08/09/2021

"Forrest Gump" là một câu trả lời đầy ý nghĩa, là một bài thiền dành cho những ai đang cảm thấy mình quay cuồng giữa biến thiên cuộc đời.

"Forrest Gump" trải qua gần 3 thập kỷ vẫn không lỗi thời

 

Forrest Gump là một nhân vật hiếm gặp trong điện ảnh, cũng hiếm bộ phim nào như "Forrest Gump" (1994). Phim ra mắt đã gần 3 thập kỷ, nhưng cho tới giờ vẫn là một tượng đài trong điện ảnh, là một phim truyền cảm hứng đáng xem trong đời, và là tác phẩm truyền nghị lực sống nhân hậu, sống mạnh mẽ cho nhiều thế hệ người xem.

Mọi nỗ lực miêu tả nhân vật Forrest Gump đều rất dễ trở thành "đơn giản hóa" nhân vật và bộ phim, trong khi bộ phim đẹp đẽ bởi chính những điều giản dị mà giàu ý nghĩa.

Để gọi ra chất của bộ phim cũng khó. Phim vừa hài, vừa bi, giàu xúc cảm, nhiều thông điệp ý nghĩa. Đó là lý do tại sao bao nhiêu năm trôi qua, "Forrest Gump" vẫn là một đỉnh cao trong sự nghiệp diễn xuất của tài tử Tom Hanks.

"Forrest Gump" trải qua gần 3 thập kỷ vẫn không lỗi thời, vẫn là phim có những giá trị cốt lõi không bao giờ cũ, khiến nhiều thế hệ người xem cùng đồng cảm trước những bài học, những giá trị hữu ích.

Nhân vật chính trong phim - người hùng Forrest Gump được đảm nhận bởi tài tử Tom Hanks. Forrest Gump là một người đàn ông luôn gọn gàng, tươm tất, có chỉ số IQ ở mức 75. Cuộc đời nhân vật Forrest Gump được khắc họa trong phim từ thập niên 1950 - 1980, với biết bao biến động thời cuộc xảy ra với nước Mỹ.

Forrest Gump đã chứng kiến và trải nghiệm những biến động, đã sống sót vượt qua tất cả chỉ với... lòng trung thực và sự tử tế.

Nếu nói "Forrest Gump" là một câu chuyện ấm áp kể về một người đàn ông có những hạn chế về trí tuệ, sẽ khiến bộ phim và nhân vật trở nên nhỏ bé và giới hạn. Bộ phim quả thực nói về một anh chàng "khờ khạo", nhưng cũng chính là nói về mỗi chúng ta - những con người nhỏ bé và nhiều khi tưởng như bất lực trước cuộc đời, trước những xoay vần, biến động.

Trước muôn vàn đổi thay, trước những khó khăn, khắc nghiệt, nếu chúng ta không phải những cá nhân rất xuất sắc, liệu có thể chống đỡ và trụ vững được không? "Forrest Gump" là một câu trả lời đầy ý nghĩa, là một bài thiền dành cho những ai đang cảm thấy mình quay cuồng giữa biến thiên cuộc đời.

Mọi sự việc trong phim, dù lớn lao hay giản dị, đều được nhìn qua lăng kính của Forrest Gump, một người đàn ông "tồ tệch", không hề biết giễu cợt, mỉa mai, chẳng tinh khôn, sắc sảo. Forrest Gump nhìn nhận mọi sự theo đúng bản chất của nó, rất giản dị và cơ bản.

Forrest Gump là một anh chàng "tồ tệch" nhưng đã làm gì thì chuyên tâm tuyệt đối và đạt tới mức giỏi trong những việc mà anh thực hiện

Quan sát nhân vật này, người xem sẽ hiểu tại sao có những người bị chê là "dù rất khá, nhưng cái gì cũng lớt phớt, nửa vời". Ngược lại với túyp người này, Forrest Gump là một anh chàng "tồ tệch" nhưng đã làm gì thì chuyên tâm tuyệt đối và đạt tới mức giỏi trong những việc mà anh thực hiện.

Bằng sự chuyên tâm, chuyên cần trong công việc mà mình theo đuổi, người ta sẽ gặt hái những trái ngọt, giống như trong đời thường, người ta vẫn nói "lao động hăng say, vận may sẽ đến". Forrest Gump là một người như thế, đã làm gì thì làm hết sức, làm tận tâm, tận lực, và cứ thế, Forrest Gump gặp được những may mắn trong đời...

Có lẽ không ai có thể đảm nhận vai Forrest Gump ấn tượng hơn Tom Hanks. Nam tài tử đã thể hiện được một Forrest Gump dù "tồ tệch" nhưng luôn nỗ lực ứng xử đầy trách nhiệm và giàu lòng yêu thương với những người xung quanh, một con người dù không sắc sảo để nhìn nhận và phản ứng tinh ranh trước mọi sự, nhưng đã rất nỗ lực để có thể sống thẳng thắn, tự trọng trong cuộc đời.

Diễn xuất của Tom Hanks là sự cân bằng giữa chất hài hước khiến người ta bật cười và một nỗi buồn âm ỉ khiến người ta rớm lệ. Câu chuyện về Forrest Gump rất giàu cảm xúc, người xem có thể cười nhiều trong khi xem, và rồi lắng lại để ngấm những điều rất chân thực, vừa khắc nghiệt vừa đẹp đẽ ở trong phim.

Forrest Gump lớn lên bên mẹ, một người mẹ đơn thân nghiêm khắc nhưng tràn đầy yêu thương, bà luôn cố gắng nắn chỉnh tư thế, dáng điệu cho con trai, nhưng không bao giờ chê bai năng lực trí tuệ của con. Bà đã luôn nỗ lực để con hòa nhập vào cuộc sống đời thường, bất chấp những giới hạn về năng lực trí tuệ.

Nhờ đó, Forrest Gump có được một cuộc sống bình thường, về sau, anh thành công hơn nhiều so với những gì người ta vốn dĩ có thể hình dung về anh. Cuộc đời Gump không thiếu những may mắn, anh là người hùng bóng bầu dục, nhà vô địch bóng bàn, thuyền trưởng tàu câu tôm, triệu phú chứng khoán, người đàn ông chạy bộ vòng quanh nước Mỹ...

Gump cứ sống bình thường, cần mẫn, chuyên tâm và làm nên những điều phi thường trong mắt người khác, nhưng những điều ấy lại rất bình thường trong cách nhìn nhận giản dị của anh về cuộc sống.

Forrest Gump chỉ hiểu được những điều cơ bản, nhưng hiểu một cách rõ ràng, thấu đáo, để rồi chuyên tâm sống tốt, làm tốt việc của mình

Với mức IQ 75, Forrest Gump dường như không thực sự hiểu về những gì đang xảy ra quanh mình. Nhưng có phải vậy không? Forrest Gump hiểu được những điều cơ bản cần phải hiểu, còn những thứ "râu ria, rườm rà, rắc rối", đối với anh chỉ là "phụ thêm".

Forrest Gump chỉ hiểu được những điều cơ bản, nhưng hiểu một cách rõ ràng, thấu đáo, để rồi chuyên tâm sống tốt, làm tốt việc của mình.

Với năng lực trí tuệ giới hạn, Forrest Gump luôn cố gắng hiểu mọi chuyện theo cách đơn giản nhất, cơ bản nhất, nhờ thế mà anh có thể sống cuộc sống của mình một cách thực chất và hiệu quả, đạt được những thành tích không ai ngờ.

Bộ phim khéo léo đưa Forrest Gump đi qua nhiều biến động của nước Mỹ, anh sống sót, đạt được những thành tựu trong đời chính nhờ cách nhìn nhận sự việc rất đơn giản, rất cơ bản, với những gì cốt lõi đúng đắn nhất, và anh cũng luôn chuyên tâm làm tốt việc của mình.

Trong khi cuộc đời của Forrest là một mũi tên lao thẳng, thì cuộc đời của Jenny - cô bạn học mà Forrest đã luôn yêu và không bao giờ hết yêu - lại là một đối sánh trái ngược. Jenny thông minh, xinh đẹp, cô rất yêu quý Forrest Gump nhưng cũng luôn cho rằng cậu bạn của mình rất "tồ", chẳng hiểu biết gì về tình yêu, về đời sống.

Jenny bắt kịp mọi trào lưu mới mẻ xuất hiện trong xã hội và cuộc đời Jenny bị đẩy đưa rất mạnh theo những sự xô bồ của xã hội. Cô có lúc xuất hiện trở lại, có lúc biến mất trong cuộc đời của Forrest Gump khi hai người đã bước vào tuổi trưởng thành.

Điều quan trọng là hãy luôn nỗ lực tiến về phía trước, dù khó khăn thế nào

Hai cuộc đời cùng chứng kiến và trải nghiệm những biến chuyển của đời sống xã hội nước Mỹ, mỗi người có những lựa chọn và cách sống riêng. Khi cả hai cùng đi tới một cái kết, đó là sự hàn gắn êm dịu cho tâm hồn người xem khi bộ phim dần khép lại.

"Forrest Gump" là một bộ phim kỳ diệu, một phim điện ảnh giá trị về nghệ thuật, giàu ý nghĩa nhân văn, nhưng không hề khiến người xem cảm thấy đậm "chất kịch", mọi thứ diễn ra quá dung dị, chân thực.

"Cuộc sống giống như một hộp kẹo sôcôla, bạn không biết mình sẽ nhận được viên kẹo nào". Mỗi người ở điểm xuất phát đều được số phận ban cho những ưu thế và giới hạn, chúng ta không biết với những ưu thế và giới hạn ấy, mình sẽ được đưa đẩy đến đâu, đạt được những gì, trải nghiệm những gì.

Điều quan trọng là hãy luôn nỗ lực tiến về phía trước, dù khó khăn thế nào, chỉ cần luôn tập trung, chuyên tâm vào việc của mình, mạnh mẽ tiến về phía trước, đến một lúc nào đó nhìn lại, ta sẽ thấy rằng mình đã đi được một đoạn đường khá xa.

(Theo dantri.com.vn, ngày 7/9/2021)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: