Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

4 tác phẩm ấn tượng trong cuộc thi Phim ngắn Tiktok 2021

Thứ Sáu, 27/08/2021

Tựa bên nhau, Bước, Sự ồn ào của mẹ và Black & White được ban giám khảo của cuộc thi Phim ngắn TikTok 2021 và cộng đồng mạng đánh giá cao.

 

 

Những thước phim đề tài xã hội

Tác phẩm Tựa bên nhau nằm trong Top 6, giải Phim ngắn tình cảm của TikTok. Bộ phim xoay quanh câu chuyện tình cảm lãng mạn của một cặp đôi LGBTQ+ ở Hà Nội với những cảm xúc ngọt ngào nhưng bỡ ngỡ. Bối cảnh đậm chất thủ đô cũng góp phần tạo nên sự lãng mạn cho câu chuyện.

Bên cạnh đó, khung hình dọc đặc trưng của cuộc thi cho phép người làm phim bắt trọn những ánh mắt, nụ cười trao nhau giữa hai chủ thể một cách tự nhiên, tạo nên không khí thân mật - yếu tố cốt lõi của thể loại tình cảm. Nhiều người xem để lại bình luận, chemistry (sự kết nối) giữa hai diễn viên cũng góp phần làm nên một tác phẩm trọn vẹn về cảm xúc.

Trái với ánh sáng tự nhiên (natural lighting) ở Tựa bên nhau, Bước (top 6, giải Phim ngắn kịch tính) sử dụng ánh sáng kịch tính (dramatic lighting) và những gam màu ấm nóng. Với màu sắc ly kỳ, tâm lý (psychological thriller), tác phẩm kể về cuộc đấu tranh nội tâm giữa nhân vật và hình ảnh phản chiếu qua gương của mình. Khung hình dọc đặc trưng của TikTok được sử dụng có tỷ lệ ngang tầm với tấm gương trong phim, tạo nên yếu tố thị giác kích thích như thể nhân vật đang bị mắc kẹt trong một không gian hư ảo.

Qua những câu thoại xây dựng kỹ lưỡng, phim gợi mở những vấn đề xã hội người trẻ Việt Nam quan tâm: sự kỳ thị mà cộng đồng LGBTQ+ phải gánh chịu, sức khỏe tinh thần và tầm quan trọng của gia đình.

Trước sự đối lập đặc sắc giữa hai tác phẩm, nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm nhận định: "Nếu Tựa bên nhau là những khoảnh khắc thật đẹp, trong trẻo và lãng mạn giữa tình bạn và tình yêu thì Bước là lằn ranh mong manh giữa sự tuyệt vọng và thức tỉnh".

Anh cũng cho rằng tác giả của Bước có cách kể chuyện vô cùng thông minh để tôn lên được "khoảnh khắc đắt giá" của sự tỉnh thức trong mỗi con người.

Tác phẩm truyền cảm hứng sống giữa đại dịch

Không chỉ cung cấp một không gian sáng tạo để người dùng tường thuật những trăn trở mang tính xã hội, TikTok còn là nơi lan tỏa nguồn cảm hứng sống cho cộng đồng người Việt đang chiến đấu với Covid-19. Trong đó Sự ồn ào của mẹ và Black & White vừa mang tính thời sự, vừa khắc hoạ rõ nét những khoảnh khắc, cảm xúc khó nói nên lời giữa đại dịch.

Sự ồn ào của mẹ là câu chuyện khắc khoải, giữ chân người xem đến giây cuối cùng để cùng vỡ oà theo cảm xúc của nhân vật - một cô gái không thể về quê giữa tình hình dịch bệnh phức tạp. Xuyên suốt tác phẩm, người làm phim đã khéo léo đưa câu hỏi lặp đi lặp lại của mẹ vào từng nhịp dựng, tình huống để xây dựng mâu thuẫn nơi nhân vật: một sự khó chịu rõ rệt.

Sau đó, gọi khúc mắc được gỡ bỏ khi người xem nhận ra "sự ồn ào của mẹ" chỉ còn là một ký ức đã quá xa xôi. Giọt nước mắt của nhân vật không những khơi gợi nỗi đau mất mát mà còn mang đến thông điệp về sự thấu cảm: "Hãy gửi lời hỏi thăm đến những người thương yêu ngay khi ta còn có thể".

Diễn viên - nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh đã tìm thấy "điểm chạm" ở tác phẩm này. Chị cho biết: "Sự ồn ào của mẹ là tác phẩm đơn giản nhưng đầy cảm xúc, bởi diễn viên chính hầu như không thoại, lời thoại duy nhất, nhiều nhất, chính là giọng nói của người mẹ. Đó là yếu tố đã chạm đến tim người xem".

Ở Black & White, nhà làm phim lại xây dựng dưới góc nhìn về về cô gái shipper, ở lại Sài Gòn vào những ngày giãn cách xã hội. Đại diện TikTok khẳng định, đây là tác phẩm thể hiện rõ nét tầm nhìn của Cuộc thi phim ngắn TikTok.

Thước phim dựng theo hướng phim tài liệu, dùng chiếc điện thoại để ghi lại những khoảnh khắc giản dị nhưng đắt giá của con người giữa tâm dịch bệnh: mỏi mệt nhưng kiên cường; bị bủa vây bởi vô định nhưng luôn tìm thấy sự lạc quan và những giây phút yên bình.

Bên cạnh đó, bộ phim còn lồng ghép thông điệp 5K với cách thể hiện dễ thương, không khiên cưỡng.

Tác phẩm này không có câu thoại nào. Tất cả được thể hiện qua hành động của nhân vật. Việc chèn vào footage của đội tuyển bóng đá Việt Nam còn thể hiện tinh thần dân tộc nhưng vẫn đảm bảo sự kết nối với nhân vật cô gái shipper. Những yếu tố này tạo nên một sản phẩm truyền cảm hứng, mang tính cổ động, khích lệ.

Qua cuộc thi Phim ngắn TikTok 2021, nền tảng này hướng tới mục tiêu khuyến khích người dùng ghi lại những thước phim ý nghĩa, truyền cảm hứng về cuộc sống. Theo đó, cuộc thi đã nhận được hơn 500 đơn đăng ký gửi về, tạo nên sân chơi thể nghiệm độc đáo cho những nhà làm phim trẻ. Mỗi câu chuyện, thông điệp đều phải cô đọng trong thời lượng ba phút, theo khung hình dọc phi truyền thống và chia sẻ trên TikTok.

Sau một thời gian khởi động, ban tổ chức đã chọn ra 6 phim xuất sắc nhất trong hơn 355 tác phẩm dự thi để trao giải. Bên cạnh đó, với nội dung đa dạng và bám sát những chuẩn mực của giới làm phim, tất cả các phim thuộc top 16 của cuộc thi sẽ có cơ hội tham gia đề cử hạng mục phim ngắn hay nhất trên nền tảng TikTok của giải thưởng Ngôi Sao Xanh 2021. Hội đồng giám khảo giải thưởng này sẽ chọn ra top 3 phim tham gia đêm trao giải và xướng tên tác phẩm chiến thắng hạng mục đề cử.

Nhận xét về các bài dự thi gửi về cho cuộc thi, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chia sẻ: "Số lượng lớn các phim gửi về cùng và sự đa dạng về nội dung, thể loại cho thấy người trẻ rất khao khát được kể câu chuyện của mình trên nền tảng thân thuộc mà họ thường sử dụng".

Từ khi xuất hiện ở Việt Nam, TikTok không chỉ là một nền tảng giải trí mà còn dần thiết lập nên một cộng đồng sáng tạo không ngừng. Người dùng trên TikTok có thể thoải mái thể nghiệm những nội dung mới, đầu tư và thách thức hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, giá trị với người xem.

Ông Nguyễn Hoàng Phương, đại diện Trung tâm phát triển tài năng điện ảnh TPD, đơn vị đồng hành chuyên môn Cuộc thi phim ngắn TikTok 2021, cho biết với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, người trẻ Việt ngày càng có nhiều cơ hội để sáng tạo hơn trong lĩnh vực phim ảnh nói riêng và media nói chung. TikTok có một nền tảng sáng tạo về video cùng tệp người dùng đa dạng, cởi mở. Đây là thế mạnh để giúp tất cả mọi người thử sức trong cuộc thi Phim ngắn TikTok và để các khoảnh khắc đắt giá lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

"Tôi đánh giá cao ý nghĩa của cuộc thi và nỗ lực của TikTok trong sứ mệnh xây dựng cộng đồng các bạn yêu thích công việc làm phim tại Việt Nam", ông nói thêm.

Đại diện TikTok cũng nhận định, chất lượng của các sản phẩm có thể chưa được đồng đều nhưng với tinh thần "dám kể câu chuyện của chính mình", người dùng sẽ là thành tố vẽ nên bức tranh sáng tạo của nền tảng này, từ đó, lan tỏa thông điệp tích cực, góc nhìn chân thực về cuộc sống. Hoạt động này cũng góp phần khuyến khích tất cả mọi người cầm điện thoại lên và trở thành một nhà sáng tạo của thời đại mới.

 

 

Theo vietnamnet.vn ngày 26/8/2021

Hoàng Hà (tổng hợp)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: