Thời Sự

Tăng tốc tiêm vắc xin tạo lá chắn an toàn phòng Covid-19 cho học sinh

Thứ Tư, 17/08/2022

Trước thềm năm học mới, ngành Y tế, ngành Giáo dục phối hợp với các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh nhằm tạo "tấm lá chắn” đặc biệt cho trẻ trước sự gia tăng các dòng biến thể phụ của chủng Omicron. Trái ngược với sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành chức năng là thái độ e dè, né tránh việc đưa con em đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 của phụ huynh khiến tỷ lệ tiêm mũi 3 ở các địa phương chưa đạt yêu cầu đề ra.

Sáng 17/8, Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên phối hợp với Trường tiểu học Ngô Quyền tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh

 

Tỷ lệ tiêm còn thấp

Theo báo của ngành Giáo dục, tổng số học sinh các cấp thuộc ngành quản lý là hơn 230.000 cháu. Qua công tác vận động, tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại các địa phương thời gian qua cho thấy, tỷ lệ học sinh tiêm mũi 1 đạt gần 51%, mũi 2 đạt hơn 30% và mũi 3 đạt gần 10,5% (tính đến ngày 16/8).

Kết quả này chưa đạt mong muốn của tỉnh, nhất là trong bối cảnh năm học mới đang cận kề, diễn biến phức tạp của các biến thể mới đòi hỏi phải tăng tốc tỷ lệ bao phủ vắc xin Covid-19 cho học sinh.

Hiện nay, những địa phương có tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh đạt thấp (mũi 3) có huyện Lập Thạch (4,86%), Sông Lô (6,02%), Vĩnh Yên (8,59%)…

Nguyên nhân chính là do tâm lý phụ huynh e dè, không cho con đi tiêm vì lo ngại các tác dụng phụ xảy ra đối với trẻ; cho rằng trẻ đã mắc Covid-19 thì không có khả năng tái nhiễm; công tác rà soát các đối tượng còn nhiều khó khăn; một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch... ảnh hưởng đến tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Theo các chuyên gia y tế, hiệu quả bảo vệ của vắc xin phòng Covid-19 (mũi 1, 2) sẽ giảm dần theo thời gian. Đối với biến chủng Omicron, hiệu quả bảo vệ giảm rất nhanh do nồng độ kháng thể cần thiết để trung hòa vi rút ở mức cao hơn so với các biến chủng vi rút SARS-CoV-2 trước đây.

Người đã từng mắc Covid-19 vẫn có khả năng bị tái nhiễm và mắc các hội chứng hậu Covid-19. Đối với biến thể phụ BA.4, BA.5 của chủng Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể BA.2. Các biến thể mới liên tục xuất hiện hoặc tiến hóa, mới nhất là BA.2.75, BA.2.12.1 có khả năng làm giảm miễn dịch qua thời gian và có thể làm dịch bùng phát trở lại.

Do đó, hiệu quả bảo vệ sau tiêm mũi thứ 4 vắc xin phòng Covid-19 được nghiên cứu có thể ghi nhận ở cả 5 cấp độ của bệnh. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo, việc tiêm các mũi tăng cường, nhắc lại (mũi 3, mũi 4) vắc xin phòng Covid-19 là rất cần thiết nhằm bảo vệ người tiêm không bị mắc bệnh, đặc biệt là tránh nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong do Covid-19 trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới.

Quyết liệt chỉ đạo

Tại cuộc họp bàn các giải pháp đẩy mạnh chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 tỉnh Vũ Việt Văn chủ trì, ngành Y tế cho biết, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, số ca mắc duy trì ở mức thấp, trung bình ghi nhận 17-18 ca/ngày.

Hiện nay, các địa phương đã xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo các nhóm đối tượng Bộ Y tế quy định, nhưng công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 đối với trẻ từ 5-11 tuổi và mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) đang gặp một số khó khăn, dẫn đến tỷ lệ tiêm thấp.

Trên cơ sở kết luận của Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 tỉnh, mới đây, ngành Giáo dục yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương rà soát, lập danh sách giáo viên, học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi chưa tiêm chủng hoặc chưa đủ điều kiện tiêm chủng (ghi rõ thời gian mắc Covid-19); các trường hợp không đồng ý tiêm (ký cam kết không đồng ý tiêm đối với các trường hợp này) theo từng mũi tiêm, gửi danh sách tổng hợp về Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 huyện, thành phố để có cơ sở đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, kịp thời chỉ đạo các đợt tiêm chủng trước lễ khai giảng năm học 2022-2023.

Với sự chỉ đạo sâu sát của Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 tỉnh, trong tuần qua, nhiều địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn cho cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của học sinh về sự cần thiết của việc tiêm chủng và trách nhiệm bảo đảm quyền được tiêm chủng của trẻ.

Tranh thủ vận động các em học sinh, phụ huynh, người chăm sóc trẻ đưa con em đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ, kịp thời; phối hợp với các đơn vị y tế tăng cường các đợt tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh trước năm học mới.

Tại thành phố Vĩnh Yên, chiều 15/8, lãnh đạo địa phương đã tổ chức ký cam kết về việc đẩy nhanh công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19 với các đơn vị liên quan và giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, đơn vị.

Riêng ngành Giáo dục, lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên yêu cầu có giải pháp tuyên truyền, rà soát đến từng gia đình để lập danh sách các đối tượng đủ điều kiện tiêm theo độ tuổi. Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu ký cam kết, chỉ tiêu được giao trong công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo tiến độ, thời gian.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên, từ đầu tháng 8 đến nay, đơn vị đã đẩy mạnh các điểm tiêm chủng tại các trường học. Trong tuần này (15 - 19/8), ngành Y tế thành phố Vĩnh Yên phấn đấu tiêm khoảng 7.000 mũi (1, 2, 3) cho học sinh các cấp của địa phương.

Nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả mũi tiêm tăng cường, mũi nhắc lại cho người dân và trẻ từ 5-11 tuổi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn đề nghị các sở, ngành, địa phương cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, vận động người dân tích cực tham gia công tác tiêm vắc xin.

Để tránh tình trạng người dân trì hoãn tiêm, từ nay đến hết tháng 8/2022, các địa phương phải rà soát, lập danh sách thống kê cụ thể các trường hợp đã mắc Covid-19 chưa đủ điều kiện tiêm; có biên bản cam kết đối với các trường hợp đủ điều kiện tiêm mà không thực hiện tiêm…

Với sự chỉ đạo và vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, đầu tháng 9, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh trên địa bàn tỉnh sẽ có nhiều sự thay đổi theo hướng tích cực, tạo lá chắn vững chắc, góp phần bảo vệ kết quả công tác phòng, chống dịch ở các địa phương.

Cùng với đó, việc được tiêm phòng đầy đủ các mũi vắc xin phòng Covid-19 sẽ giúp học sinh được bảo vệ sức khỏe tốt nhất, giúp các em có điều kiện học tập, rèn luyện hiệu quả trong năm học mới 2022-2023.

Bài, ảnh: Hà Trần

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: