Thời Sự

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19

Thứ Ba, 16/08/2022

Nhằm kiểm soát dịch Covid-19, không để dịch bùng phát trở lại, một trong những giải pháp trọng tâm được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tập trung chỉ đạo đó là đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19; tuyên truyền để người dân hiểu tiêm vắc xin là quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân, góp phần phòng, chống dịch hiệu quả nhất.

Người dân phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên tiêm mũi 4 vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: Kim Ly

Thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 tại một số địa phương trong cả nước có xu hướng gia tăng do các biến thể phụ BA.4, BA.5 đã xâm nhập vào nước ta với tốc độ lây lan nhanh.

Tại Vĩnh Phúc, mặc dù tình hình dịch Covid-19 tương đối ổn định, số ca mắc duy trì ở mức thấp, trung bình ghi nhận 17-18 ca/ngày. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Y tế, Vĩnh Phúc đang là một trong những tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở một số lứa tuổi ở mức thấp.

Mặc dù, vắc xin đã được Sở Y tế phân bổ kịp thời cho các địa phương, tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tỷ lệ tiêm tại một số địa phương vẫn đạt thấp. Huyện Sông Lô, thành phố Vĩnh Yên có tỷ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên chỉ đạt dưới 21%; thành phố Phúc Yên có tỷ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12-17 tuổi chỉ đạt hơn 10%; thành phố Phúc Yên, thành phố Vĩnh Yên có tỷ lệ tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5-11 tuổi đạt dưới 15%.

Là một trong những địa phương có tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho một số lứa tuổi ở mức thấp, những ngày gần đây, UBND thành phố Vĩnh Yên đã tăng cường chỉ đạo Phòng GDĐT, Trung tâm Y tế thành phố, các ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã, phường chủ động, nhanh chóng rà soát, lập danh sách, phê duyệt danh sách đối tượng tiêm vắc xin theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Đồng thời, khẩn trương triển khai tiêm chủng cho người dân ngay sau khi nhận được vắc xin, qua đó tăng tỷ lệ tiêm và tránh bỏ sót đối tượng thuộc diện được tiêm phòng trên địa bàn.

Tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng. Phường đã huy động các lực lượng trong và ngoài ngành Y tế hỗ trợ công tác tiêm chủng và tăng cường công tác tuyên truyền về kế hoạch tiêm cho những người đã đủ điều kiện để người dân biết, tích cực hưởng ứng, tham gia.

Phó Chủ tịch UBND phường Hội Hợp Phùng Mạnh Kiều cho biết: “Để sớm hoàn thành các mũi tiêm theo chỉ tiêu được giao, UBND phường đã rà soát chặt chẽ các đối tượng chưa hoàn thành các mũi tiêm, cấp phát phiếu sàng lọc trước tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại nhà để người dân nắm được lịch tiêm và tham gia tiêm chủng đầy đủ.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, đến nay, tỷ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn đạt hơn 80%; tỷ lệ tiêm mũi 2 cho trẻ từ 12-17 tuổi đạt khoảng 98%; tỷ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ từ 5-11 tuổi đạt hơn 66%, mũi 2 đạt hơn 50%”.

Cùng với thành phố Vĩnh Yên, các địa phương trong toàn tỉnh cũng đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai công tác tiêm vắc xin cho người dân trên địa bàn đảm bảo an toàn, nâng tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người dân thuộc diện tiêm chủng; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, rà soát, lập danh sách, tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, đồng thuận và đi tiêm các mũi tăng cường kịp thời, đầy đủ.

Để tăng cường hơn nữa công tác triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, tăng nhanh tỷ lệ bao phủ các mũi vắc xin cho các nhóm đối tượng, đảm bảo an toàn, thích ứng linh hoạt trong mọi diễn biến dịch có thể xảy ra theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn, Trưởng Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, các sở, ngành triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng.

Đây là việc làm rất quan trọng nhằm bảo đảm duy trì hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, phấn đấu đạt mục tiêu bao phủ vắc xin theo đúng tiến độ mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề ra.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: