Thời Sự

TPHCM kiến nghị xem xét lại các nghệ sỹ trượt danh hiệu NSƯT, NSND

Thứ Sáu, 05/08/2022

Trả lời tại cuộc họp báo ngày 4/8 tại Trung tâm báo chí TPHCM, đại diện Sở Văn Hoá- Thể Thao (VH-TT) TPHCM đã có ý kiến về việc xét tặng danh hiệu NSND- NSƯT lần thứ 10 năm 2022 sau khi dư luận bức xúc về việc một số nghệ sỹ nổi tiếng tại TPHCM không có tên trong danh sách được xem xét.

Đại diện Sở VH-TT TPHCM cho biết, với tư cách là cơ quan thường trực của Hội đồng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT cấp thành phố, Sở đã tham mưu cho UBND TPHCM triển khai, thực hiện đầy đủ quy trình và đúng quy định của Nghị định số 89/2014/NĐ-CP về việc xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT; Nghị định số 40/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2014/NĐ-CP về việc xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT... dành cho các nghệ sỹ tại TPHCM.

NSƯT Lê Thiện

Tuy nhiên, trong danh sách xét tặng danh hiệu NSND đã được Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước thông qua trong thời gian vừa qua không có tên một số NSƯT như Lê Thiện, Quốc Cơ- Quốc Nghiệp, Thoại Mỹ... khiến nhiều khán giả thắc mắc và tiếc nuối.

Do vậy, Sở VH-TT TPHCM đã tham mưu UBND TPHCM có công văn kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội đồng cấp Nhà nước xem xét đối với các trường hợp nghệ sĩ không được hội đồng chuyên ngành thông qua. Ngoài ra, đối với các trường hợp nghệ sĩ khác có những thắc mắc, khiếu nại về kết quả họp Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước cũng có thể gửi văn bản đề nghị Hội đồng cấp Nhà nước xem xét lại kết quả họp hội đồng theo quy định.

TPHCM kiến nghị xem xét lại các nghệ sỹ trượt danh hiệu NSƯT, NSND ảnh 2

NSƯT Thoại Mỹ

Được biết, vào cuối tháng 7 vừa qua, trên cổng thông tin điện tử của Bộ Văn hoá-Thể thao-Du lịch đã công bố danh sách 139 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 348 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT do 5 hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 lên của Bộ.

Danh sách này được đăng từ ngày 26/7 cho đến hết ngày 16/8 để lấy ý kiến nhân dân, trước khi Hội đồng cấp Nhà nước họp theo quy định.

Tuy nhiên, danh sách này đã gây xôn xao dư luận khi một số NSƯT có nhiều đóng góp và thành tích trong lĩnh vực nghệ thuật như: như Lê Thiện, Quốc Cơ- Quốc Nghiệp, Thoại Mỹ… đã không có tên.

Xuân Hòa (Theo tienphong.vn)

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: