Thời Sự

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tăng năng suất, lợi nhuận

Thứ Năm, 28/07/2022

Trước cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và tác động bởi đại dịch covid-19, doanh nghiệp (DN) đứng trước nhiều cơ hội và không ít khó khăn thách thức. Vì vậy, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu giúp các DN phát triển bền vững, gia tăng chất lượng sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh và tăng lợi nhuận.

Công ty Điện lực Vĩnh Phúc ứng dụng các giải pháp kỹ thuật số, công nghệ thông tin vào hoạt động cung cấp, kinh doanh điện.  Ảnh Thế Hùng

Thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng 2030, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh lộ trình chuyển đổi số trong từng ngành, từng lĩnh vực; đồng thời ban hành kế hoạch triển khai chương trình xác định mức độ chuyển đổi số DN và hỗ trợ thúc đẩy DN chuyển đổi số. Nhiều DN đã thay đổi tư duy, tìm hướng đi mới, áp dụng chuyển đổi số trong quản trị điều hành để duy trì tối đa hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD).

Xác định vai trò của chuyển đổi số, HTX Rau hoa quả Tam Dương đã chủ động đầu tư, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tạo ra sản phẩm nông sản sạch, an toàn, cho lợi nhuận cao.

Anh Lê Anh Khải, Phó Giám đốc HTX cho biết: Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng trước tác động của biến đổi khí hậu, HTX đã đầu tư hơn 3,5 tỷ đồng xây dựng nhà lưới sử dụng công nghệ Israel; lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt kết nối với bộ cảm ứng, tự động bật, tắt giúp đảm bảo nhiệt độ, dinh dưỡng phù hợp từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây trồng.

Các thiết bị này được kết nối với điện thoại thông minh để theo dõi, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Vì vậy, chỉ cần một thao tác nhỏ trên điện thoại, kỹ thuật viên có thể điều chỉnh được lượng nước và bón phân từ xa cho cây trồng mà không cần có mặt tại khu sản xuất.

Nhờ đó, chất lượng các sản phẩm nông sản được đảm bảo, năng suất vượt trội. Đầu tháng 6/2022 vừa qua, với 2.000m2 nhà lưới trồng 5.000 cây dưa lưới, chỉ sau 70-80 ngày trồng, HTX thu được 5 tấn, giá bán 35 nghìn đồng/kg, doanh thu đạt 175 triệu đồng.

Là DN tiên phong chuyển đổi số, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh phát triển dịch vụ khách hàng gắn với chuyển đổi số. Hiện nay, các giao dịch của khách hàng với đơn vị và các Điện lực trực thuộc từ khâu yêu cầu dịch vụ đến ký hợp đồng và thanh toán đều được thực hiện trực tuyến và thông qua nền tảng công nghệ.

Thông qua App chăm sóc khách hàng của EVNNPC trên điện thoại thông minh, website của trung tâm chăm sóc khách hàng, mạng xã hội zalo, facebook, tổng đài điện thoại…, người sử dụng điện đều có thể gửi yêu cầu đến Điện lực. Sau đó, cán bộ ngành điện sẽ chủ động liên hệ với khách hàng để cung cấp dịch vụ một cách chủ động mà khách hàng không phải trực tiếp đến các điểm giao dịch bất cứ lần nào.

Cùng với đó, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc còn triển khai phát triển thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt; chủ động kết nối, hợp tác với các đơn vị, tổ chức cung cấp các dịch vụ thanh toán trực tuyến, áp dụng công nghệ tiên tiến.

Công ty đang ký hợp đồng dịch vụ hợp tác thu hộ tiền điện với 13 ngân hàng và 7 tổ chức trung gian thu qua ví điện tử. Kết quả, 5 tháng đầu năm 2022, tỷ lệ thu tiền qua ngân hàng và các tổ chức trung gian đạt gần 80%.

Toàn tỉnh hiện có hơn 8.000 DN đang hoạt động, trong đó phần lớn các DN đăng ký ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào các khâu trong hoạt động quản lý, SXKD với các mức độ khác nhau.

Đặc biệt, từ chủ trương của tỉnh về ưu tiên thành lập mới các DN công nghệ số, hiện toàn tỉnh đã có hơn 3.800 DN CNTT, điện tử, viễn thông và công nghệ số; 540 DN cung cấp dịch vụ vận tải và logistics sử dụng công nghệ số; 472 DN khởi nghiệp về công nghệ số.

Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, đã có hơn 1.400 sản phẩm nông nghiệp của 82 DN, HTX, hộ sản xuất đã được kết nối, quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ trên 2 sàn thương mại điện tử (TMĐT) Postmart.vn và Voso.vn, nhiều HTX đã chủ động chia sẻ quá trình sản xuất, chế biến và thông tin về sản phẩm qua mạng xã hội, đồng thời, xây dựng, đăng ký tên miền cho website riêng để quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm.

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số chưa tương xứng với tiềm năng và yêu cầu phát triển của tỉnh; nhiều chỉ số thành phần liên quan đến chuyển đổi số, ứng dụng CNTT trong các chỉ số chuyển đổi số còn thấp; hạ tầng CNTT chưa đồng bộ, hiện đại; nhân lực chuyển đổi số thiếu, kỹ năng số của cán bộ, công chức còn hạn chế; hoạt động TMĐT vẫn ở mức thấp...

Để đạt mục tiêu đến năm 2025, toàn tỉnh có 50% DN nhỏ và vừa sử dụng nền tảng số; 30% DN tham gia đánh giá mức độ chuyển đổi số; 100% Tập đoàn, Tổng công ty, DN lớn sử dụng nền tảng số và Vĩnh Phúc nằm trong tốp 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số, thời gian tới tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền, vinh danh các DN điển hình thực hiện chuyển đổi số và phát triển kinh tế số, các DN đạt thứ hạng cao về mức độ chuyển đổi số, phát triển kinh tế số.

Tuyên truyền tới các DN, HTX, hộ kinh doanh tham gia chương trình hỗ trợ DN nhỏ và vừa chuyển đổi số, sử dụng các nền tảng số để chuyển đổi số tại địa chỉ http://smedx.mic.gov.vn vhttp://dbi.gov.vn/smedx.

Hỗ trợ cung cấp thông tin, kiến thức, tài liệu về chuyển đổi số; triển khai các hoạt động kết nối tổ chuyên gia tư vấn kinh tế số và chuyển đổi số DN với các DN công nghệ, nền tảng số và cộng đồng DN; hỗ trợ DN ứng dụng TMĐT, tham gia các sàn thương mại.

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: