Thời Sự

Báo chí trong quá trình chuyển đổi số

Thứ Năm, 14/07/2022

Với vai trò là kênh thông tin phản ánh mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, chuyển đổi số đã và đang trở thành xu thế tất yếu, là yêu cầu bắt buộc đối với các cơ quan báo chí trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng đời sống tinh thần cho nhân dân, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đài Phát thanh truyền hình tỉnh đổi mới toàn diện nội dung, phương thức hoạt động, trang thiết bị công nghệ hiện đại, bảo đảm phù hợp với lộ trình số hóa

Xác định rõ sứ mệnh cùng những thách thức của mình trong xu thế truyền hình hiện đại, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh đã chủ động xây dựng Đề án phát triển sự nghiệp Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Phúc giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 với các nhiệm vụ, giải pháp đổi mới toàn diện.

Trong đó, số hóa được triển khai từ nguồn nhân lực, nội dung, phương thức hoạt động đến cơ sở vật chất, trang thiết bị công nghệ hiện đại, bảo đảm phù hợp với lộ trình số hóa của Chính phủ và Quy hoạch của tỉnh về phát triển ngành báo chí, phát thanh, truyền hình và trang thông tin điện tử.

Nổi bật là việc xây dựng hệ thống trường quay với nhiều trang thiết bị hiện đại, đáp ứng chuẩn hình ảnh có độ nét cao (HD) khi chuyển từ phát sóng SD truyền thống sang truyền hình với độ phân giải cao.

Đầu tư nâng cấp trang thông tin điện tử trở thành Website thông minh, tích hợp nhiều công nghệ mới, đáp ứng xu thế của báo chí Internet hiện đại với tính năng chuyển tin, bài thành giọng nói cùng các phần mềm trực tuyến trên nền tảng công nghệ số cho phép chia sẻ, tích hợp, cập nhật thông tin trong nước, quốc tế và trong tỉnh một cách nhanh nhất.

Các chương trình phát sóng được đưa lên trang thông tin điện tử của đài và các nền tảng mạng xã hội Zalo, Fanpage, YouTube… giúp khán giả có thể tiếp cận các chương trình của đài mọi lúc, mọi nơi và trên mọi thiết bị.

Không nằm ngoài dòng chảy tất yếu của truyền thông số, Báo Vĩnh Phúc đang chuyển mình mạnh mẽ, vươn khỏi giới hạn của tờ báo in truyền thống. Từ năm 2021, đơn vị chính thức khởi động dự án “Nâng cấp phần mềm tòa soạn điện tử và đầu tư trang, thiết bị Báo Vĩnh Phúc”.

Trên cơ sở vừa khai thác, phát huy thế mạnh của báo in, vừa coi báo điện tử là mũi nhọn với thông tin thời sự, đa phương tiện, lãnh đạo Báo Vĩnh Phúc đã quyết định xây dựng lại phần mềm điều hành tòa soạn; sắp xếp, thiết kế các trang báo in, giao diện báo điện tử tiện ích hơn cho độc giả và đầu tư kinh phí mua sắm trang thiết bị hiện đại phục vụ nhiệm vụ chuyên môn.

Trên nền tảng Internet, Báo Vĩnh Phúc điện tử đã có sự “chuyển mình” rõ rệt cả về giao diện và nội dung. Cùng với tập trung khai thác các thông tin nóng, thông tin chủ đề, tòa soạn báo đã ưu tiên sử dụng các hình ảnh thể hiện nội dung thông tin thay cho văn bản.

Báo Vĩnh Phúc điện tử bước đầu phát triển truyền hình Internet và xây dựng trang Fanpage riêng trên các mạng xã hội để tiếp cận với nhiều độc giả hơn. Hiện trung bình mỗi ngày, Báo Vĩnh Phúc điện tử có khoảng 10.000 - 15.000 lượt truy cập.

Ông Lê Văn Thuần, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: "Nếu như trước đây, để có thể kịp thời nắm bắt những thông tin, sự kiện chính trị của tỉnh, tôi phải tìm số báo ra ngày hôm đó hoặc ngồi chờ đến giờ phát chương trình trên kênh truyền hình Vĩnh Phúc, thì nay, với sự phát triển của công nghệ số, cùng sự chủ động đổi mới, cập nhật của các cơ quan báo chí truyền thông trong tỉnh, tôi có thể xem, đọc tin bài ở bất cứ ở đâu hoặc bất cứ thời điểm nào.

Đây là những bước tiến quan trọng của các cơ quan báo chí để hòa nhập vào quá trình chuyển đổi số của Chính phủ. Tôi hy vọng, các cơ quan báo chí sẽ tiếp tục ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, phần mềm hiện đại, cho ra mắt những hình ảnh đẹp để bạn đọc dễ dàng tiếp cận, tìm kiếm, truy cập nội dung nhanh chóng, thuận lợi hơn nữa".

Việc triển khai x ây dựng nền báo chí hiện đại, chuyên nghiệp, phù hợp với xu thế phát triển công nghệ số là điề u vô cùng cần thiết để cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời tới công chúng ở mọi lúc, mọi nơi.

Thời gian tới, các cơ quan báo chí của tỉnh sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ chuẩn chuyên môn, vững vàng về tư tưởng chính trị; tăng cường và hiện đại hóa trang thiết bị kỹ thuật; không ngừng đổi mới về nội dung, hình thức theo hướng hiện đại, đa phương tiện. Qua đó, lan tỏa thông tin chính thống, định hướng dư luận hướng tới những giá trị tốt đẹp, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.

Bài, ảnh Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: