Thời Sự

Duy trì vị trí top đầu

Thứ Tư, 13/07/2022

Sau thời gian trầm lắng, kinh tế Vĩnh Phúc đang phục hồi mạnh mẽ và lấy lại đà tăng trưởng của thời kỳ đỉnh cao. Trong đó, công nghiệp vẫn là lĩnh vực đóng góp lớn đối với tăng trưởng và khẳng định vai trò nền tảng đối với nền kinh tế của tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử 6 tháng đầu năm duy trì đà tăng trưởng mạnh. Doanh thu tăng 25,6 % so cùng kỳ năm 2021. Ảnh: Khánh Linh

 

6 tháng đầu năm nay, mặc dù dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp, giá xăng dầu, vàng, nguyên vật liệu tăng cao…gây áp lực đối với sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Thêm vào đó, thời tiết thất thường (rét đậm, rét hại, mưa lớn kéo dài) gây thiệt hại sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng đến đời sống của bà con nông dân.

Tuy nhiên, với quyết tâm cao độ, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của tỉnh, kinh tế phục hồi và tăng trưởng khá. Hầu hết chỉ tiêu kinh tế-xã hội đều đạt trên 50% mục tiêu đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10, 1%, là 1 trong 10 tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước.

So với năm ngoái tốc độ tăng trưởng có thấp hơn ( 6 tháng đầu năm 2021, kinh tế của tỉnh tăng trưởng 14,21%, cao nhất vùng đồng bằng sông Hồng, đứng thứ 3 cả nước) nhưng vẫn duy trì trong top 10. Năm 2022, tình hình dịch bệnh căng thẳng hơn, áp lực đối với sản xuất kinh doanh lớn hơn. Với những địa phương nền kinh tế có độ mở lớn thì sự tác động càng lớn. Vì vậy có được kết quả như trên là rất đáng trân trọng.

Đi vào từng lĩnh vực cụ thể, dù khó khăn chồng chất nhưng công nghiệp-xây dựng vẫn tăng trưởng gần 15,6, trong đó riêng khu vực công nghiệp tăng trưởng hơn 16,6%. Công nghiệp chế tạo vẫn dẫn đầu với mức tăng hơn 15,7%. Sản lượng của hầu hết các sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh đều tăng so cùng kỳ. Trong đó, linh kiện điện tử là lĩnh vực duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, doanh thu tăng tới 25,6%. Sản xuất ô tô-xe máy bắt đầu phục hồi; sản lượng ô tô tăng hơn 4%, xe máy tăng hơn 5,2%.

Lĩnh vực dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh, mới phục hồi trở lại trong những tháng gần đây nhưng cũng có mức tăng trưởng khá (hơn 6,3%). Trong đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 14,2%; doanh thu các ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 18,3%. Dù mới mở cửa du lịch trong thời gian chưa lâu nhưng Vĩnh Phúc đã đón hơn 4,2 triệu lượt khách, trong đó có hơn 36 nghìn khách quốc tế, tăng 109,7% so cùng kỳ. Doanh thu từ lĩnh vực này cũng tăng hơn 93%...

Chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết, giá cả vật tư tăng cao…nhưng lĩnh vực nông-lâm nghiệp, thủy sản vẫn tăng trưởng hơn 1,8%. Trồng trọt là lĩnh vực bị ảnh hưởng mạnh nên giảm cả về diện tích gieo trồng và sản lượng lương thực. Tuy nhiên, chăn nuôi lại giữ mức tăng trưởng cao nên đã “kéo” mức tăng trưởng của toàn ngành lên.

Thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt khá (hơn 20,6 nghìn tỷ đồng, đạt 65% dự toán, tăng 8% so cùng kỳ), trong đó thu nội địa đạt 17,7 nghìn tỷ đồng, tăng 7%. Phần lớn các nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh (hơn 14 nghìn tỷ đồng), tăng 10,5% so cùng kỳ năm 2021.

Các lĩnh vực văn hóa-xã hội có nhiều tiến bộ; an sinh xã hội trên địa bàn được đảm bảo. Theo công bố mới đây của Tổng cục Thống kê, Vĩnh Phúc đứng trong top 10 các tỉnh, thành phố có thu nhập cao nhất cả nước.

Dịch bệnh kéo dài là thử thách lớn đối với các doanh nghiệp dù đã tìm đủ mọi cách để cầm cự và duy trì sản xuất. 6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh có hơn 700 doanh nghiệp mới ra nhập thị trường, tăng hơn 18% so cùng kỳ. Số doanh nghiệp hoạt động trở lại có 275 doanh nghiệp (tăng 10,4 %) nhưng số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có tới 411 (tăng 42,7%), 45 doanh nghiệp hoàn tất việc giải thể.

Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 8-9% trong năm nay như Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra, UBND tỉnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm vẫn là tập trung tháo gỡ khó khăn để phục hồi phát triển kinh tế. Xử lý các vướng mắc, tháo gỡ các điểm nghẽn trong từng lĩnh vực để khơi thông nguồn lực cho phục hồi và phát triển kinh tế.

Hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; triển khai hiệu quả các chương trình xúc tiến đầu tư và đặc biệt là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh của các ngành kinh tế.

Trong khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, chúng ta vẫn vươn lên mạnh mẽ. Để duy trì những thành tựu đó, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong giai đoạn tới không chỉ có quyết tâm mà cần cả sự nỗ lực và những giải pháp căn cơ.

Xuân HòaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: