Thời Sự

Đảm bảo cơ sở hạ tầng phục vụ chuyển đổi số

Thứ Sáu, 08/07/2022

Thực hiện Kế hoạch số 116 của UBND tỉnh về phát triển hạ tầng số trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2022 – 2025, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã phối hợp với các doanh nghiệp (DN) bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin (CNTT), các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cơ sở, ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc, đảm bảo đường truyền thông suốt, ổn định, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số.

Hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin của tỉnh thường xuyên được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số. Ảnh Nguyễn Lượng

Trên địa bàn tỉnh hiện có 15 DN hoạt động bưu chính cung ứng các dịch vụ bưu chính cơ bản, đồng thời, phát triển một số dịch vụ đáp ứng nhu cầu của các cơ quan, đơn vị và người dân như chuyển phát nhanh EMS, phát hàng thu tiền COD, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), chuyển tiền nhanh…; gần 200 DN hoạt động trong lĩnh vực CNTT, chủ yếu là DN sản xuất các sản phẩm CNTT, điện tử như phần cứng máy tính, camera điện thoại, bản mạch điện tử…

Về hạ tầng mạng lưới dịch vụ viễn thông, toàn tỉnh hiện có 5 nhà cung cấp dịch vụ điện thoại, 5 nhà cung cấp dịch vụ internet. Với việc tập trung đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ, các DN đã lắp đặt 2.900 trạm thu phát sóng thông tin di động, phủ sóng 100% mạng 3G, 4G trên địa bàn tỉnh, đã có 2 trạm phát sóng 5G của nhà mạng Viettel.

Trong tháng 4 vừa qua, hệ thống LGSP tỉnh Vĩnh Phúc đã được cài đặt, vận hành tại Trung tâm Hạ tầng thông tin tỉnh, hiện đã thiết lập nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung trong tỉnh; ngoài ra, hệ thống đã kết nối với cổng thanh toán tập trung quốc gia, sẵn sàng kết nối đến cơ sở dữ liệu của các Bộ, ngành trung ương.

Từ ngày 1/1/2022, phần mềm một cửa, dịch vụ công trực tuyến iGate của tỉnh chính thức đi vào hoạt động tại địa chỉ: dichvucong.vinhphuc.gov.com, đến nay đã kết nối 651 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 với Cổng dịch vụ công Quốc gia.

5 tháng đầu năm 2022, đã có hơn 3.800 giao dịch thanh toán trực tuyến qua nền tảng thanh toán của Cổng Dịch vụ công Quốc gia với tổng số tiền giao dịch 3,3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Cổng thông tin giao tiếp điện tử tỉnh và 42 Cổng thông tin của các ngành, địa phương thường xuyên được nâng cấp, cập nhật dữ liệu, đăng tải công khai các thông tin theo quy định, góp phần tăng tính minh bạch, khả năng tiếp cận thông tin của các tổ chức, DN và người dân với cơ quan nhà nước.

Đến thời điểm hiện tại, Sở TT&TT đã cấp chứng thư số cho 39 cơ quan, đơn vị với 2.109 chứng thư, đăng ký cấp 82 sim KPI cho lãnh đạo của 22 cơ quan, đơn vị, qua đó, nâng tỷ lệ ký số trên phần mềm quản lý văn bản của tỉnh là 98%, tỷ lệ ký số của UBND các huyện, thành phố là 96%, tỷ lệ ký số của UBND các xã, phường, thị trấn là 98%.

Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 10.080 chữ ký số công cộng do 2 nhà mạng VNPT Vĩnh Phúc và Viettel Vĩnh Phúc cung cấp để ký số, xác thực, thực hiện trong các giao dịch điện tử.

Hiện nay, có nhiều ứng dụng, cơ sở dữ liệu thường xuyên được sử dụng tạo ra dữ liệu phục vụ giải quyết công việc trong cơ quan nhà nước như danh mục thuộc nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu; công báo điện tử; tài liệu lưu trữ lịch sử; hộ tịch điện tử; hệ thống phản ánh kiến nghị của tổ chức, cá nhân với chính quyền…

Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ chuyển đổi số, hoạt động giám sát an toàn thông tin cũng được Sở TT&TT triển khai thường xuyên trên không gian mạng. Thông tin giám sát được chuyển về Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia theo mô hình đảm bảo an toàn thông tin 4 lớp.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn thông tin mạng, Sở TT&TT đã thực hiện 45 lượt thiết lập, thay đổi cấu hình tường lửa, thiết bị phát hiện, chống xâm nhập hệ thống phân giải tên miền, ngăn chặn nguy cơ mất an toàn thông tin, nhờ đó, toàn tỉnh chưa để xảy ra bất kỳ sự cố mất an toàn thông tin nghiêm trọng nào, ngăn chặn 100% các trường hợp tin tặc sử dụng máy chủ C&C phát tán mã độc, thư rác.

Triển khai Kế hoạch phát triển hạ tầng số trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2022 – 2025, hướng đến xây dựng chính quyền số theo chủ trương của tỉnh, Sở TT&TT tiếp tục tham mưu UBND tỉnh ban hành các quy chế quản lý, vận hành Trung tâm Dữ liệu của tỉnh, việc kết nối, chia sẻ, sử dụng và đảm bảo an toàn thông tin mạng; xây dựng Trung tâm Dữ liệu dự phòng, đảm bảo tiêu chí sử dụng dịch vụ điện toán đám mây; sẵn sàng hạ tầng triển khai các ứng dụng dùng chung; tăng cường giám sát hiệu quả việc vận hành, khai thác ứng dụng tại các sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

Đồng thời, hỗ trợ các xã ứng dụng CNTT phục vụ quản lý nhà nước; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, DN thực hiện chuyển đổi số.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: