Thời Sự

Hiệu quả bước đầu của chuyển đổi số cấp xã

Thứ Ba, 05/07/2022

Thực hiện Chương trình chuyển đổi số (CĐS) theo chỉ đạo của UBND tỉnh, nhiều địa phương trên địa bàn đã chủ động nguồn nhân lực, hạ tầng công nghệ để xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, mang lại nhiều tiện ích cho chính quyền và người dân.

Quyết liệt vào cuộc

Phấn đấu hoàn thành mục tiêu CĐS trong thời gian sớm nhất, ngay từ khi bắt đầu thực hiện nhiệm vụ về chuyển đổi số, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc đã xây dựng kế hoạch và triển khai một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Cán bộ UBND xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên ứng dụng hiệu quả các phần mềm dùng chung trong quản lý, lưu trữ tài liệu, giúp giải quyết công việc nhanh chóng, thuận tiện

Phó Chủ tịch UBND xã Lê Văn Thiêm cho biết: “Bắt đầu từ tháng 4/2022, xã Nguyệt Đức thực hiện thí điểm mô hình CĐS cấp xã. Bám sát chỉ đạo của tỉnh và huyện, UBND xã đã thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) chính quyền điện tử gồm 13 thành viên do đồng chí Chủ tịch UBND xã làm Trưởng BCĐ.

Theo đó, BCĐ chủ động phân công nhiệm vụ cho thành viên trong tổ công tác giúp việc BCĐ CĐS cấp xã triển khai thực hiện 3 nhiệm vụ chính, đó là xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số.

Ngoài ra, tại các thôn dân cư, xã cũng ra quyết định thành lập tổ công nghệ số cộng đồng với 11 tổ/11 thôn dân cư trên địa bàn. Mỗi tổ công nghệ số cộng đồng gồm trưởng thôn là tổ trưởng và các nhân sự gồm Bí thư Chi đoàn thanh niên, Chi hội trưởng phụ nữ, Công an viên. Đây là những thành viên luôn nhiệt huyết trong hoạt động cộng đồng, có kỹ năng sử dụng nền tảng số, cộng nghệ số, có khả năng tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số”.

Từ sự phân công rõ ràng chức năng, nhiệm vụ của mỗi thành viên, đến nay, xã Nguyệt Đức đã đạt được một số kết quả bước đầu, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về quá trình CĐS.

Cụ thể, thực hiện CĐS, xã Nguyệt Đức đã đầu tư, nâng cấp hệ thống mạng nội bộ, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, đáp ứng nhu cầu công việc chuyên môn và phục vụ người dân; lắp đặt phòng họp trực tuyến ở UBND xã. Toàn bộ khu vực hành chính xã được lắp đặt hệ thống mạng internet và wifi, giúp cán bộ, công chức truy cập tìm kiếm thông tin, thực hiện giải quyết hồ sơ trên mạng internet...

Cùng với đó, 100% văn bản đi, đến của cơ quan được xử lý qua môi trường mạng; 100% cán bộ, công chức xã đều được trang bị máy tính, có tài khoản phần mềm văn bản điều hành tác nghiệp phục vụ công việc. Xã cũng đầu tư hệ thống truyền thanh không dây, 60% nhà văn hóa thôn trong xã được lắp đặt wifi miễn phí.

Tại bộ phận một cửa UBND xã Nguyệt Đức, các thủ tục hành chính cấp xã gồm 116 thủ tục thuộc 11 lĩnh vực được niêm yết công khai, đầy đủ. Bộ phận có tổ hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến và hướng dẫn người dân về dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Nhờ đó, tỷ lệ người dân có ý thức làm thủ tục trực tuyến ngày càng tăng, không còn tình trạng phải chờ đợi, xếp hàng tại bộ phận một cửa.

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2022, tỷ lệ hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính tiếp nhận qua phần mềm một cửa điện tử của xã đạt 100%; tỷ lệ hồ sơ nộp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đạt 100%. Xã đã giải quyết 1.526 hồ sơ, trong đó 1.286 hồ sơ được giải quyết trước hạn, chiếm 84,27%.

Cùng với xây dựng chính quyền số, xã còn phát triển kinh tế số, xã hội số bằng cách đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất, chăn nuôi nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho nhân dân.

Trong lĩnh vực y tế, trạm y tế xã đã quản lý hồ sơ sức khỏe, tư vấn sức khỏe trên ứng dụng di động và phần mềm trực tuyến. Tại các trường học cũng đang triển khai sử dụng sổ liên lạc điện tử để tiện lợi hơn khi trao đổi thông tin giữa phụ huynh và nhà trường.

Tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo

Xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên cũng đang tập trung thực hiện nhiệm vụ CĐS để nâng cao hiệu suất giải quyết công việc của cấp ủy chính quyền và mang lại tiện ích cho nhân dân.

Tại bộ phận một cửa của xã, toàn bộ hồ sơ, thủ tục của công dân được tiếp nhận, lưu trữ trong môi trường điện tử liên thông trên hệ thống phần mềm quản lý để giải quyết. Thống kê 6 tháng đầu năm của xã Cao Minh cho thấy, 100% hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết, trả kết quả đúng hạn; 100% văn bản, hồ sơ công việc của UBND xã được trao đổi, tạo lập, ký số trên môi trường điện tử. Bên cạnh đó, ở các lĩnh vực y tế, giáo dục cũng đang từng bước được số hóa.

Chia sẻ về những khó khăn khi mới triển khai quá trình CĐS, Phó Chủ tịch UBND xã Cao Minh Dương Đức Thế cho biết: “Bên cạnh những kết quả bước đầu thì việc CĐS ở cấp xã cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là xây dựng nền kinh tế số. Bởi là xã thuần nông, nên việc triển khai thương mại điện tử và nền tảng thanh toán điện tử vẫn còn hạn chế, bất cập.

Do đó, để CĐS thành công, hoạt động CĐS cần tiếp tục được Đảng ủy, chính quyền xã triển khai bài bản, mang lại hiệu quả cao hơn; trong đó, cần ưu tiên các dịch vụ thiết yếu phục vụ lợi ích của người dân như y tế, giáo dục, thanh toán online, quảng bá di tích và các thế mạnh địa phương.

Không chỉ vậy, mỗi cán bộ, công chức cần tăng cường hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin để thay đổi phương thức làm việc, giúp cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành và giải quyết công việc.

Đặc biệt, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích của chuyển đổi số, bởi sự vào cuộc tích cực của người dân chính là yếu tố quan trọng làm nên thành công của chương trình CĐS”.

Bài, ảnh: Thảo MyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: