Thời Sự

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Vĩnh Phúc

Thứ Hai, 04/07/2022

Sáng 4/7, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 do đồng chí Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GDĐT làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐ kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh năm 2022; Nguyễn Văn Huyến, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Dương Chung

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Vĩnh Phúc có gần 14.000 thí sinh đăng ký dự thi. Tỉnh đã bố trí 26 điểm thi với 599 phòng thi chính; tại mỗi điểm thi bố trí tối thiểu 2 phòng dự phòng và chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, phòng bảo quản đề thi, bài thi, phòng y tế, phòng cho thí sinh thuộc diện F0, nơi để đồ của thí sinh cách biệt phòng thi tối thiểu 25 m, phòng làm việc chung của điểm thi… theo đúng quy định.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, Sở GDĐT đã phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế dự kiến điều động hơn 2.430 cán bộ, công chức, viên chức tham gia tổ chức kỳ thi; 100% đội ngũ làm nhiệm vụ thi đã được tập huấn về quy chế thi và các văn bản hướng dẫn thực hiện quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của Bộ GDĐT; phổ biến, hướng dẫn quy chế thi cho thí sinh dự thi.

Đặc biệt, công tác in sao đề thi được bảo đảm cao nhất yếu tố bảo mật, trong đó, đã thành lập ban in sao đề thi, lắp đặt 2 bộ thiết bị phá sóng thông tin di động và wifi tại khu vực in sao và 1 thiết bị ghi âm cuộc gọi phục vụ công tác bảo mật; xây dựng phương án vận chuyển, bàn giao, bảo quản đề thi, bài thi từ điểm thi về hội đồng thi theo đúng quy định.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn khẳng định: Vĩnh Phúc xác định đây là kỳ thi rất quan trọng đối với các em học sinh lớp 12 và có tác động lớn đến xã hội, do vậy, đã chỉ đạo Sở GDĐT tổ chức ôn tập hiệu quả cho học sinh; đồng thời, chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các điều kiện phục vụ kỳ thi, đảm bảo an toàn giao thông, phòng, chống dịch bệnh; xây dựng phương án khi có thiên tai, bão lũ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, rà soát các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để có phương án hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi…

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Ảnh: Dương Chung

Đánh giá công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại tỉnh Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: Mục đích của kỳ thi không chỉ để đánh giá năng lực của học sinh sau 12 năm học mà còǹ đánh giá chất lượng giáo dục của các trường THPT, các địa phương và cả nước, từ đó, điều chỉnh kế hoạch, phương pháp giáo dục phù hợp; đồng thời, nhiều trường đại học sẽ lấy kết quả của kỳ thi để tuyển sinh đầu vào nên phải bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, hiệu quả.

Để kỳ thi đạt kết quả cao nhất, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ đề nghị Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt mạnh mẽ, sâu sắc hơn nữa về mục đích của kỳ thi, nhất là những điểm mới trong quy chế thi và các yêu cầu trước kỳ thi.

Đồng thời, tiếp tục rà soát, bố trí nhân lực tham gia phục vụ kỳ thi, trong đó, phải làm rõ vị trí và trách nhiệm của mỗi thành viên tham gia vào công tác thi, có phương án dự phòng trong trường hợp cán bộ coi thi mắc Covid-19; xây dựng và chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án, kịch bản kiểm soát, xử lý các tình huống có thể phát sinh của từng cấp, ngành để chủ động trong quá trình tổ chức thi.

Trước đó, trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị tại điểm thi Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc và địa điểm in sao đề, chấm thi đặt tại Nhà khách Đầm Vạc, thành phố Vĩnh Yên, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ yêu cầu Hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn tỉnh, Trưởng các điểm thi cần rà soát, nắm chắc số thí sinh thuộc diện F0 và số thí sinh nghi nhiễm Covid-19.

Tại các điểm thi phải chuẩn bị sẵn sàng các phương án, điều kiện bảo đảm an ninh, an toàn, bảo mật trong công tác thi, đặc biệt là một số điểm mới trong quy chế như điểm để đồ của thí sinh, quy định về phòng chờ, phòng thi cho thí sinh F0, phòng để lưu giữ bài thi, đề thi; có phương án hỗ trợ các thí sinh trong mọi tình huống… để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế và đạt hiệu quả cao.

Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: