Thời Sự

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Thứ Hai, 04/07/2022

Sáng 4/7, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh gồm các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Tất Hiếu, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; Trần Văn Tiến, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội có buổi tiếp xúc với cử tri là công chức, viên chức, công nhân, lao động trên địa bàn tỉnh.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Trung Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Bá Huy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh; Nguyễn Tuấn Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và các đồng chí: Phạm Quang Nguyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh với các cử tri là công chức, viên chức, công nhân lao động. Ảnh Khánh Linh

 

Tại buổi tiếp xúc, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Mạnh đã thông báo tới cử tri kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV; kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp.

Bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước thành công của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, kết quả phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, của tỉnh, các cử tri là công nhân, lao động kiến nghị Quốc hội, tỉnh tiếp tục quan tâm đến đời sống của công nhân, người lao động; ưu tiên đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, lao động có thu nhập thấp, các khu thiết chế công đoàn, khu vui chơi giải trí; kịp thời có giải pháp khắc phục những bất cập trong hoạt động của hệ thống xe buýt, xe đưa đón công nhân lao động, nhất là tình trạng dừng đón trả khách không đúng nơi quy định làm ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm tại các khu công nghiệp; tạo điều kiện để công nhân, lao động đi khám, chữa bệnh vào ngày Chủ nhật được thanh toán tiền bảo hiểm; tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho việc học tập của con em công nhân, lao động ở trọ.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang đã trả lời, làm rõ các ý kiến của công nhân, lao động liên quan đến việc xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp, việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa cho công nhân, lao động.

Đồng thời cho biết, Vĩnh Phúc đã chuẩn bị 100 ha đất để xây dựng nhà ở công nhân, nhà ở xã hội và đã, đang triển khai 4 dự án với quy mô hơn 2.400 căn. Tỉnh cũng đã chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai xây dựng nhà ở cho công nhân, lao động.

Riêng kiến nghị của công nhân, lao động về việc triển khai thực hiện Quyết định số 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, ngay sau buổi tiếp xúc cử tri, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo rà soát các trình tự, thủ tục, rà soát việc thực thi trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình gây khó khăn cho công nhân, lao động.

Tiếp đó, Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Văn Huyến đã trả lời rõ ý kiến của công nhân, lao động về khó khăn trong việc xin cho con học trái tuyến, việc hỗ trợ cho con em công nhân học mầm non.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Lê Văn Kiên và Phó Giám đốc Công an tỉnh Tạ Đức Diễn trả lời, làm rõ các kiến nghị về giải pháp để khắc phục tình trạng lạng lách, đánh võng, dừng đón trả khách không đúng nơi quy định của hệ thống xe buýt, xe hợp đồng đưa đón công nhân, lao động.

Phó Giám đốc Sở Y tế Đặng Văn Hải làm rõ kiến nghị của cử tri về công tác chăm sóc sức khỏe người lao động, về việc khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật.

Cũng tại buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Quang Nguyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang cùng các đại biểu Quốc hội Lê Tất Hiếu, Trần Văn Tiến và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan đã trả lời, làm rõ nhóm câu hỏi của cử tri khối sở, ban, ngành về các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, hỗ trợ cán bộ y tế nói chung và đội ngũ y, bác sĩ tham gia phòng, chống dịch Covid-19; thu hút nhân tài đáp ứng thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; chủ trương phê duyệt giá dịch vụ y tế tự nguyện, dịch vụ tiện ích để các cơ sở y tế được triển khai đáp ứng nhu cầu cho người dân Vĩnh Phúc; các giải pháp khắc phục tình trạng khan hiếm thuốc điều trị bệnh bằng bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế; giải pháp giúp doanh nghiệp tuyển đủ lao động, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh sau đại dịch; công tác bảo vệ môi trường nông thôn; vấn đề giá sách tăng cao, việc dạy môn Lịch sử cho học sinh trong các nhà trường; giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, thiếu phòng học văn hóa, phòng học bộ môn tại các cấp học; giải pháp giải quyết bài toán ngập úng trên địa bàn tỉnh…

Riêng kiến nghị của cử tri về tình hình thực hiện giao nhiệm vụ, đánh giá cán bộ bằng sản phẩm, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nguyễn Bá Huy cho biết, Vĩnh Phúc là tỉnh duy nhất trên cả nước đến nay đã xây dựng và thực hiện giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cho người đứng đầu.

Năm 2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện giao nhiệm vụ cho 43 đồng chí, tất cả các chỉ tiêu giao đều là các nhiệm vụ khó, đã tồn tại, vướng mắc nhiều năm. Tuy nhiên, đến nay, sau 6 tháng triển khai thực hiện, nhiều đơn vị đã thực hiện xong khoảng 50% chỉ tiêu giao, tạo sự chuyển biến tích cực trong thực thi nhiệm vụ, tháo gỡ các điểm nghẽn, thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh phát triển.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục mở rộng việc giao nhiệm vụ và khuyến khích các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện giao nhiệm vụ đến cấp phó, cấp phòng và từng cá nhân nhằm tạo sự chuyển biến mới trong triển khai thực hiện các đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của 17 cử tri đối với 23 nhóm vấn đề, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chia sẻ với những khó khăn của công nhân, lao động. Đồng thời cho biết, những năm qua, Vĩnh Phúc rất quan tâm đến việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp, việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, công tác chăm sóc sức khỏe, chỗ học, khu vui chơi cho con em công nhân.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị các sở, ngành tiếp tục quan tâm, trả lời thấu đáo các ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhất là chỉ rõ thời gian thực hiện. Sở GDĐT tham mưu UBND tỉnh bằng văn bản cụ thể chỉ đạo các trường tiếp nhận con em công nhân, lao động ở những nơi gần khu lao động của mình.

Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể về các giải pháp bảo đảm an toàn, các bến bãi đỗ của các phương tiện giao thông, chống ùn tắc giao thông trong các khu công nghiệp.

Đối với các nhóm câu hỏi liên quan đến chính sách đối với cán bộ, công chức, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cho rằng đây đều là những ý kiến rất đúng, đặt ra các vấn đề để Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh phải tập trung giải quyết.

Đồng chí đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh, HĐND tỉnh tăng cường giám sát việc trả lời và thực hiện các cam kết với cử tri của các sở, ban, ngành. Các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường tính dân chủ trong thực hiện nhiệm vụ; tiếp tục triển khai thực hiện tốt việc giao nhiệm vụ, bảo đảm hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ tỉnh giao.

Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: