Thời Sự

Người Việt ở Anh kiến nghị Chủ tịch Quốc hội được dự tiếp xúc cử tri trực tuyến

Thứ Tư, 29/06/2022

Đánh giá cao ý kiến của đại diện Hội doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội biết, trong đợt dịch bệnh vừa qua, Quốc hội cũng đã áp dụng linh hoạt hình thức họp Quốc hội, tiếp xúc cử tri bằng các hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Chiều 28/6, theo giờ địa phương, ngay sau khi xuống sân bay sân bay London Heathrow bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh.

Phát biểu với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long cho biết, hiện nay tại Anh có 80.000 người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập với thành phần khá đa dạng.

nguoi viet o anh kien nghi chu tich quoc hoi duoc du tiep xuc cu tri truc tuyen hinh anh 1

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại cuộc gặp

Đa số bà con có tinh thần dân tộc, yêu nước, đoàn kết, thường xuyên có những hoạt động tích cực góp phần củng cố đại đoàn kết cộng đồng và hướng về xây dựng quê hương. Đặc biệt, trong 2 năm qua, bà con đã tích cực đóng góp hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 dưới nhiều hình thức thiết thực. Riêng trong năm 2021, cộng đồng người Việt ở Anh đã quyên góp ủng hộ Quỹ phòng chống Covid-19 của TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với số tiền hơn 3,5 triệu USD và nhiều hàng viện trợ quan trọng khác.

Phát biểu với bà con Việt kiều và các hội đoàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, cuộc gặp mặt với bà con hôm nay như một cuộc tiếp xúc cử tri. Trong không khí đầm ấm và chia sẻ, đại diện các hội đoàn tại Anh đã có những ý kiến, đề nghị với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

nguoi viet o anh kien nghi chu tich quoc hoi duoc du tiep xuc cu tri truc tuyen hinh anh 2

Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho các hội viên Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Vương quốc Anh

Đại diện cho gần 100 hội viên Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Vương quốc Anh, ông Kiên Phạm mong muốn được tham gia các buổi tiếp xúc cử tri: "Tiếp tục đổi mới và nâng cao phương thức, chất lượng của các buổi tiếp xúc cử tri kết luận số 12 của Bộ Chính trị về Việt Nam ở nước ngoài. Đây là một trong những kết luận mà chúng tôi những người Việt Nam ở nước ngoài rất hoan nghênh. Chúng tôi nhận thấy là có kênh để ý kiến của những doanh nghiệp có thể tiếp xúc trực tiếp. Hôm nay chúng tôi đề xuất luôn là chúng ta nên xây dựng một phần mềm hay tiếp xúc trực tuyến do điều kiện chúng tôi không về được."

Đánh giá cao ý kiến của đại diện Hội doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội biết, trong đợt dịch bệnh vừa qua, Quốc hội cũng đã áp dụng linh hoạt hình thức họp Quốc hội, tiếp xúc cử tri bằng các hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Đại diện cho đội ngũ trí thức người Việt tại Vương quốc Anh, Giáo sư Đại học Middlesex, Chủ tịch Hội trí thức Việt Nam Nguyễn Xuân Huấn cho rằng, những trí thức đang sinh sống ở các nước nói chung và ở Vương quốc Anh nói riêng, đều mong muốn được đóng góp và cống hiến cho quê hương, đất nước.

Giáo sư Nguyễn Xuân Huấn cho rằng: "Nhân có Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc, chúng tôi mạnh dạn đề đạt làm sao mà có thể mở ra kênh thông tin trao đổi trực tiếp hơn. Như vậy thì chúng tôi có thể mang chất xám của anh chị em trong Hội trí thức người Việt về Việt Nam nhiều hơn nữa."

nguoi viet o anh kien nghi chu tich quoc hoi duoc du tiep xuc cu tri truc tuyen hinh anh 3

Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh chung với bà con kiều bào tại Anh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: "Nên hình thành một mạng lưới sáng kiến người Việt ở Anh. Hiện nay, Chính phủ đang giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng sáng kiến người Việt toàn cầu. Quốc hội cũng đang muốn xây dựng một mạng lưới sáng kiến Quốc hội Việt Nam toàn cầu, nhằm kết nối, trao đổi kinh nghiệm rồi hiến kế, liên kết. Nhất là các startup, các ý tưởng đầu tư, kinh doanh. Sức mạnh người Việt của mình lớn lắm."

Với ý kiến chia sẻ của các doanh nghiệp rằng, hàng hóa nông sản của Việt Nam còn dư lượng hóa chất trong một số sản phẩm nên việc tiếp cận với thị trường tại đây còn nhiều khó khăn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội cũng đã chất vấn các bộ trưởng, trong đó có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về nội dung này. Tại nghị quyết của Quốc hội cũng đã ghi rõ, cần tăng cường sử dựng phân hữu cơ và các chế phẩm sinh học an toàn.

nguoi viet o anh kien nghi chu tich quoc hoi duoc du tiep xuc cu tri truc tuyen hinh anh 4

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại cuộc gặp mặt

Qua trao đổi chia sẻ của các hội đoàn, bà con Việt kiều, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao bà con đã đoàn kết, hội nhập thành công với nước sở tại. Đặc biệt là những hoạt động thiết thực của các hội, đoàn đã chia sẻ, hướng về quê hương, đất nước qua những hành động thiết thực. Con số hơn 3,5 triệu USD ủng hộ cho bà con trong nước trong đợt dịch bệnh vừa qua là minh chứng cho điều đó. Những tình cảm ấy rất đáng trân quý. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, có được sự lớn mạnh và phát triển của các hội đoàn thời gian, qua nhờ có sự đóng góp không nhỏ của Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn, cộng đồng người Việt tại Anh tiếp tục đoàn kết, quan tâm hơn nữa đến những thế hệ người Việt để phát hiện, giới thiệu những tài năng trong các lĩnh vực.

Tại cuộc thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Chủ tịch Quốc hội cũng đã thông báo kết quả chuyến thăm chính thức Hungary; đồng thời nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ của hai bên. Thời gian qua, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Anh đã đạt nhiều thành tựu đáng tự hào, phát triển mạnh mẽ, tích cực, toàn diện và cùng hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao 1973-2023, thể hiện tầm vóc mới của quan hệ hợp tác giữa Vương quốc Anh, cường quốc phát triển toàn cầu, với Việt Nam, một quốc gia ASEAN, đang phát triển, năng động tại khu vực chiến lược Đông Nam Á.

Chuyến thăm này ngoài các hoạt động chính thức sẽ có những diễn đàn nhằm trao đổi nhiều lĩnh vực mà hai nước cùng quan tâm như đầu tư, kinh doanh, giáo dục./.

(Theo vov.vn)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: