Thời Sự

Thị trấn Thổ Tang thực hiện thí điểm mô hình chuyển đổi số

Thứ Tư, 29/06/2022

Ngay sau khi được chọn là 1 trong 4 địa phương của tỉnh thực hiện mô hình thí điểm chuyển đổi số cấp xã, Đảng ủy, UBND thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường đã chủ động xây dựng kế hoạch, xác định rõ mục tiêu, lộ trình thực hiện; quyết tâm thực hiện chuyển đổi số toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; từng bước nâng cao hơn nữa nhận thức, khả năng ứng dụng công nghệ số của cán bộ, công chức, người dân và doanh nghiệp.

Công an thị trấn Thổ Tang ứng dụng phần mềm điện tử tiếp nhận đăng ký cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy

Nỗ lực chuyển đổi

UBND thị trấn đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số do đồng chí Chủ tịch UBND thị trấn làm Trưởng ban. Tại 6/6 tổ dân phố đều thành lập các Tổ công nghệ số với thành viên là những người đang tham gia sinh hoạt tại các hội, đoàn thể có kỹ năng sử dụng nền tảng số, công nghệ số. Các thành viên có nhiệm vụ đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số...

Cùng với việc tập trung lãnh, chỉ đạo phát triển và nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống thông tin dùng chung, các yếu tố nền tảng phục vụ chuyển đổi số; phát triển một số ứng dụng, dịch vụ số nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân và tổ chức; tăng khả năng tương tác giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền; nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền; ứng dụng các nền tảng số để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phát triển kinh tế, giải quyết những vấn đề bức thiết trên địa bàn; bảo đảm an toàn an ninh mạng...

Đảng ủy, UBND thị trấn Thổ Tang yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên, công chức phải là những người tiên phong thực hiện chuyển đổi số, là những tuyên truyền viên đắc lực mỗi khi có dịp tiếp xúc, làm việc với nhân dân.

Đến nay, 100% cán bộ, công chức của thị trấn đã được trang bị máy tính có kết nối internet, mạng LAN, có tài khoản phần mềm văn bản điều hành tác nghiệp phục vụ công việc; 100% văn bản đi - đến được xử lý qua môi trường mạng; hoạt động điều hành, quản lý, thống kê của cấp ủy, chính quyền thị trấn được thực hiện trên hệ thống phần mềm quản lý, tất cả lãnh đạo chủ chốt đều sử dụng chữ ký số, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí in ấn, việc quản lý lưu trữ văn bản cũng chặt chẽ, khoa học hơn.

Ngoài ra, thị trấn cũng đã thành lập nhóm Zalo kết nối giữa lãnh đạo địa phương và các đồng chí tổ trưởng tổ dân phố, đối với các văn bản chỉ đạo, công việc đột xuất, nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19, phòng chống thiên tai, có thể gửi trực tiếp tới các nhóm Zalo để kịp thời triển khai đến người dân.

100% cán bộ, công chức của thị trấn và các tổ công nghệ cộng đồng tại 6 tổ dân phố đã được Sở Thông tin và Truyền thông tập huấn, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng cơ bản về chuyển đổi số.

Sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông được đầu tư cơ bản đồng bộ đã giúp hoạt động giao thương buôn bán của thị trấn ngày càng được mở rộng.

Đến nay, trên địa bàn có khoảng 40% doanh nghiệp, cửa hàng đã sử dụng mạng internet trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy nhanh hơn quá trình thực hiện nhiệm vụ kinh tế số của thị trấn.

Sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND thị trấn Thổ Tang Lê Kim Thành: Bên cạnh những kết quả bước đầu, thực tế quá trình triển khai thực hiện chuyển đổi số ở địa phương vẫn còn một bộ phận người dân có tâm lý e ngại khi tham gia các giao dịch trên môi trường điện tử, chưa tích cực hợp tác hoặc sử dụng công nghệ.

Vì vậy, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã xác định bài toán cần tìm được lời giải đối với Thổ Tang đó chính là phải có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành để từng bước nâng cao hơn nữa nhận thức, khả năng ứng dụng công nghệ số của cán bộ, công chức, người dân và doanh nghiệp.

Chị Bùi Thị Thu Hiền làm việc tại bộ phận Văn phòng UBND thị trấn Thổ Tang cho biết: "Trước khi Thổ Tang được tỉnh chọn thí điểm về chuyển đổi số, chúng tôi đã sử dụng thành thạo phần mềm quản lý văn bản và điều hành công việc qua hệ thống mạng LAN nội bộ; sẵn sàng cung cấp một số dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho các tổ chức, cá nhân…

Tuy nhiên, đó mới chỉ là một số khâu, một số nội dung, trong khi nhiệm vụ chuyển đổi số sẽ phải thực hiện trên tất cả các lĩnh vực, với nhiều nội dung mới. Để bắt kịp yêu cầu công việc, sau khi tham gia các lớp tập huấn, tôi đã nắm vững quy trình, có thể sử dụng thành thạo các ứng dụng số hóa ở tất cả các khâu trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Đồng thời, chủ động tuyên truyền, vận động người dân tham gia giao dịch giải quyết thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công, góp phần giảm thiểu thời gian đi lại giao dịch trực tiếp cho công dân".

Cùng với tiếp tục đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, trong quý III, năm 2022, thị trấn Thổ Tang sẽ đầu tư lắp đặt gần 100 camera giám sát tại các điểm công cộng, điểm tập trung đông người, kết nối về Trung tâm giám sát đặt tại Công an thị trấn nhằm tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự công cộng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

Hệ thống giám sát này còn hỗ trợ lực lượng cảnh sát giao thông phát hiện những điểm có nguy cơ xảy ra ùn tắc để kịp thời điều tiết giao thông, đồng thời, nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân.

Để thực hiện mục tiêu chuyển đổi số, tiến tới xây dựng thị trấn Thổ Tang thành trung tâm thương mại cấp khu vực giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ tập trung phát triển và hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, các hệ thống thông tin dùng chung, các yếu tố nền tảng phục vụ chuyển đổi số.

Phát triển một số ứng dụng, dịch vụ số nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân và tổ chức; tăng cường khả năng tương tác giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền; nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền; ứng dụng các nền tảng số để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phát triển kinh tế, giải quyết những vấn đề bức thiết trên địa bàn…

Bài, ảnh: Mai Anh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: